Giá dầu cao đe dọa nặng nề cho Âu Châu

 


LONDON (AP) Giá dầu lửa lên cao đang gây lo lắng ở Âu Châu vì có thể đưa đến nhiều hậu quả nặng nề.


Tiếp theo cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, giá dầu gia tăng sẽ tác động đến sự hồi phục của nền kinh tế Âu Châu. Các chuyên gia kinh tế ước lượng rằng mỗi thùng dầu thô đắt thêm $10 làm tăng trưởng kinh tế Âu Châu giảm bớt từ 0.2 đến 0.3 phần trăm.
Công nhân nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ Petroplus đi tới nơi làm việc ở Petit-Couronne, gần thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. (Hình: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)


Dân chúng Âu Châu hiện nay đã phải trả một giá cao kỷ lục ở các trạm xăng dầu. Tại thị trường London, một thùng dầu thô loại ‘Brent crude’ hôm Thứ Năm tuần trước lên tới $128 do có tin một ống dẫn ở Saudi Arabia bị nổ. Sau khi tin tức này do truyền hình Iran loan đi được xác định lại là không có ảnh hưởng đáng kể, giá đã hạ xuống còn $123.65 hôm Thứ Sáu, tuy vậy vẫn là một trong 4 lần giá dầu cao nhất và lên 15% trong năm nay.


Quan hệ giữa Iran và Tây phương đã làm thị trường dầu lửa toàn cầu lo ngại. Ðồng thời lượng dầu lửa cung cấp từ South Sudan, Syria và Yemen cũng bị giảm vì tình thế bất ổn ở các nước này.


Mức lạm phát ở Âu Châu từ 2.6% tháng 1 năm nay lên 2.7% trong tháng 2 theo ước lượng của Eurostat, cơ quan thống kê của EU, vượt trên mục tiêu do Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đề ra là 2%.


Các chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch trong bản phân tích đưa ra tuần trước nói rằng $130 một thùng dầu Brent là mức cuối cùng trước khi giá dầu lửa lên quá cao sẽ gây nên một cuộc suy thoái toàn cầu và Âu Châu là trung tâm điểm. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.