Dàn khoan dầu khổng lồ tới Cuba

 


HAVANA (AP)Một dàn khoan khổng lồ vừa kéo đến vùng biển ấm áp, ngoài khơi phía Bắc của thủ đô Havana hôm Thứ Năm, nơi sẽ thực hiện cuộc khoan thử nghiệm dưới đáy biển.


Dàn khoan Scarabeo-9 kéo thẳng từ Trung Quốc đến, hiện nằm cách Havana 30 dặm về phía Bắc và 56 dặm ở phía Nam của Key West, thuộc tiểu bang Florida.

Hai ngư dân Cuba ngồi câu cá trong khi dàn khoan khổng lồ Scarabeo-9 của Tây Ban Nha kéo từ Trung Quốc đến, mờ mờ ở chân trời ngoài khơi. (Hình: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)


Công ty dầu Tây Ban Nha Repsol RPF mướn dàn khoan này từ Eni subsidiary Siapem với giá nửa triệu dollar mỗi ngày. Họ cho biết sẽ bắt đầu khoan chỉ trong vài ngày tới để thử xem lượng dầu dự trữ có phong phú như tiên liệu không.


Giấc mơ khai thác dầu ở ngoài khơi của Cuba gây nên nhiều tranh cãi tại Hoa Kỳ, đồng thời cũng trở thành nguyên nhân lời qua tiếng lại khác giữa Hoa Kỳ với Cuba.


Vì tính cách lân cận với lãnh thổ Hoa Kỳ khiến việc đặt dàn khoan ở đây, dấy nên nỗi lo sợ có thể xảy ra một vụ dầu loang khác, tương tự thảm họa xảy ra vào năm 2010. Lần này sự hủy hoại môi sinh không chỉ trong phạm vi các dãy đá ngầm và những bờ biến cát trắng của Cuba, mà còn vùng duyên hải Florida, và có khả năng cả bờ biển miền Ðông lên đến tận North Carolina nữa.


Trữ lượng dầu ngoài khơi của Cuba ước lượng có khoảng từ 5 đến 9 tỉ thùng, mặc dù con số cụ thể phải chờ vài năm nữa mới có được. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này khám chữa bệnh tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Một gia đình ở Orange County có bốn người chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu kiêu hùng của quá khứ

Video: Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu kiêu hùng của quá khứVideo: Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu kiêu hùng của quá khứvideo
Little Saigon có ông Vũ Hưng bán huân chương và quân phục QLVNCH. Bảng hiệu tại tiệm ở Westminster ghi vỏn vẹn: “Huy chương. quân phục, phù hiệu”.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây