Mỹ-Nhật thúc Trung Quốc và ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Ðông

 

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ sẽ thúc Trung Quốc và các quốc gia khối ASEAN bàn về tranh chấp trên Biển Ðông tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh Châu Á đang diễn ra tại Brunei, hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói.

Trong khi đó, thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cũng đang dự hội nghị, nói tối Thứ Tư rằng tranh chấp Biển Ðông là một vấn đề ảnh hưởng toàn khu vực. Trong một phát biểu, ông nói Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để giải quyết tranh chấp này.Ngoại Trưởng John Kerry (giữa) nắm tay một số lãnh đạo quốc gia thuộc ASEAN trong ngày khai mạc EAS tại Brunei. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Ông Kerry đến Brunei hôm Thứ Tư để dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Châu Á Hàng Năm (EAS), hội đàm với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, và nói chuyện riêng với ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc.

Giới chức ngoại giao Mỹ nói rằng ông Kerry sẽ yêu cầu các quốc gia ASEAN tiếp tục làm việc để tạo một sự “đoàn kết” làm vững mạnh vị thế của họ đối với Trung Quốc trong việc thương thuyết để đạt một quy tắc ứng xử Biển Ðông (COC).

Tuần trước, Tổng Thống Barack Obama hủy bỏ toàn bộ chuyến công du Châu Á, mà theo dự trù, ông sẽ dự hai hội nghị, APEC ở Indonesia và EAS ở Brunei.

Sự kiện này làm cho mọi người lo ngại là Washington có thể mất một số ảnh hưởng trong vùng mà Mỹ cho là chiến lược trong chính sách “tái cân bằng” tại Châu Á.

“Mục tiêu tái cân bằng này vẫn là chính sách của Mỹ hiện nay và trong tương lai,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, sau khi đến Brunei.

Ông bắt đầu bài diễn văn bằng lời xin lỗi là Tổng Thống Obama không đến được, nhưng xác nhận Hoa Kỳ vẫn chú tâm vào khu vực.

“Tôi bảo đảm với quý vị những gì đang xảy ra tại Washington chỉ làm tạm thời trong chính trị, không hơn không kém,” ông Kerry nói. “Ðối tác mà Hoa Kỳ có với khối ASEAN vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Obama.”

Lâu nay, Trung Quốc vẫn tránh không đàm phán về tranh chấp Biển Ðông với khối ASEAN, mà chỉ muốn nói chuyện với từng quốc gia một, nhất là các nước như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, có tranh chấp với Bắc Kinh trên quần đảo Trường Sa và một số vùng biển.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông với bản đồ hình lưỡi bò chín đoạn, và mới đây bị Philippines kiện ra tòa án hàng hải quốc tế. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.