Ðặt bom tòa báo Ðan Mạch, hai người bị tù

 


OSLO, Na Uy (AFP)Một tòa án ở Oslo, Na Uy, hôm Thứ Hai ra lệnh tống giam hai người đàn ông tội âm mưu đặt bom tòa báo Ðan Mạch vì tờ báo này cho đăng hình biếm họa Tiên Tri Mohammed của Hồi Giáo. Ðây là lần đầu tiên Na Uy ra bản án liên quan về âm mưu khủng bố.


Mikael Davud, quốc tịch Na Uy và cũng thuộc sắc tộc thiểu số Uighur ở Trung Quốc, được cho là người chủ mưu chống lại tờ nhật báo Jyllands-Posten, bị tuyên án 7 năm tù giam.
Tranh vẽ bị cáo Mikael Davud tại tòa xử vụ án mưu đánh bom tòa soạn báo đã đăng biếm họa chế giễu Tiên Tri Mohammed. (Hình: Marco Vaglieri/AFP/Getty Images)


Shawan Sadek Saeed Bujak, người sắc tộc Kurd ở Iraq cư ngụ tại Na Uy, lãnh bản án ba năm rưỡi tù.


Hai người đàn ông này nhận có tội lập kế hoạch làm nổ tung văn phòng tờ nhật báo của Ðan Mạch, mà hồi tháng Chín 2005 báo này đã cho đăng 12 tấm hình hí họa về Tiên Tri Mohammed.


Các quan tòa nói, bên công tố chứng minh “Davud biết rõ và âm mưu cùng al-Qaeda tiến hành việc cho nổ tòa báo Jyllands-Posten, với một trái bom mạnh đến nỗi mà ông tin là sẽ gây tổn thất nhân mạng.”


Kurt Westergaard là tác giả của các bức hí họa vẽ hình Tiên Tri Mohammed, đầu chít khăn có hình giống một trái bom với ngòi nổ đang cháy. Công tố viện cáo buộc hai bị cáo lập kế hoạch sát hại ông Westergaard và đề nghị hai người bản án lần lượt 11 năm và 5 năm.


Luật sư đại diện của hai bị cáo cho biết họ sẽ chống án.


Một người thứ ba tên David Jakobsen, quốc tịch Uzbekistan, bị bắt cùng một lượt với hai ông Davuk và Bujak hồi Tháng Bảy 2010, được xét vô tội hầu hết các tội trạng nhưng bị tuyên án bốn tháng tù vì giúp hai người kia thu thập tài liệu chế tạo bom. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump