Giá dầu cao đe dọa nặng nề cho Âu Châu

 


LONDON (AP) Giá dầu lửa lên cao đang gây lo lắng ở Âu Châu vì có thể đưa đến nhiều hậu quả nặng nề.


Tiếp theo cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, giá dầu gia tăng sẽ tác động đến sự hồi phục của nền kinh tế Âu Châu. Các chuyên gia kinh tế ước lượng rằng mỗi thùng dầu thô đắt thêm $10 làm tăng trưởng kinh tế Âu Châu giảm bớt từ 0.2 đến 0.3 phần trăm.
Công nhân nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ Petroplus đi tới nơi làm việc ở Petit-Couronne, gần thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. (Hình: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)


Dân chúng Âu Châu hiện nay đã phải trả một giá cao kỷ lục ở các trạm xăng dầu. Tại thị trường London, một thùng dầu thô loại ‘Brent crude’ hôm Thứ Năm tuần trước lên tới $128 do có tin một ống dẫn ở Saudi Arabia bị nổ. Sau khi tin tức này do truyền hình Iran loan đi được xác định lại là không có ảnh hưởng đáng kể, giá đã hạ xuống còn $123.65 hôm Thứ Sáu, tuy vậy vẫn là một trong 4 lần giá dầu cao nhất và lên 15% trong năm nay.


Quan hệ giữa Iran và Tây phương đã làm thị trường dầu lửa toàn cầu lo ngại. Ðồng thời lượng dầu lửa cung cấp từ South Sudan, Syria và Yemen cũng bị giảm vì tình thế bất ổn ở các nước này.


Mức lạm phát ở Âu Châu từ 2.6% tháng 1 năm nay lên 2.7% trong tháng 2 theo ước lượng của Eurostat, cơ quan thống kê của EU, vượt trên mục tiêu do Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đề ra là 2%.


Các chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch trong bản phân tích đưa ra tuần trước nói rằng $130 một thùng dầu Brent là mức cuối cùng trước khi giá dầu lửa lên quá cao sẽ gây nên một cuộc suy thoái toàn cầu và Âu Châu là trung tâm điểm. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.