Ecuador tiêu diệt hàng triệu chuột trên đảo Galapagos


QUITO, Ecuador (AP) –
Ðể bảo vệ những loài chim và động vật bò sát quí hiếm độc nhất còn tồn tại trên quần đảo Galapagos Islands, mà giới khoa học lẫn du khách hết sức trân quí, chính quyền Ecuador dùng đến biện pháp tiêu diệt hằng trăm triệu con chuột tại đây.









Nhân viên kiểm lâm thuộc Quốc Gia Lâm Viên Galapagos thử nghiệm với thiết bị, dùng rải đồ ăn có độc chất để tiêu diệt chuột trên toàn thể quần đảo. (Hình: AP/Galapagos National Park)


Galapagos gồm tập hợp của 19 đảo lớn nhỏ, nằm cách vùng duyên hải Ecuador 1,000 cây số. Thú hoang sống trên quần đảo này từng là nguồn cảm hứng khiến ông Charles Darwin nghĩ ra thuyết tiến hóa.


Hôm Thứ Năm, trực thăng bắt đầu thả xuống gần 22 tấn thức ăn có chứa chất độc. Ðây là đợt hai trong chiến dịch quét sạch chuột, dự trù đạt kết quả trước năm 2020.


Loài chuột đen gốc gác từ Na Uy, do dân đánh cá voi và cướp biển mang trên tàu họ từ thế kỷ 17, rồi đến đảo này, sinh sôi và nảy nở tràn lan ở đây. Chúng chuyên ăn trứng và ấu nhi của các sinh vật sống trên quần đảo, gồm rùa khổng lồ, kỳ nhông, rắn, chim ưng và thằn lằn đất. Ngoài ra, chuột còn phá hoại thảo mộc mà các sinh vật khác cần để làm thực phẩm.


Chương trình tiêu diệt chuột, mà không gây hại đến các sinh vật khác, bắt đầu ở các đảo nhỏ từ hồi Tháng Giêng, 2011, nơi không có người ở. Các đảo có dân cư sẽ là địa điểm cuối cùng.


Ông Joan Carlos Gonzalez, chuyên gia của cơ quan Bảo Tồn Thiên Nhiên, nói: “Chuột là vấn đề tệ hại nhất ở Galapagos. Chúng sinh sản mỗi ba tháng và ăn bất kể thứ gì. Cuộc chiến này tuy hết sức tốn kém nhưng lại rất cần thiết.”


Chương trình tiêu diệt chuột tốn kém đến $1.8 triệu trong đợt này, được sự tài trợ của lâm viên quốc gia cùng các tổ chức bất vụ lợi khác. Quần đảo Galapagos được Tổ Chức Văn Hóa, Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới từ năm 1978. Năm 2007, UNESCO báo động quần đảo này đang bị nguy hiểm do sinh vật lạ, du khách và di dân gây ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil