Ðình công tại Hy Lạp phản đối biện pháp khắc khổ


ATHENS (NYT) –
Các công nhân viên Hy Lạp hôm Thứ Sáu mở cuộc đình công lần thứ nhì trong tuần, lần này kéo dài 48 tiếng, để phản đối các biện pháp khắc khổ mà chính phủ quyết định thi hành để có được sự trợ giúp tài chánh, tránh phải lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước cửa tòa nhà Quốc Hội ở Athens hôm Thứ Sáu. Người dân Hy Lạp đình công 48 tiếng và biểu tình chống các biện pháp khắc khổ mới. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)

Cuộc đình công diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Hy Lạp có được thỏa thuận tạm thời với nhóm bộ ba cho vay ngoại quốc, gồm Ủy Ban Âu Châu (EC), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), được gọi chung là nhóm “troika”.

Chính phủ của Thủ Tướng Lucas Papademos hứa hẹn sẽ cắt giảm lương hơn 20%, cho nghỉ việc hàng ngàn công chức và cắt giảm ngân sách.

Tuy nhiên, các tổ chức cho vay không hài lòng và đòi phải cắt thêm để bù cho số tiền thiếu hụt là $430 triệu do các nhà lãnh đạo chính trị không chịu cắt tiền hưu trí cũng như phải có sự thỏa thuận của Quốc Hội và sự đồng ý trên giấy tờ của thành phần lãnh đạo ba đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Papademos trước khi đưa thêm tiền trợ giúp.

Thỏa thuận với các nhóm cho vay về biện pháp khắc khổ dự trù sẽ được đưa ra Quốc Hội biểu quyết vào ngày Chủ Nhật hay Thứ Hai. Các nghiệp đoàn dự trù sẽ tổ chức biểu tình trong cả hai ngày này.

Ðình công trong hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy sẽ ảnh hưởng đến hệ thống chuyên chở công cộng, tuy nhiên các chuyến bay vẫn sẽ diễn ra như thường lệ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định