Một phóng viên truyền hình Pháp tử nạn ở Syria


BEIRUT (AP) –
Phóng viên Gilles Jacquier của đài truyền hình Pháp France-2 Television tử nạn hôm Thứ Tư tại Homs, thành phố trung tâm của cuộc nổi dậy ở Syria.


Phóng viên truyền hình Pháp Gilles Jacquier tử nạn ở Syria hôm Thứ Tư. (Hình: AP)


Jacquier đi cùng một đoàn 15 ký giả quốc tế và các quan sát viên Á Rập trong chuyến đi bằng xe bus do chính quyền Syria tổ chức. Jens Franssen, một ký giả Bỉ trong đoàn, thuật lại trên đài truyền hình VRT: “Nhiều lựu đạn nổ và có một lúc 3 hay 4 trái nổ rất gần chúng tôi”.


Một ký giả Hòa Lan cũng bị thương và chính quyền Syria nói là có 8 thường dân khác tử thương trong vụ khủng bố này. Không rõ những lựu đạn từ phía nào ném tới.


Jacquier, 43 tuổi, đã từng đi làm phóng sự trong nhiều năm ở Afghanistan, Gaza, Congo, Iraq, Yemen. Ông là ký giả ngoại quốc đầu tiên chết ở Syria trong cuộc nổi dậy đã kéo dài 10 tháng. Nhà cầm quyền Syria trước đây cấm phóng viên quốc tế đến làm phóng sự, sau đó cho phép một số ít ký giả vào hoạt động nhưng hạn chế di chuyển, chỉ có thể đi trong những chuyến được chấp thuận và có nhân viên an ninh tháp tùng.


Trước đó trong ngày, Tổng Thống Bashar al-Assad bất ngờ xuất hiện trước một cuộc biểu tình hàng chục ngàn người ủng hộ chính quyền tại thủ đô Damascus, tuyên bố: “Chúng ta tin tưởng vào tương lai và sẽ chiến thắng âm mưu chống phá Syria đã đi tới giai đoạn chót”. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP, và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới