Mỹ-Nhật thúc Trung Quốc và ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Ðông

 

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ sẽ thúc Trung Quốc và các quốc gia khối ASEAN bàn về tranh chấp trên Biển Ðông tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh Châu Á đang diễn ra tại Brunei, hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói.

Trong khi đó, thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cũng đang dự hội nghị, nói tối Thứ Tư rằng tranh chấp Biển Ðông là một vấn đề ảnh hưởng toàn khu vực. Trong một phát biểu, ông nói Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để giải quyết tranh chấp này.Ngoại Trưởng John Kerry (giữa) nắm tay một số lãnh đạo quốc gia thuộc ASEAN trong ngày khai mạc EAS tại Brunei. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Ông Kerry đến Brunei hôm Thứ Tư để dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Châu Á Hàng Năm (EAS), hội đàm với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, và nói chuyện riêng với ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc.

Giới chức ngoại giao Mỹ nói rằng ông Kerry sẽ yêu cầu các quốc gia ASEAN tiếp tục làm việc để tạo một sự “đoàn kết” làm vững mạnh vị thế của họ đối với Trung Quốc trong việc thương thuyết để đạt một quy tắc ứng xử Biển Ðông (COC).

Tuần trước, Tổng Thống Barack Obama hủy bỏ toàn bộ chuyến công du Châu Á, mà theo dự trù, ông sẽ dự hai hội nghị, APEC ở Indonesia và EAS ở Brunei.

Sự kiện này làm cho mọi người lo ngại là Washington có thể mất một số ảnh hưởng trong vùng mà Mỹ cho là chiến lược trong chính sách “tái cân bằng” tại Châu Á.

“Mục tiêu tái cân bằng này vẫn là chính sách của Mỹ hiện nay và trong tương lai,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, sau khi đến Brunei.

Ông bắt đầu bài diễn văn bằng lời xin lỗi là Tổng Thống Obama không đến được, nhưng xác nhận Hoa Kỳ vẫn chú tâm vào khu vực.

“Tôi bảo đảm với quý vị những gì đang xảy ra tại Washington chỉ làm tạm thời trong chính trị, không hơn không kém,” ông Kerry nói. “Ðối tác mà Hoa Kỳ có với khối ASEAN vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Obama.”

Lâu nay, Trung Quốc vẫn tránh không đàm phán về tranh chấp Biển Ðông với khối ASEAN, mà chỉ muốn nói chuyện với từng quốc gia một, nhất là các nước như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, có tranh chấp với Bắc Kinh trên quần đảo Trường Sa và một số vùng biển.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông với bản đồ hình lưỡi bò chín đoạn, và mới đây bị Philippines kiện ra tòa án hàng hải quốc tế. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng