Cựu tướng Ðài Loan nói chuyện thống nhất, dư luận phản đối


ÐÀI BẮC (AFP) –
Một cựu tướng Không Quân Ðài Loan đang bị chỉ trích nặng nề sau khi tuyên bố rằng cả quân đội Ðài Loan và Trung Quốc đều “mong mỏi có sự thống nhất,” trong chuyến viếng thăm Trung Quốc mới đây.(Hình: www.crossed-flag-pins.com)


Tướng Hsia Ying-chou, cựu tham mưu phó Không Quân Ðài Loan và cũng là cựu viện trưởng Viện Ðại Học Quốc Phòng Ðài Loan, phát biểu như trên trong một cuộc hội thảo ở Trung Quốc tuần qua.


“Quân đội Quốc Gia và Quân Ðội Cộng Sản có thể có những lý tưởng khác nhau nhưng chúng ta có cùng một mục tiêu là đạt sự thống nhất cho người dân Trung Quốc,” theo lời phát biểu của cựu Tướng Hsia Ying-chou được tờ Liberty Times ở Ðài Loan trích thuật.


Trung Quốc hiện vẫn coi Ðài Loan là một phần lãnh thổ của mình chờ đợi ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.


Ðảng đối lập chính ở Ðài Loan, đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP) mạnh mẽ phản đối lời tuyên bố này và hứa sẽ sửa đổi luật để cắt lương hưu của các cựu quân nhân có hành động “xâm phạm chủ quyền của Ðài Loan”.


“Ông Hsia nên chứng tỏ sự can đảm bằng cách từ bỏ tiền hưu trí của mình và sang sống ở Trung Quốc vì ông không còn đứng về phía Ðài Loan mà thậm chí còn làm hại Ðài Loan,” theo Dân Biểu Chen Ting-fei thuộc DPP.


Một phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Ðài Loan nói rằng nếu quả thật Tướng Hsia có tuyên bố này thì đây là điều không thể chấp nhận.


Chỉ mới năm ngoái, cựu Tướng Hsia đã tạo chỉ trích khi nói rằng quân đội Ðài Loan cũng trung thành với Bắc Kinh như với Ðài Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi