Ecuador tiêu diệt hàng triệu chuột trên đảo Galapagos


QUITO, Ecuador (AP) –
Ðể bảo vệ những loài chim và động vật bò sát quí hiếm độc nhất còn tồn tại trên quần đảo Galapagos Islands, mà giới khoa học lẫn du khách hết sức trân quí, chính quyền Ecuador dùng đến biện pháp tiêu diệt hằng trăm triệu con chuột tại đây.

Nhân viên kiểm lâm thuộc Quốc Gia Lâm Viên Galapagos thử nghiệm với thiết bị, dùng rải đồ ăn có độc chất để tiêu diệt chuột trên toàn thể quần đảo. (Hình: AP/Galapagos National Park)


Galapagos gồm tập hợp của 19 đảo lớn nhỏ, nằm cách vùng duyên hải Ecuador 1,000 cây số. Thú hoang sống trên quần đảo này từng là nguồn cảm hứng khiến ông Charles Darwin nghĩ ra thuyết tiến hóa.


Hôm Thứ Năm, trực thăng bắt đầu thả xuống gần 22 tấn thức ăn có chứa chất độc. Ðây là đợt hai trong chiến dịch quét sạch chuột, dự trù đạt kết quả trước năm 2020.


Loài chuột đen gốc gác từ Na Uy, do dân đánh cá voi và cướp biển mang trên tàu họ từ thế kỷ 17, rồi đến đảo này, sinh sôi và nảy nở tràn lan ở đây. Chúng chuyên ăn trứng và ấu nhi của các sinh vật sống trên quần đảo, gồm rùa khổng lồ, kỳ nhông, rắn, chim ưng và thằn lằn đất. Ngoài ra, chuột còn phá hoại thảo mộc mà các sinh vật khác cần để làm thực phẩm.


Chương trình tiêu diệt chuột, mà không gây hại đến các sinh vật khác, bắt đầu ở các đảo nhỏ từ hồi Tháng Giêng, 2011, nơi không có người ở. Các đảo có dân cư sẽ là địa điểm cuối cùng.


Ông Joan Carlos Gonzalez, chuyên gia của cơ quan Bảo Tồn Thiên Nhiên, nói: “Chuột là vấn đề tệ hại nhất ở Galapagos. Chúng sinh sản mỗi ba tháng và ăn bất kể thứ gì. Cuộc chiến này tuy hết sức tốn kém nhưng lại rất cần thiết.”


Chương trình tiêu diệt chuột tốn kém đến $1.8 triệu trong đợt này, được sự tài trợ của lâm viên quốc gia cùng các tổ chức bất vụ lợi khác. Quần đảo Galapagos được Tổ Chức Văn Hóa, Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới từ năm 1978. Năm 2007, UNESCO báo động quần đảo này đang bị nguy hiểm do sinh vật lạ, du khách và di dân gây ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.