Dân Myanmar đón chào bà Suu Kyi vận động tranh cử

 


DAWEI, Myanmar (AP)Rừng người dân Myanmar với cờ, biểu ngữ, vòng hoa, sắp hàng dài nhiều cây số hai bên đường, leo lên mái nhà, ngồi trên cả các nhánh cây hôm Chủ Nhật để hân hoan chào đón đoàn xe của nhân vật lãnh đạo phía đối lập Aung San Suu Kyi khi bà khởi sự chuyến đi thăm dân và vận động tranh cử của mình.
Hàng ngàn người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi (trên xe) túa ra đường hoan nghênh bà đi tranh cử tại Dawei, một thành phố vùng quê miền Nam Myanmar. (Hình: AP Photo/Khin Maung Win)


Nhiều người Myanmar đã khóc khi nhìn thấy người phụ nữ 66 tuổi này, biểu tượng cho sự kiên trì, bất khuất trước cường quyền, đi ngang qua. Trong chuyến đi đầu tiên có mục tiêu chính trị khỏi thành phố Yangon của bà Aung San Suu Kyi kể từ ngày đảng do bà lãnh đạo ghi danh tham dự bầu cử, bà cũng sẽ vận động cử tri để dành một ghế trong Quốc Hội.


“Chúng ta sẽ đem dân chủ đến cho đất nước,” bà Suu Kyi nói qua loa phóng thanh trong tiếng hò reo vang dội của dân chúng, từ trên ban công của văn phòng đại diện đảng Liên Ðoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) ở thành phố ven biển Dawei.


“Chúng ta sẽ đem đến luật pháp… và chúng ta sẽ tìm cách hủy bỏ luật lệ có tính cách đàn áp.”


Trong sự hoan nghênh nồng nhiệt của đám đông, bà nói tiếp: “Chúng ta có thể vượt qua mọi trở lực với tinh thần đoàn kết và bền gan, dù cho có khó khăn đến đâu.”


Cuộc vận động của bà Suu Kyi và cuộc bầu cử Quốc Hội bổ túc dự trù diễn ra ngày 1 Tháng Tư tới đây, đang được cộng đồng quốc tế theo dõi rất sát, coi đây là một thử thách quan trọng để chứng tỏ rằng chính quyền Myanmar hiện nay, với đa số nhân sự xuất thân từ thành phần quân đội, có thực sự muốn cải cách hay không.


Sự kiện bà Suu Kyi được tự do phát biểu ở Dawei và những người hậu thuẫn được phép ào ạt kéo ra đường để đón chào bà mà không sợ bị trừng phạt, tự nó đã là những bằng chứng về sự tiến triển. Ðây là những điều khó có thể tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ một năm trước đây.


Chuyến viếng thăm của bà Suu Kyi cũng giống như việc đánh thức dậy con rồng, theo nhà tranh đấu môi sinh Aung Zaw Hein.


“Người dân từ trước đến nay vẫn sợ không dám nói tới chuyện chính trị,” ông nói. “Nay với cuộc viếng thăm của bà Suu Kyi, tinh thần chính trị của người dân lại được khơi động.”


Nhìn về đám đông khổng lồ, ông Hein nói thêm: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của người dân như hôm nay. Lần đầu tiên, tôi thấy có sự hy vọng trong ánh mắt của họ.” (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ”

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.