Một năm sau nổi dậy, dân Ai Cập vẫn phản kháng

 


CAIRO (Reuters)Hàng ngàn người dân Ai Cập tụ tập ở Quảng Trường Tahrir hôm Thứ Tư để đánh dấu một năm ngày xảy ra cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài Hosni Mubarak nhưng cùng lúc cũng có những kêu gọi tiếp tục cuộc tranh đấu chống lại chế độ quân sự hiện nay.









Dân Ai Cập tập trung tại Quảng Trường Tahrir hôm 25 Tháng Giêng để kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ chế độ Mubarak. (Hình: AP Photo/Amr Nabil)


Một năm trôi qua kể từ khi người dân Ai Cập được cuộc nổi dậy ở Tunisia khuyến khích đã xuống đường phản kháng và đưa đến sự sụp đổ của chế độ độc tài lâu năm, tuy nhiên, ngày kỷ niệm 25 Tháng Giêng cũng cho thấy các chia rẽ trong quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập trong tiến trình chuyển đổi dân chủ.


Lo ngại rằng thành phần tướng lãnh trong chính quyền lâm thời đang tìm cách ngăn chặn cải cách để bảo vệ quyền lợi của họ, giới tranh đấu từng lãnh đạo cuộc “Cách Mạng 25 Tháng Giêng” kêu gọi dân chúng kéo về Quảng Trường Tahrir để đòi hỏi Hội Ðồng Quân Nhân lãnh đạo đất nước phải ngay lập tức trao quyền lại cho một chính phủ dân sự.


Tuy nhiên, các đảng phái Hồi Giáo, với sự tổ chức chặt chẽ, đã tạo chiến thắng trong các cuộc bầu cử vừa qua, không muốn có thêm tình trạng bất ổn.


Dân chúng ở thủ đô Cairo vội đi mua nhu yếu phẩm để phòng hờ có biến loạn trong thời gian kỷ niệm cuộc cách mạng với các cuộc biểu tình kéo dài suốt 18 ngày hồi năm ngoái trước khi ông Mubarak bị buộc phải từ chức ngày 11 Tháng Hai.


Washington, đồng minh thân cận của Ai Cập dưới thời Mubarak, cũng bày tỏ sự hoan nghênh các thành quả chuyển đổi dân chủ xảy ra tuần này, kể cả việc nhóm họp của tân Quốc Hội Ai Cập. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.