Cuộc chiến visa-passport Ấn Ðộ và Trung Quốc


NEW DELHI (Reuters) –
Giới chức di trú Ấn Ðộ nay khởi sự đóng con dấu có bản đồ của quốc gia này vào sổ thông hành mới của Trung Quốc có bản đồ cho thấy Hy Mã Lạp Sơn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, biến chuyển mới nhất trong cuộc đối đầu ở Á Châu về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.


Sổ thông hành loại mới này có hình một bản đồ coi khu vực Trung Quốc đang có tranh chấp biển đảo với các quốc gia Ðông Nam Á, và hai vùng ở Hy Mã Lạp Sơn có tranh chấp với Ấn Ðộ, là của họ.


Bản đồ này có nghĩa là các quốc gia đang có tranh chấp với Trung Quốc sẽ phải đóng dấu và các sổ thông hành có gắn microchip của công dân quốc gia này, coi như chấp nhận quan điểm về chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.


Ðể đối phó, Ấn Ðộ hiện đang dùng các con dấu chiếu khán có hình bản đồ của họ, theo các nguồn tin thông thạo.


“Bản đồ chính thức của Ấn Ðộ đang được đóng lên các chiếu khán cấp cho những người mang sổ thông hành này,” theo một nguồn tin chính phủ Ấn.


Hôm Thứ Năm, chính phủ Philippines cũng giận dữ phản đối sổ thông hành mới của Trung Quốc, nói rằng những người mang sổ thông hành này sẽ bị coi là vi phạm chủ quyền Philippines.


Ấn Ðộ và Trung Quốc từng có một trận chiến ngắn vùng núi biên giới năm 1962. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago