Ðình công tại Hy Lạp phản đối biện pháp khắc khổ


ATHENS (NYT) –
Các công nhân viên Hy Lạp hôm Thứ Sáu mở cuộc đình công lần thứ nhì trong tuần, lần này kéo dài 48 tiếng, để phản đối các biện pháp khắc khổ mà chính phủ quyết định thi hành để có được sự trợ giúp tài chánh, tránh phải lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước cửa tòa nhà Quốc Hội ở Athens hôm Thứ Sáu. Người dân Hy Lạp đình công 48 tiếng và biểu tình chống các biện pháp khắc khổ mới. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)

Cuộc đình công diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Hy Lạp có được thỏa thuận tạm thời với nhóm bộ ba cho vay ngoại quốc, gồm Ủy Ban Âu Châu (EC), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), được gọi chung là nhóm “troika”.

Chính phủ của Thủ Tướng Lucas Papademos hứa hẹn sẽ cắt giảm lương hơn 20%, cho nghỉ việc hàng ngàn công chức và cắt giảm ngân sách.

Tuy nhiên, các tổ chức cho vay không hài lòng và đòi phải cắt thêm để bù cho số tiền thiếu hụt là $430 triệu do các nhà lãnh đạo chính trị không chịu cắt tiền hưu trí cũng như phải có sự thỏa thuận của Quốc Hội và sự đồng ý trên giấy tờ của thành phần lãnh đạo ba đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Papademos trước khi đưa thêm tiền trợ giúp.

Thỏa thuận với các nhóm cho vay về biện pháp khắc khổ dự trù sẽ được đưa ra Quốc Hội biểu quyết vào ngày Chủ Nhật hay Thứ Hai. Các nghiệp đoàn dự trù sẽ tổ chức biểu tình trong cả hai ngày này.

Ðình công trong hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy sẽ ảnh hưởng đến hệ thống chuyên chở công cộng, tuy nhiên các chuyến bay vẫn sẽ diễn ra như thường lệ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên

Nhắn lời tình tứ qua điện thoại, một ông bị lộ bí mật có ba vợ

Một ông ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô) tại Trung Quốc, đã làm đám cưới có hôn thú hẳn hoi với ba phụ nữ trong ba năm liên tiếp, và có với mỗi bà một đứa con, sắp xếp để họ sống gần nhau

Chênh lệch mậu dịch Mỹ-Trung lên số kỷ lục $323 tỷ năm 2018

Mức chênh lệch mậu dịch Mỹ và Trung Quốc đã lên tới con số kỷ lục là $323.3 tỉ trong năm 2018, với lợi thế nghiêng về phía Trung Quốc, trong lúc cuộc chiến thuế quan với Washington

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các