Lãnh tụ ‘Áo Vàng’ Thái Lan bị 20 năm tù


BANGKOK (AFP) –
Một tòa án Thái Lan hôm Thứ Ba tuyên án một trong những nhân vật chính trị gây nhiều ồn ào nhất quốc gia này, đồng thời cũng là một ông trùm ngành truyền thông, Sondhi Limthongkul, 20 năm tù ở về tội gian lận doanh nghiệp.

Ông Sondhi Limthongkul bước vào Tòa Hình Sự Bangkok. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


Ông Sondhi là người thành lập nhóm “Áo Vàng” (Yellow Shirt) có khuynh hướng bảo hoàng, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ chính phủ của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.


Tòa Hình Sự Bangkok kết tội ông Sondhi là đã vi phạm Luật Chứng Khoán trong vụ truy tố xảy ra từ giữa thập niên 1990, đưa ra bản án tối đa.


Ông Sondhi, năm nay 64 tuổi, hiện đang kháng án và được tại ngoại hậu tra với tiền thế chân là 10 triệu baht (khoảng $330,000), theo Luật Sư Suwat Apaipak đại diện cho ông Sondhi.


Các cuộc biểu tình lớn lao của nhóm Áo Vàng, có tên chính thức là Liên Minh Dân Chủ Nhân Dân (PAD), giúp gây ra cuộc đảo chánh năm 2006 của các tướng lãnh bảo hoàng, để lật đổ ông Thaksin, đối thủ chính trị lớn nhất của ông Sondhi.


Ông Thaksin nay sống lưu vong để khỏi bị án tù xử khiếm diện về tội tham nhũng, nhưng người em gái út của ông là Yingluck Shinawatra nay là thủ tướng Thái Lan. Năm 2010, ông Sondhi cũng bị kết tội mạ lị ông Thaksin và bị bản án sáu tháng tù treo. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công