BẮC KINH (The Christian Science Monitor) – Thông tấn xã AP hôm Thứ Hai loan tin tòa đại sứ Trung Quốc ở Bắc Hàn đang tìm cách giải quyết vụ 16 ngư dân bị một toán võ trang Bắc Hàn bắt cóc ngày 5 tháng 5 trên một tàu đánh cá Trung Quốc và nhắn tin đòi tiền chuộc.

Liêu Ninh là tỉnh Trung Quốc giáp giới Bắc Hàn trên đất liền và trên biển.
Theo AP, ông Yu Xuejun chủ chiếc tàu ở Liêu Ninh, tỉnh miền Bắc Trung Quốc giáp giới Bắc Hàn, nói rằng chiếc tàu bị bắt trong lãnh hải Trung Quốc nhưng bọn hải tặc cho là trong lãnh hải Bắc Hàn. Toán bắt cóc nhắn tin đòi 600,000 nhân dân tệ nghĩa là khoảng 100,000 dollars để trả tự do cho 16 thủy thủ và số tiền chuộc phải trả trước 5 giờ chiều Thứ Hai, giờ Trung Quốc.
Ông Yu nói với hãng thông tấn Pháp AFP rằng theo ông toán bắt cóc là lính Bắc Hàn, mặc dầu không có bằng cớ chắc chắn. Ông cũng phàn nàn là đã báo cáo sự việc cho chính quyền Trung Quốc nhưng qua hai tuần lễ không thấy có kết quả gì.
Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên nói đến chuyện này hôm Chủ Nhật, loan tin tòa đai sứ Trung Quốc ở Bình Nhưỡng “đang làm việc về vụ bắt giữ người, yêu cầu chính quyền Bắc Hàn đảm bảo an ninh cùng quyền hợp pháp cùa các ngư dân”.
Những va chạm trên mặt biển theo AP không phải là việc mới lạ mà đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ nhưng thường không được công bố. Gần đây có vụ 20 ngư dân Trung Quốc bị binh lính Bắc Hàn bắt giữ hồi năm ngoái rồi sau đó được trả tự do.
Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhận định mối bang giao căng thẳng giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể là lý do khiến binh sĩ Bắc Hàn có thái độ đối xử cứng rắn hơn đối với dân Trung Quốc, đồng thời truyền thông Trung Quốc cũng ít dè dặt khi loan tin. (HC)



























































































