Ðoàn quan sát viên Ả Rập không ngăn được đàn áp ở Syria


BEIRUT (Reuters) –
Một quan sát viên gốc Algeria từ nhiệm khỏi phái đoàn của Liên Ðoàn Ả Rập, cho rằng chính phủ Syria không tôn trọng những gì đã hứa với tổ chức này.


Một phụ nữ Syria nói chuyện với quan sát viên Liên Ðoàn Ả Rập (áo cam), tại thánh lễ cầu nguyện cho người bị giết trong bạo động ở nước này. Một quan sát viên gốc Algeria rút lui khỏi đoàn vì cho rằng Syria không tôn trọng những điều đã hứa. (Hình: AP Photo/Muzaffar Salman)


Ngoài ra còn một người khác cho hay ông ta có thể phải rút lui vì không thành công trong nỗ lực ngăn chặn việc giết hại thường dân biểu tình chống chính quyền Assad.


Liên Ðoàn Ả Rập, với 22 quốc gia thành viên, gửi phái đoàn quan sát đến Syria hồi tháng qua sau khi có sự lên án của thế giới về việc quân đội Syria theo lệnh của Tổng Thống Bashar al-Assad đã giết hại hàng ngàn người dân.


Ông Assad hôm Thứ Tư khẳng định sẽ đánh tan “âm mưu quốc tế” nhằm lật đổ ông ta và một công dân Pháp đã là nhà báo đầu tiên thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài 10 tháng nay, trong đó Liên Hiệp Quốc cho hay có hơn 5,000 người bị giết.


Syria cấm đa số các cơ quan truyền thông quốc tế vào hoạt động tại Syria sau khi các cuộc biểu tình bùng nổ hồi Tháng Ba năm ngoái, tuy nhiên có thêm nhiều nhà báo đã được cho vào kể từ khi Liên Ðoàn Ả Rập gửi nhóm quan sát viên đến quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định