Hải tặc giết thuyền trưởng tàu hàng

 


LAGOS, Nigeria (AP)Hải tặc tấn công một tàu vận tải ngoài khơi Nigeria hồi sáng sớm Thứ Hai, bắn chết thuyền trưởng và cơ khí trưởng, biến vùng Vịnh Guinea trở nên ngày càng nguy hiểm hơn đối với các thương thuyền.
Bản đồ Vịnh Guinea, nơi vừa xảy ra ba vụ hải tặc tấn công trong một tuần. Vụ mới nhất xảy ra vào sáng sớm Thứ Hai ngoài khơi Nigeria, một thuyền trưởng và một cơ khí trưởng bị trúng đạn chết. (Hình: Wikipedia)


Văn Phòng Hàng Hải Quốc Tế cho biết, vụ sát hại xảy ra sau khi một tàu khác bị tấn công vào cuối tuần và hải tặc cũng cướp một tàu dầu ở ngoài khơi quốc gia lân cận Benin hôm Thứ Năm.


Vụ tấn công hôm Thứ Hai xảy ra cách bờ biển Lagos 110 hải lý. Lagos là thủ đô thương mãi và cũng là hải cảng lớn nhất của Nigeria. Theo tổ chức theo dõi hải tặc, hầu hết thủy thủ trên tàu, ngoại trừ nhân viên trong đài chỉ huy, đều trốn vào một phòng an ninh trong khi súng nổ ở bên ngoài. Hải tặc xả súng bắn bừa khiến thuyền trưởng và cơ khí trưởng tử thương.


Tổ chức theo dõi hải tặc cho biết chưa có thêm thông tin nào mới về số phận của con tàu và thủy thủ đoàn, kể cả chưa rõ tên của con tàu là gì.


Hôm Thứ Bảy, hai tàu nhỏ cướp một tàu vận tải ở vùng biển cách thủ đô Lagos 70 hải lý. Thủy thủ đoàn trốn bên trong một phòng an ninh khi hải tặc bắn vào con tàu rồi bỏ đi sau đó 25 phút.


Trước đó vào ngày Thứ Năm, một tàu dầu bị hải tặc cướp ở ngoài khơi Benin, cách thủ đô Cotonou chừng 80 hải lý. Tổ chức chưa có thêm thông tin mới về vụ này.


Hải tặc vùng Tây Phi ngày càng bạo động hơn khi tấn công các tàu hàng, thay vì bắt cóc thủy thủ đoàn như ở ngoài khơi Somalia. Các nhà phân tích tin rằng hải tặc đến từ Nigeria, nơi chính quyền tham nhũng, khiến tội phạm ngày càng lộng hành. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.