Cựu chúa ngục Khmer Ðỏ lãnh án tù chung thân


PHNOM PENH, Cambodia (AP) –
Một tòa án, có sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc, lập ra để xử thành phần lãnh đạo Khmer Ðỏ, hôm Thứ Sáu ra phán quyết gia tăng hình phạt dành cho người từng chỉ huy nhà tù lớn nhất của Khmer Ðỏ vì các tội ác ghê gớm và tàn bạo nhắm vào dân Cambodia.

Cựu cai ngục nhà tù S-21 của Khmer Ðỏ, Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch, ra tòa án đặc biệt xử Khmer Ðỏ tại Phnom Penh, Cambodia, hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia, Nhet Sok Heng)

Phán quyết bất ngờ này tăng bản án 19 năm tù của tòa dưới dành cho Kaing Guek Eav, còn được gọi là Duch. Các công tố viên đã kháng án, cho rằng bản án quá nhẹ nhàng, và các nạn nhân còn sống sót sợ rằng người có trách nhiệm tra tấn và giết hại hàng ngàn tù nhân này sẽ có ngày được tự do.

Duch là bị can đầu tiên bị tòa án đặc biệt này đem ra xét xử. Ông từng là chúa ngục nhà tù bí mật Tuol Sleng, tức là nhà tù S-21, ở Phnom Penh.

Duch thú nhận là đã giám sát việc tra tấn các tù nhân nơi này trước khi đưa họ đi xử tử ở ngoài đồng ruộng.

Hồi Tháng Bảy năm 2010, Duch bị bản án 35 tù nhưng được giảm 16 năm vì thời gian bị cầm tù và các lý do khác. Bản án này bị cả phía công tố viện phản đối vì quá nhẹ nhàng, cũng như bị luật sư của ông Duch kháng án vì cho là quá nặng nề do ông ta chỉ tuân theo lệnh của cấp chỉ huy.

Tòa kết luận ông Duch chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 12,272 người nhưng các ước tính khác cho rằng con số này có thể lên tới 16,000 người. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện