Ðức Giáo Hoàng thăm làng Assisi của vị thánh cùng tên

 

ASSISI, Ý (NV) Ðức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Sáu đến viếng thị trấn Assisi, nơi ra đời của vị thánh cùng tên là St Francis. Theo NBC, vị thánh người Ý này lúc sinh thời, từng từ bỏ nếp sống giàu sang, để sống và cầu nguyện cùng với người nghèo khó vào đầu thế kỷ thứ 13.

Ðức Giáo Hoàng đi theo bước chân của Thánh Francis, và có khi dừng lại để ban phép lành cho trẻ em tàn tật, cũng như ăn tối với người nghèo.Ðức Giáo Hoàng Francis (giữa) trong Thánh Ðường St. Mary of the Angels Basilica, Assisi, Ý. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

Phát biểu tại địa điểm, nơi người ta tin là Thánh Francis đã từng vứt bỏ áo quần đắt tiền, để chứng tỏ đức khiêm cung và tôn kính đối với Thiên Chúa, Ðức Giáo Hoàng kêu gọi giáo hội hãy “cởi bỏ những gì thuộc trần tục nơi chúng ta,” mà theo ngài, là những thứ đã đưa chúng ta đến lòng tự cao tự đại, cuộc sống xa hoa phù phiếm, là “những thứ ung thư của xã hội, và là kẻ thù của Thiên Chúa.”

Ðức Giáo Hoàng cũng đề cập đến vụ đắm tàu hôm Thứ Năm, ở ngoài khơi nước Ý, khiến ít nhất 111 di dân thiệt mạng, khi trên đường từ Bắc Phi tìm cách vượt qua Ðịa Trung Hải.

Ngài nói: “Ðây là một thế giới cuồng điên. Có vẻ như người ta không quan tâm gì đến những người đi trốn nghèo khó, nô lệ, để tìm đến tự do. Hôm nay là ngày mà chúng ta nên khóc để chia sẻ nỗi đau đó.”

Từ khi lên chức Giáo Hoàng hồi Tháng Ba, Ðức Giáo Hoàng Francis đã tỏ rõ quan điểm của mình, qua phỏng vấn, trước đám đông, và qua hành động, rằng hãy thực hành đức khiêm cung, và nhẫn nhục, như lời thuyết giảng của Thánh Francis. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.