Một phóng viên truyền hình Pháp tử nạn ở Syria


BEIRUT (AP) –
Phóng viên Gilles Jacquier của đài truyền hình Pháp France-2 Television tử nạn hôm Thứ Tư tại Homs, thành phố trung tâm của cuộc nổi dậy ở Syria.


Phóng viên truyền hình Pháp Gilles Jacquier tử nạn ở Syria hôm Thứ Tư. (Hình: AP)


Jacquier đi cùng một đoàn 15 ký giả quốc tế và các quan sát viên Á Rập trong chuyến đi bằng xe bus do chính quyền Syria tổ chức. Jens Franssen, một ký giả Bỉ trong đoàn, thuật lại trên đài truyền hình VRT: “Nhiều lựu đạn nổ và có một lúc 3 hay 4 trái nổ rất gần chúng tôi”.


Một ký giả Hòa Lan cũng bị thương và chính quyền Syria nói là có 8 thường dân khác tử thương trong vụ khủng bố này. Không rõ những lựu đạn từ phía nào ném tới.


Jacquier, 43 tuổi, đã từng đi làm phóng sự trong nhiều năm ở Afghanistan, Gaza, Congo, Iraq, Yemen. Ông là ký giả ngoại quốc đầu tiên chết ở Syria trong cuộc nổi dậy đã kéo dài 10 tháng. Nhà cầm quyền Syria trước đây cấm phóng viên quốc tế đến làm phóng sự, sau đó cho phép một số ít ký giả vào hoạt động nhưng hạn chế di chuyển, chỉ có thể đi trong những chuyến được chấp thuận và có nhân viên an ninh tháp tùng.


Trước đó trong ngày, Tổng Thống Bashar al-Assad bất ngờ xuất hiện trước một cuộc biểu tình hàng chục ngàn người ủng hộ chính quyền tại thủ đô Damascus, tuyên bố: “Chúng ta tin tưởng vào tương lai và sẽ chiến thắng âm mưu chống phá Syria đã đi tới giai đoạn chót”. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.