Ecuador tiêu diệt hàng triệu chuột trên đảo Galapagos


QUITO, Ecuador (AP) –
Ðể bảo vệ những loài chim và động vật bò sát quí hiếm độc nhất còn tồn tại trên quần đảo Galapagos Islands, mà giới khoa học lẫn du khách hết sức trân quí, chính quyền Ecuador dùng đến biện pháp tiêu diệt hằng trăm triệu con chuột tại đây.

Nhân viên kiểm lâm thuộc Quốc Gia Lâm Viên Galapagos thử nghiệm với thiết bị, dùng rải đồ ăn có độc chất để tiêu diệt chuột trên toàn thể quần đảo. (Hình: AP/Galapagos National Park)


Galapagos gồm tập hợp của 19 đảo lớn nhỏ, nằm cách vùng duyên hải Ecuador 1,000 cây số. Thú hoang sống trên quần đảo này từng là nguồn cảm hứng khiến ông Charles Darwin nghĩ ra thuyết tiến hóa.


Hôm Thứ Năm, trực thăng bắt đầu thả xuống gần 22 tấn thức ăn có chứa chất độc. Ðây là đợt hai trong chiến dịch quét sạch chuột, dự trù đạt kết quả trước năm 2020.


Loài chuột đen gốc gác từ Na Uy, do dân đánh cá voi và cướp biển mang trên tàu họ từ thế kỷ 17, rồi đến đảo này, sinh sôi và nảy nở tràn lan ở đây. Chúng chuyên ăn trứng và ấu nhi của các sinh vật sống trên quần đảo, gồm rùa khổng lồ, kỳ nhông, rắn, chim ưng và thằn lằn đất. Ngoài ra, chuột còn phá hoại thảo mộc mà các sinh vật khác cần để làm thực phẩm.


Chương trình tiêu diệt chuột, mà không gây hại đến các sinh vật khác, bắt đầu ở các đảo nhỏ từ hồi Tháng Giêng, 2011, nơi không có người ở. Các đảo có dân cư sẽ là địa điểm cuối cùng.


Ông Joan Carlos Gonzalez, chuyên gia của cơ quan Bảo Tồn Thiên Nhiên, nói: “Chuột là vấn đề tệ hại nhất ở Galapagos. Chúng sinh sản mỗi ba tháng và ăn bất kể thứ gì. Cuộc chiến này tuy hết sức tốn kém nhưng lại rất cần thiết.”


Chương trình tiêu diệt chuột tốn kém đến $1.8 triệu trong đợt này, được sự tài trợ của lâm viên quốc gia cùng các tổ chức bất vụ lợi khác. Quần đảo Galapagos được Tổ Chức Văn Hóa, Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới từ năm 1978. Năm 2007, UNESCO báo động quần đảo này đang bị nguy hiểm do sinh vật lạ, du khách và di dân gây ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.