Cựu tướng Ðài Loan nói chuyện thống nhất, dư luận phản đối


ÐÀI BẮC (AFP) –
Một cựu tướng Không Quân Ðài Loan đang bị chỉ trích nặng nề sau khi tuyên bố rằng cả quân đội Ðài Loan và Trung Quốc đều “mong mỏi có sự thống nhất,” trong chuyến viếng thăm Trung Quốc mới đây.(Hình: www.crossed-flag-pins.com)


Tướng Hsia Ying-chou, cựu tham mưu phó Không Quân Ðài Loan và cũng là cựu viện trưởng Viện Ðại Học Quốc Phòng Ðài Loan, phát biểu như trên trong một cuộc hội thảo ở Trung Quốc tuần qua.


“Quân đội Quốc Gia và Quân Ðội Cộng Sản có thể có những lý tưởng khác nhau nhưng chúng ta có cùng một mục tiêu là đạt sự thống nhất cho người dân Trung Quốc,” theo lời phát biểu của cựu Tướng Hsia Ying-chou được tờ Liberty Times ở Ðài Loan trích thuật.


Trung Quốc hiện vẫn coi Ðài Loan là một phần lãnh thổ của mình chờ đợi ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.


Ðảng đối lập chính ở Ðài Loan, đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP) mạnh mẽ phản đối lời tuyên bố này và hứa sẽ sửa đổi luật để cắt lương hưu của các cựu quân nhân có hành động “xâm phạm chủ quyền của Ðài Loan”.


“Ông Hsia nên chứng tỏ sự can đảm bằng cách từ bỏ tiền hưu trí của mình và sang sống ở Trung Quốc vì ông không còn đứng về phía Ðài Loan mà thậm chí còn làm hại Ðài Loan,” theo Dân Biểu Chen Ting-fei thuộc DPP.


Một phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Ðài Loan nói rằng nếu quả thật Tướng Hsia có tuyên bố này thì đây là điều không thể chấp nhận.


Chỉ mới năm ngoái, cựu Tướng Hsia đã tạo chỉ trích khi nói rằng quân đội Ðài Loan cũng trung thành với Bắc Kinh như với Ðài Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.