Lãnh tụ Áo Ðỏ gia nhập chính phủ Thái Lan

 


BANGKOK (AFP) Một nhân vật lãnh đạo thành phần Áo Ðỏ bị truy tố có hành động “khủng bố” khi tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ trước ở Thái Lan, nay vừa trở thành thứ trưởng trong chính quyền mới sau cuộc cải tổ hôm Thứ Tư.

Ông Nattawut Saikuar trong một cuộc biểu tình của phe Áo Ðỏ tại Bangkok. (Hình: Roslan Rahman/AFP/Getty Images)


Trong cuộc cải tổ này, Thủ Tướng Yingluck Shinawatra bổ nhiệm ông Nattawut Saikuar vào chức vụ thứ trưởng Bộ Canh Nông.


Ông Nattawut được tại ngoại hậu tra cùng một số nhà lãnh đạo khác của thành phần Áo Ðỏ hồi Tháng Hai năm ngoái, sau khi bị giam chín tháng vì từng lãnh đạo các cuộc biểu tình lớn lao ở Bangkok năm 2010.


Ông Nattawut đắc cử vào Quốc Hội hồi Tháng Sáu năm ngoái trong cuộc bầu cử giúp đảng Puea Thai, đồng minh của thành phần Áo Ðỏ, lên nắm chính quyền dưới sự lãnh đạo của bà Yingluck, em gái út của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, người bị quân đội đảo chánh năm 2006 và phải lưu vong để tránh bản án tù.


Một số nhà lãnh đạo Áo Ðỏ được bầu vào Quốc Hội, nhưng không được đưa vào chính phủ trước đây vì sợ phản ứng giận dữ từ phía quân đội và thành phần chống ông Thaksin.


Hơn 90 người, đa số là thường dân, bị giết và gần 1,900 người khác bị thương trong hai tháng trời biểu tình chống chính phủ của phía Áo Ðỏ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.