EU bất đồng ý kiến trầm trọng


BRUSSELS (AP) –
Hiện đang có nguy cơ thất bại tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối EU vì bất đồng ý kiến trầm trọng về kế hoạch chi tiêu trị giá 1 ngàn tỉ euro (khoảng $1.25 tỉ) cho 27 quốc gia trong khối này.

Thủ tướng Tây Ban Nha (giữa) đến tổng hành dinh EU tại Brussels ngày 23 tháng 11, 2012, chuẩn bị cho thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa bối cảnh có bất đồng ý kiến trầm trọng. (Hình: John Thys/AFP/Getty Images)


Các nhà lãnh đạo EU quay trở lại bàn họp hôm Thứ Sáu nhưng không thấy có chỉ dấu nào cho thấy sẽ sớm đạt được thỏa thuận.


Trong lúc hai quốc gia lớn là Anh và Pháp có lập trường trái ngược nhau, các quốc gia nhỏ hơn cũng đe dọa sẽ có hành động phủ quyết kế hoạch đang được thương thảo để bày tỏ sự không hài lòng.


Thủ tướng Ðức, bà Angela Merkel, người lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Âu Châu, hôm Thứ Sáu cho hay bà có sự nghi ngờ về khả năng sẽ sớm đạt thỏa thuận. Cuộc họp có thể còn phải kéo dài sang ngày Thứ Bảy.


Ngân sách của EU, thường chỉ dùng vào việc tài trợ các chương trình sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế ở quốc gia nghèo trong khối, chiếm vào khoảng 1% tổng trị giá sản lượng nội địa EU, nhưng có tầm vóc chính trị quan trọng vì cho thấy cán cân quyền lực của các quốc gia trong khối.


Những nước giàu như Ðức và Anh không muốn gia tăng mức đóng góp của họ trong lúc có tình trạng khó khăn kinh tế, trong khi những nước nghèo hơn lại đòi phải có thêm tiền cho trợ giúp phát triển và đầu tư kinh tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.