Ðặc sứ Nga tới Syria trong lúc giao tranh tiếp diễn


BEIRUT, Lebanon (NYT)
Hàng ngàn người dân Syria đứng hai bên đường thủ đô Damascus hôm Thứ Ba, vẫy cờ Nga và Syria để chào đón các giới chức cao cấp Nga đến thảo luận với Tổng Thống Bashar al-Assad về cuộc khủng hoảng kéo dài 11 tháng qua và đang ngày càng trầm trọng ở quốc gia này.

Ngoại Trưởng Sergey V. Lavrov đang có mặt ở Damascus để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. (Hình: Johannes Simon/Getty Images)


Nga và Trung Quốc hôm Thứ Bảy tuần qua phủ quyết một dự thảo nghị quyết có sự hậu thuẫn của các quốc gia Ả Rập, theo đó đòi hỏi Tổng Thống Assad phải từ bỏ quyền hành của mình. Nga cho hay đã gửi Sergey V. Lavrov, bộ trưởng Bộ Ngoại Giao; và Mikhail Fradkov, giám đốc cơ quan tình báo quốc ngoại, đến Syria để đưa đề nghị chấm dứt cuộc khủng hoảng.


Nga không cho biết chi tiết về đề nghị này, và với sự giận dữ của thế giới tiếp theo sự thất bại trong nỗ lực của Liên Hiệp Quốc, hiện không có nhiều hy vọng là chuyến đi của hai giới chức Nga sẽ đưa đến việc chấm dứt cuộc nổi dậy của dân chúng Syria cũng như các biện pháp đàn áp tàn bạo mà chính quyền Damascus đang thi hành.


Cuộc viếng thăm diễn ra một ngày sau khi chính phủ Mỹ loan báo đóng cửa tòa đại sứ ở Damascus, đưa Ðại Sứ Robert Ford và toàn thể nhân viên về nước. Pháp hôm Thứ Ba cho hay cũng triệu hồi đại sứ về để tham khảo, tiếp theo sau các hành động tương tự của chính phủ Anh và Ý. Khác với Mỹ, các chính phủ này vẫn mở cửa tòa đại sứ của họ ở Damascus.


Chính quyền Syria trong khi đó tiếp tục bắn phá các khu phố trong thành phố Homs, một trong các cứ địa của thành phần nổi dậy. Phía tranh đấu nói rằng lực lượng an ninh chính phủ Syria dùng chiến xa và súng nặng để chiếm lại quyền kiểm soát thành phố này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.