EU bất đồng ý kiến trầm trọng


BRUSSELS (AP) –
Hiện đang có nguy cơ thất bại tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối EU vì bất đồng ý kiến trầm trọng về kế hoạch chi tiêu trị giá 1 ngàn tỉ euro (khoảng $1.25 tỉ) cho 27 quốc gia trong khối này.

Thủ tướng Tây Ban Nha (giữa) đến tổng hành dinh EU tại Brussels ngày 23 tháng 11, 2012, chuẩn bị cho thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa bối cảnh có bất đồng ý kiến trầm trọng. (Hình: John Thys/AFP/Getty Images)


Các nhà lãnh đạo EU quay trở lại bàn họp hôm Thứ Sáu nhưng không thấy có chỉ dấu nào cho thấy sẽ sớm đạt được thỏa thuận.


Trong lúc hai quốc gia lớn là Anh và Pháp có lập trường trái ngược nhau, các quốc gia nhỏ hơn cũng đe dọa sẽ có hành động phủ quyết kế hoạch đang được thương thảo để bày tỏ sự không hài lòng.


Thủ tướng Ðức, bà Angela Merkel, người lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Âu Châu, hôm Thứ Sáu cho hay bà có sự nghi ngờ về khả năng sẽ sớm đạt thỏa thuận. Cuộc họp có thể còn phải kéo dài sang ngày Thứ Bảy.


Ngân sách của EU, thường chỉ dùng vào việc tài trợ các chương trình sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế ở quốc gia nghèo trong khối, chiếm vào khoảng 1% tổng trị giá sản lượng nội địa EU, nhưng có tầm vóc chính trị quan trọng vì cho thấy cán cân quyền lực của các quốc gia trong khối.


Những nước giàu như Ðức và Anh không muốn gia tăng mức đóng góp của họ trong lúc có tình trạng khó khăn kinh tế, trong khi những nước nghèo hơn lại đòi phải có thêm tiền cho trợ giúp phát triển và đầu tư kinh tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...