Giá dầu cao đe dọa nặng nề cho Âu Châu

 


LONDON (AP) Giá dầu lửa lên cao đang gây lo lắng ở Âu Châu vì có thể đưa đến nhiều hậu quả nặng nề.


Tiếp theo cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, giá dầu gia tăng sẽ tác động đến sự hồi phục của nền kinh tế Âu Châu. Các chuyên gia kinh tế ước lượng rằng mỗi thùng dầu thô đắt thêm $10 làm tăng trưởng kinh tế Âu Châu giảm bớt từ 0.2 đến 0.3 phần trăm.
Công nhân nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ Petroplus đi tới nơi làm việc ở Petit-Couronne, gần thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. (Hình: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)


Dân chúng Âu Châu hiện nay đã phải trả một giá cao kỷ lục ở các trạm xăng dầu. Tại thị trường London, một thùng dầu thô loại ‘Brent crude’ hôm Thứ Năm tuần trước lên tới $128 do có tin một ống dẫn ở Saudi Arabia bị nổ. Sau khi tin tức này do truyền hình Iran loan đi được xác định lại là không có ảnh hưởng đáng kể, giá đã hạ xuống còn $123.65 hôm Thứ Sáu, tuy vậy vẫn là một trong 4 lần giá dầu cao nhất và lên 15% trong năm nay.


Quan hệ giữa Iran và Tây phương đã làm thị trường dầu lửa toàn cầu lo ngại. Ðồng thời lượng dầu lửa cung cấp từ South Sudan, Syria và Yemen cũng bị giảm vì tình thế bất ổn ở các nước này.


Mức lạm phát ở Âu Châu từ 2.6% tháng 1 năm nay lên 2.7% trong tháng 2 theo ước lượng của Eurostat, cơ quan thống kê của EU, vượt trên mục tiêu do Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đề ra là 2%.


Các chuyên gia của Bank of America Merrill Lynch trong bản phân tích đưa ra tuần trước nói rằng $130 một thùng dầu Brent là mức cuối cùng trước khi giá dầu lửa lên quá cao sẽ gây nên một cuộc suy thoái toàn cầu và Âu Châu là trung tâm điểm. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa