Một năm sau nổi dậy, dân Ai Cập vẫn phản kháng

 


CAIRO (Reuters)Hàng ngàn người dân Ai Cập tụ tập ở Quảng Trường Tahrir hôm Thứ Tư để đánh dấu một năm ngày xảy ra cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài Hosni Mubarak nhưng cùng lúc cũng có những kêu gọi tiếp tục cuộc tranh đấu chống lại chế độ quân sự hiện nay.

Dân Ai Cập tập trung tại Quảng Trường Tahrir hôm 25 Tháng Giêng để kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ chế độ Mubarak. (Hình: AP Photo/Amr Nabil)


Một năm trôi qua kể từ khi người dân Ai Cập được cuộc nổi dậy ở Tunisia khuyến khích đã xuống đường phản kháng và đưa đến sự sụp đổ của chế độ độc tài lâu năm, tuy nhiên, ngày kỷ niệm 25 Tháng Giêng cũng cho thấy các chia rẽ trong quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập trong tiến trình chuyển đổi dân chủ.


Lo ngại rằng thành phần tướng lãnh trong chính quyền lâm thời đang tìm cách ngăn chặn cải cách để bảo vệ quyền lợi của họ, giới tranh đấu từng lãnh đạo cuộc “Cách Mạng 25 Tháng Giêng” kêu gọi dân chúng kéo về Quảng Trường Tahrir để đòi hỏi Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo đất nước phải ngay lập tức trao quyền lại cho một chính phủ dân sự.


Tuy nhiên, các đảng phái Hồi Giáo, với sự tổ chức chặt chẽ, đã tạo chiến thắng trong các cuộc bầu cử vừa qua, không muốn có thêm tình trạng bất ổn.


Dân chúng ở thủ đô Cairo vội đi mua nhu yếu phẩm để phòng hờ có biến loạn trong thời gian kỷ niệm cuộc cách mạng với các cuộc biểu tình kéo dài suốt 18 ngày hồi năm ngoái trước khi ông Mubarak bị buộc phải từ chức ngày 11 Tháng Hai.


Washington, đồng minh thân cận của Ai Cập dưới thời Mubarak, cũng bày tỏ sự hoan nghênh các thành quả chuyển đổi dân chủ xảy ra tuần này, kể cả việc nhóm họp của tân Quốc Hội Ai Cập. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.