Ðặc sứ Nga tới Syria trong lúc giao tranh tiếp diễn


BEIRUT, Lebanon (NYT)
Hàng ngàn người dân Syria đứng hai bên đường thủ đô Damascus hôm Thứ Ba, vẫy cờ Nga và Syria để chào đón các giới chức cao cấp Nga đến thảo luận với Tổng Thống Bashar al-Assad về cuộc khủng hoảng kéo dài 11 tháng qua và đang ngày càng trầm trọng ở quốc gia này.

Ngoại Trưởng Sergey V. Lavrov đang có mặt ở Damascus để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. (Hình: Johannes Simon/Getty Images)


Nga và Trung Quốc hôm Thứ Bảy tuần qua phủ quyết một dự thảo nghị quyết có sự hậu thuẫn của các quốc gia Ả Rập, theo đó đòi hỏi Tổng Thống Assad phải từ bỏ quyền hành của mình. Nga cho hay đã gửi Sergey V. Lavrov, bộ trưởng Bộ Ngoại Giao; và Mikhail Fradkov, giám đốc cơ quan tình báo quốc ngoại, đến Syria để đưa đề nghị chấm dứt cuộc khủng hoảng.


Nga không cho biết chi tiết về đề nghị này, và với sự giận dữ của thế giới tiếp theo sự thất bại trong nỗ lực của Liên Hiệp Quốc, hiện không có nhiều hy vọng là chuyến đi của hai giới chức Nga sẽ đưa đến việc chấm dứt cuộc nổi dậy của dân chúng Syria cũng như các biện pháp đàn áp tàn bạo mà chính quyền Damascus đang thi hành.


Cuộc viếng thăm diễn ra một ngày sau khi chính phủ Mỹ loan báo đóng cửa tòa đại sứ ở Damascus, đưa Ðại Sứ Robert Ford và toàn thể nhân viên về nước. Pháp hôm Thứ Ba cho hay cũng triệu hồi đại sứ về để tham khảo, tiếp theo sau các hành động tương tự của chính phủ Anh và Ý. Khác với Mỹ, các chính phủ này vẫn mở cửa tòa đại sứ của họ ở Damascus.


Chính quyền Syria trong khi đó tiếp tục bắn phá các khu phố trong thành phố Homs, một trong các cứ địa của thành phần nổi dậy. Phía tranh đấu nói rằng lực lượng an ninh chính phủ Syria dùng chiến xa và súng nặng để chiếm lại quyền kiểm soát thành phố này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.