EU đe dọa có thêm biện pháp trừng phạt Nga


BRUSSELS, Bỉ (AP)
Dù rằng có những lời lẽ mạnh mẽ lên án sự can dự quân sự của Nga vào Ukraine, các nhà lãnh đạo khối EU hôm Chủ Nhật không đưa được biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow.









Thủ Tướng David Cameron của Anh rời cuộc họp ở Brussels, Bỉ, sau khi khối EU không đưa được biện pháp trừng phạt Nga. (Hình: AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)


Thay vào đó, các nhà lãnh đạo khối gồm 28 thành viên này yêu cầu hội đồng điều hành thường trực hãy “nhanh chóng” chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn để có thể quyết định trong vòng một tuần lễ, theo chủ tịch cuộc họp EU, ông Herman Van Rompuy.


Quyết định có các biện pháp trừng phạt mới sẽ tùy thuộc vào diễn tiến của tình hình tại Ukraine, nhưng “mọi người đều hiểu rằng chúng ta phải nhanh chóng có hành động,” ông nói thêm.


Các nhà lãnh đạo EU kêu gọi Nga hãy “ngay lập tức rút binh sĩ và võ khí khỏi Ukraine,” theo một bản thông cáo chung.


NATO tuần này nói rằng ít nhất 1,000 lính Nga hiện đang ở trong lãnh thổ Ukraine.


Nga bác bỏ điều này. NATO cũng cho biết rằng Nga đang tập trung khoảng 20,000 quân ở biên giới, nhìn sang khu vực Ðông Ukraine và có thể nhanh chóng mở cuộc tấn công lớn hơn.


Cuộc chiến giữa chính phủ Ukraine và thành phần phiến quân thân Nga ở Ðông Ukraine nay đã làm ít nhất 2,600 người chết, theo các con số của Liên Hiệp Quốc.


“Nếu Nga tiếp tục làm cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn, điều này sẽ khiến Nga phải trả giá đắt,” theo chủ tịch nhóm EU, ông Jose Manuel Barroso. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT