Ðức Giáo Hoàng thăm làng Assisi của vị thánh cùng tên

 

ASSISI, Ý (NV) Ðức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Sáu đến viếng thị trấn Assisi, nơi ra đời của vị thánh cùng tên là St Francis. Theo NBC, vị thánh người Ý này lúc sinh thời, từng từ bỏ nếp sống giàu sang, để sống và cầu nguyện cùng với người nghèo khó vào đầu thế kỷ thứ 13.

Ðức Giáo Hoàng đi theo bước chân của Thánh Francis, và có khi dừng lại để ban phép lành cho trẻ em tàn tật, cũng như ăn tối với người nghèo.Ðức Giáo Hoàng Francis (giữa) trong Thánh Ðường St. Mary of the Angels Basilica, Assisi, Ý. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

Phát biểu tại địa điểm, nơi người ta tin là Thánh Francis đã từng vứt bỏ áo quần đắt tiền, để chứng tỏ đức khiêm cung và tôn kính đối với Thiên Chúa, Ðức Giáo Hoàng kêu gọi giáo hội hãy “cởi bỏ những gì thuộc trần tục nơi chúng ta,” mà theo ngài, là những thứ đã đưa chúng ta đến lòng tự cao tự đại, cuộc sống xa hoa phù phiếm, là “những thứ ung thư của xã hội, và là kẻ thù của Thiên Chúa.”

Ðức Giáo Hoàng cũng đề cập đến vụ đắm tàu hôm Thứ Năm, ở ngoài khơi nước Ý, khiến ít nhất 111 di dân thiệt mạng, khi trên đường từ Bắc Phi tìm cách vượt qua Ðịa Trung Hải.

Ngài nói: “Ðây là một thế giới cuồng điên. Có vẻ như người ta không quan tâm gì đến những người đi trốn nghèo khó, nô lệ, để tìm đến tự do. Hôm nay là ngày mà chúng ta nên khóc để chia sẻ nỗi đau đó.”

Từ khi lên chức Giáo Hoàng hồi Tháng Ba, Ðức Giáo Hoàng Francis đã tỏ rõ quan điểm của mình, qua phỏng vấn, trước đám đông, và qua hành động, rằng hãy thực hành đức khiêm cung, và nhẫn nhục, như lời thuyết giảng của Thánh Francis. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau