Ðặt bom tòa báo Ðan Mạch, hai người bị tù

 


OSLO, Na Uy (AFP)Một tòa án ở Oslo, Na Uy, hôm Thứ Hai ra lệnh tống giam hai người đàn ông tội âm mưu đặt bom tòa báo Ðan Mạch vì tờ báo này cho đăng hình biếm họa Tiên Tri Mohammed của Hồi Giáo. Ðây là lần đầu tiên Na Uy ra bản án liên quan về âm mưu khủng bố.


Mikael Davud, quốc tịch Na Uy và cũng thuộc sắc tộc thiểu số Uighur ở Trung Quốc, được cho là người chủ mưu chống lại tờ nhật báo Jyllands-Posten, bị tuyên án 7 năm tù giam.
Tranh vẽ bị cáo Mikael Davud tại tòa xử vụ án mưu đánh bom tòa soạn báo đã đăng biếm họa chế giễu Tiên Tri Mohammed. (Hình: Marco Vaglieri/AFP/Getty Images)


Shawan Sadek Saeed Bujak, người sắc tộc Kurd ở Iraq cư ngụ tại Na Uy, lãnh bản án ba năm rưỡi tù.


Hai người đàn ông này nhận có tội lập kế hoạch làm nổ tung văn phòng tờ nhật báo của Ðan Mạch, mà hồi tháng Chín 2005 báo này đã cho đăng 12 tấm hình hí họa về Tiên Tri Mohammed.


Các quan tòa nói, bên công tố chứng minh “Davud biết rõ và âm mưu cùng al-Qaeda tiến hành việc cho nổ tòa báo Jyllands-Posten, với một trái bom mạnh đến nỗi mà ông tin là sẽ gây tổn thất nhân mạng.”


Kurt Westergaard là tác giả của các bức hí họa vẽ hình Tiên Tri Mohammed, đầu chít khăn có hình giống một trái bom với ngòi nổ đang cháy. Công tố viện cáo buộc hai bị cáo lập kế hoạch sát hại ông Westergaard và đề nghị hai người bản án lần lượt 11 năm và 5 năm.


Luật sư đại diện của hai bị cáo cho biết họ sẽ chống án.


Một người thứ ba tên David Jakobsen, quốc tịch Uzbekistan, bị bắt cùng một lượt với hai ông Davuk và Bujak hồi Tháng Bảy 2010, được xét vô tội hầu hết các tội trạng nhưng bị tuyên án bốn tháng tù vì giúp hai người kia thu thập tài liệu chế tạo bom. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...