Một năm sau nổi dậy, dân Ai Cập vẫn phản kháng

 


CAIRO (Reuters)Hàng ngàn người dân Ai Cập tụ tập ở Quảng Trường Tahrir hôm Thứ Tư để đánh dấu một năm ngày xảy ra cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài Hosni Mubarak nhưng cùng lúc cũng có những kêu gọi tiếp tục cuộc tranh đấu chống lại chế độ quân sự hiện nay.

Dân Ai Cập tập trung tại Quảng Trường Tahrir hôm 25 Tháng Giêng để kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ chế độ Mubarak. (Hình: AP Photo/Amr Nabil)


Một năm trôi qua kể từ khi người dân Ai Cập được cuộc nổi dậy ở Tunisia khuyến khích đã xuống đường phản kháng và đưa đến sự sụp đổ của chế độ độc tài lâu năm, tuy nhiên, ngày kỷ niệm 25 Tháng Giêng cũng cho thấy các chia rẽ trong quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập trong tiến trình chuyển đổi dân chủ.


Lo ngại rằng thành phần tướng lãnh trong chính quyền lâm thời đang tìm cách ngăn chặn cải cách để bảo vệ quyền lợi của họ, giới tranh đấu từng lãnh đạo cuộc “Cách Mạng 25 Tháng Giêng” kêu gọi dân chúng kéo về Quảng Trường Tahrir để đòi hỏi Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo đất nước phải ngay lập tức trao quyền lại cho một chính phủ dân sự.


Tuy nhiên, các đảng phái Hồi Giáo, với sự tổ chức chặt chẽ, đã tạo chiến thắng trong các cuộc bầu cử vừa qua, không muốn có thêm tình trạng bất ổn.


Dân chúng ở thủ đô Cairo vội đi mua nhu yếu phẩm để phòng hờ có biến loạn trong thời gian kỷ niệm cuộc cách mạng với các cuộc biểu tình kéo dài suốt 18 ngày hồi năm ngoái trước khi ông Mubarak bị buộc phải từ chức ngày 11 Tháng Hai.


Washington, đồng minh thân cận của Ai Cập dưới thời Mubarak, cũng bày tỏ sự hoan nghênh các thành quả chuyển đổi dân chủ xảy ra tuần này, kể cả việc nhóm họp của tân Quốc Hội Ai Cập. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.