EU bất đồng ý kiến trầm trọng


BRUSSELS (AP) –
Hiện đang có nguy cơ thất bại tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối EU vì bất đồng ý kiến trầm trọng về kế hoạch chi tiêu trị giá 1 ngàn tỉ euro (khoảng $1.25 tỉ) cho 27 quốc gia trong khối này.

Thủ tướng Tây Ban Nha (giữa) đến tổng hành dinh EU tại Brussels ngày 23 tháng 11, 2012, chuẩn bị cho thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa bối cảnh có bất đồng ý kiến trầm trọng. (Hình: John Thys/AFP/Getty Images)


Các nhà lãnh đạo EU quay trở lại bàn họp hôm Thứ Sáu nhưng không thấy có chỉ dấu nào cho thấy sẽ sớm đạt được thỏa thuận.


Trong lúc hai quốc gia lớn là Anh và Pháp có lập trường trái ngược nhau, các quốc gia nhỏ hơn cũng đe dọa sẽ có hành động phủ quyết kế hoạch đang được thương thảo để bày tỏ sự không hài lòng.


Thủ tướng Ðức, bà Angela Merkel, người lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Âu Châu, hôm Thứ Sáu cho hay bà có sự nghi ngờ về khả năng sẽ sớm đạt thỏa thuận. Cuộc họp có thể còn phải kéo dài sang ngày Thứ Bảy.


Ngân sách của EU, thường chỉ dùng vào việc tài trợ các chương trình sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế ở quốc gia nghèo trong khối, chiếm vào khoảng 1% tổng trị giá sản lượng nội địa EU, nhưng có tầm vóc chính trị quan trọng vì cho thấy cán cân quyền lực của các quốc gia trong khối.


Những nước giàu như Ðức và Anh không muốn gia tăng mức đóng góp của họ trong lúc có tình trạng khó khăn kinh tế, trong khi những nước nghèo hơn lại đòi phải có thêm tiền cho trợ giúp phát triển và đầu tư kinh tế. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.