Dân Myanmar đón chào bà Suu Kyi vận động tranh cử

 


DAWEI, Myanmar (AP)Rừng người dân Myanmar với cờ, biểu ngữ, vòng hoa, sắp hàng dài nhiều cây số hai bên đường, leo lên mái nhà, ngồi trên cả các nhánh cây hôm Chủ Nhật để hân hoan chào đón đoàn xe của nhân vật lãnh đạo phía đối lập Aung San Suu Kyi khi bà khởi sự chuyến đi thăm dân và vận động tranh cử của mình.
Hàng ngàn người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi (trên xe) túa ra đường hoan nghênh bà đi tranh cử tại Dawei, một thành phố vùng quê miền Nam Myanmar. (Hình: AP Photo/Khin Maung Win)


Nhiều người Myanmar đã khóc khi nhìn thấy người phụ nữ 66 tuổi này, biểu tượng cho sự kiên trì, bất khuất trước cường quyền, đi ngang qua. Trong chuyến đi đầu tiên có mục tiêu chính trị khỏi thành phố Yangon của bà Aung San Suu Kyi kể từ ngày đảng do bà lãnh đạo ghi danh tham dự bầu cử, bà cũng sẽ vận động cử tri để dành một ghế trong Quốc Hội.


“Chúng ta sẽ đem dân chủ đến cho đất nước,” bà Suu Kyi nói qua loa phóng thanh trong tiếng hò reo vang dội của dân chúng, từ trên ban công của văn phòng đại diện đảng Liên Ðoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) ở thành phố ven biển Dawei.


“Chúng ta sẽ đem đến luật pháp… và chúng ta sẽ tìm cách hủy bỏ luật lệ có tính cách đàn áp.”


Trong sự hoan nghênh nồng nhiệt của đám đông, bà nói tiếp: “Chúng ta có thể vượt qua mọi trở lực với tinh thần đoàn kết và bền gan, dù cho có khó khăn đến đâu.”


Cuộc vận động của bà Suu Kyi và cuộc bầu cử Quốc Hội bổ túc dự trù diễn ra ngày 1 Tháng Tư tới đây, đang được cộng đồng quốc tế theo dõi rất sát, coi đây là một thử thách quan trọng để chứng tỏ rằng chính quyền Myanmar hiện nay, với đa số nhân sự xuất thân từ thành phần quân đội, có thực sự muốn cải cách hay không.


Sự kiện bà Suu Kyi được tự do phát biểu ở Dawei và những người hậu thuẫn được phép ào ạt kéo ra đường để đón chào bà mà không sợ bị trừng phạt, tự nó đã là những bằng chứng về sự tiến triển. Ðây là những điều khó có thể tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ một năm trước đây.


Chuyến viếng thăm của bà Suu Kyi cũng giống như việc đánh thức dậy con rồng, theo nhà tranh đấu môi sinh Aung Zaw Hein.


“Người dân từ trước đến nay vẫn sợ không dám nói tới chuyện chính trị,” ông nói. “Nay với cuộc viếng thăm của bà Suu Kyi, tinh thần chính trị của người dân lại được khơi động.”


Nhìn về đám đông khổng lồ, ông Hein nói thêm: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của người dân như hôm nay. Lần đầu tiên, tôi thấy có sự hy vọng trong ánh mắt của họ.” (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.