Ecuador tiêu diệt hàng triệu chuột trên đảo Galapagos


QUITO, Ecuador (AP) –
Ðể bảo vệ những loài chim và động vật bò sát quí hiếm độc nhất còn tồn tại trên quần đảo Galapagos Islands, mà giới khoa học lẫn du khách hết sức trân quí, chính quyền Ecuador dùng đến biện pháp tiêu diệt hằng trăm triệu con chuột tại đây.

Nhân viên kiểm lâm thuộc Quốc Gia Lâm Viên Galapagos thử nghiệm với thiết bị, dùng rải đồ ăn có độc chất để tiêu diệt chuột trên toàn thể quần đảo. (Hình: AP/Galapagos National Park)


Galapagos gồm tập hợp của 19 đảo lớn nhỏ, nằm cách vùng duyên hải Ecuador 1,000 cây số. Thú hoang sống trên quần đảo này từng là nguồn cảm hứng khiến ông Charles Darwin nghĩ ra thuyết tiến hóa.


Hôm Thứ Năm, trực thăng bắt đầu thả xuống gần 22 tấn thức ăn có chứa chất độc. Ðây là đợt hai trong chiến dịch quét sạch chuột, dự trù đạt kết quả trước năm 2020.


Loài chuột đen gốc gác từ Na Uy, do dân đánh cá voi và cướp biển mang trên tàu họ từ thế kỷ 17, rồi đến đảo này, sinh sôi và nảy nở tràn lan ở đây. Chúng chuyên ăn trứng và ấu nhi của các sinh vật sống trên quần đảo, gồm rùa khổng lồ, kỳ nhông, rắn, chim ưng và thằn lằn đất. Ngoài ra, chuột còn phá hoại thảo mộc mà các sinh vật khác cần để làm thực phẩm.


Chương trình tiêu diệt chuột, mà không gây hại đến các sinh vật khác, bắt đầu ở các đảo nhỏ từ hồi Tháng Giêng, 2011, nơi không có người ở. Các đảo có dân cư sẽ là địa điểm cuối cùng.


Ông Joan Carlos Gonzalez, chuyên gia của cơ quan Bảo Tồn Thiên Nhiên, nói: “Chuột là vấn đề tệ hại nhất ở Galapagos. Chúng sinh sản mỗi ba tháng và ăn bất kể thứ gì. Cuộc chiến này tuy hết sức tốn kém nhưng lại rất cần thiết.”


Chương trình tiêu diệt chuột tốn kém đến $1.8 triệu trong đợt này, được sự tài trợ của lâm viên quốc gia cùng các tổ chức bất vụ lợi khác. Quần đảo Galapagos được Tổ Chức Văn Hóa, Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới từ năm 1978. Năm 2007, UNESCO báo động quần đảo này đang bị nguy hiểm do sinh vật lạ, du khách và di dân gây ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.