Ðình công tại Hy Lạp phản đối biện pháp khắc khổ


ATHENS (NYT) –
Các công nhân viên Hy Lạp hôm Thứ Sáu mở cuộc đình công lần thứ nhì trong tuần, lần này kéo dài 48 tiếng, để phản đối các biện pháp khắc khổ mà chính phủ quyết định thi hành để có được sự trợ giúp tài chánh, tránh phải lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước cửa tòa nhà Quốc Hội ở Athens hôm Thứ Sáu. Người dân Hy Lạp đình công 48 tiếng và biểu tình chống các biện pháp khắc khổ mới. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)

Cuộc đình công diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Hy Lạp có được thỏa thuận tạm thời với nhóm bộ ba cho vay ngoại quốc, gồm Ủy Ban Âu Châu (EC), Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), được gọi chung là nhóm “troika”.

Chính phủ của Thủ Tướng Lucas Papademos hứa hẹn sẽ cắt giảm lương hơn 20%, cho nghỉ việc hàng ngàn công chức và cắt giảm ngân sách.

Tuy nhiên, các tổ chức cho vay không hài lòng và đòi phải cắt thêm để bù cho số tiền thiếu hụt là $430 triệu do các nhà lãnh đạo chính trị không chịu cắt tiền hưu trí cũng như phải có sự thỏa thuận của Quốc Hội và sự đồng ý trên giấy tờ của thành phần lãnh đạo ba đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Papademos trước khi đưa thêm tiền trợ giúp.

Thỏa thuận với các nhóm cho vay về biện pháp khắc khổ dự trù sẽ được đưa ra Quốc Hội biểu quyết vào ngày Chủ Nhật hay Thứ Hai. Các nghiệp đoàn dự trù sẽ tổ chức biểu tình trong cả hai ngày này.

Ðình công trong hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy sẽ ảnh hưởng đến hệ thống chuyên chở công cộng, tuy nhiên các chuyến bay vẫn sẽ diễn ra như thường lệ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.