Lãnh tụ ‘Áo Vàng’ Thái Lan bị 20 năm tù


BANGKOK (AFP) –
Một tòa án Thái Lan hôm Thứ Ba tuyên án một trong những nhân vật chính trị gây nhiều ồn ào nhất quốc gia này, đồng thời cũng là một ông trùm ngành truyền thông, Sondhi Limthongkul, 20 năm tù ở về tội gian lận doanh nghiệp.

Ông Sondhi Limthongkul bước vào Tòa Hình Sự Bangkok. (Hình: Pornchai Kittiwongsakul/AFP/Getty Images)


Ông Sondhi là người thành lập nhóm “Áo Vàng” (Yellow Shirt) có khuynh hướng bảo hoàng, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ chính phủ của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.


Tòa Hình Sự Bangkok kết tội ông Sondhi là đã vi phạm Luật Chứng Khoán trong vụ truy tố xảy ra từ giữa thập niên 1990, đưa ra bản án tối đa.


Ông Sondhi, năm nay 64 tuổi, hiện đang kháng án và được tại ngoại hậu tra với tiền thế chân là 10 triệu baht (khoảng $330,000), theo Luật Sư Suwat Apaipak đại diện cho ông Sondhi.


Các cuộc biểu tình lớn lao của nhóm Áo Vàng, có tên chính thức là Liên Minh Dân Chủ Nhân Dân (PAD), giúp gây ra cuộc đảo chánh năm 2006 của các tướng lãnh bảo hoàng, để lật đổ ông Thaksin, đối thủ chính trị lớn nhất của ông Sondhi.


Ông Thaksin nay sống lưu vong để khỏi bị án tù xử khiếm diện về tội tham nhũng, nhưng người em gái út của ông là Yingluck Shinawatra nay là thủ tướng Thái Lan. Năm 2010, ông Sondhi cũng bị kết tội mạ lị ông Thaksin và bị bản án sáu tháng tù treo. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay Mỹ hạ sát 37 phiến quân al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ mới đây cho hay đã hạ sát tổng cộng 37 tay súng thuộc thành phần phiến quân Hồi Giáo al-Shabab ở Somalia trong hai đợt không tập liên tiếp.

TT Trump tuyên bố sẽ viếng thăm chiến sĩ Mỹ nơi tiền tuyến

TT Donald Trump vẫn thường tự cho mình là đã làm được nhiều điều cho các quân nhân và cựu chiến binh hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào...

85,000 trẻ nhỏ có thể đã chết vì thiếu ăn tại Yemen

Hàng chục ngàn trẻ nhỏ có thể đã chết ở Yemen vì thiếu ăn kể từ khi có cuộc nội chiến ở quốc gia này cho đến nay, theo một bản báo cáo vừa được công bố.

Cảnh sát quốc tế Interpol có tân tổng giám đốc: Ông Kim Jong Yang

Một giới chức cảnh sát Nam Hàn, ông Kim Jong Yang, vừa được các quốc gia thành viên bầu vào chức vụ tổng giám đốc cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol hôm Thứ Tư

Ba Lan phục hồi chức vụ các thẩm phán TCPV bị buộc từ chức

WARSAW, Ba Lan (AP) - Quốc Hội Ba Lan hôm Thứ Tư, ngày 21 Tháng Mười Một, thông qua đạo luật theo đó phục hồi các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện của quốc gia này, từng bị buộc phải...

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.