Mỹ-Nhật thúc Trung Quốc và ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Ðông

 

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ sẽ thúc Trung Quốc và các quốc gia khối ASEAN bàn về tranh chấp trên Biển Ðông tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh Châu Á đang diễn ra tại Brunei, hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói.

Trong khi đó, thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cũng đang dự hội nghị, nói tối Thứ Tư rằng tranh chấp Biển Ðông là một vấn đề ảnh hưởng toàn khu vực. Trong một phát biểu, ông nói Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để giải quyết tranh chấp này.Ngoại Trưởng John Kerry (giữa) nắm tay một số lãnh đạo quốc gia thuộc ASEAN trong ngày khai mạc EAS tại Brunei. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Ông Kerry đến Brunei hôm Thứ Tư để dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Châu Á Hàng Năm (EAS), hội đàm với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, và nói chuyện riêng với ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc.

Giới chức ngoại giao Mỹ nói rằng ông Kerry sẽ yêu cầu các quốc gia ASEAN tiếp tục làm việc để tạo một sự “đoàn kết” làm vững mạnh vị thế của họ đối với Trung Quốc trong việc thương thuyết để đạt một quy tắc ứng xử Biển Ðông (COC).

Tuần trước, Tổng Thống Barack Obama hủy bỏ toàn bộ chuyến công du Châu Á, mà theo dự trù, ông sẽ dự hai hội nghị, APEC ở Indonesia và EAS ở Brunei.

Sự kiện này làm cho mọi người lo ngại là Washington có thể mất một số ảnh hưởng trong vùng mà Mỹ cho là chiến lược trong chính sách “tái cân bằng” tại Châu Á.

“Mục tiêu tái cân bằng này vẫn là chính sách của Mỹ hiện nay và trong tương lai,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, sau khi đến Brunei.

Ông bắt đầu bài diễn văn bằng lời xin lỗi là Tổng Thống Obama không đến được, nhưng xác nhận Hoa Kỳ vẫn chú tâm vào khu vực.

“Tôi bảo đảm với quý vị những gì đang xảy ra tại Washington chỉ làm tạm thời trong chính trị, không hơn không kém,” ông Kerry nói. “Ðối tác mà Hoa Kỳ có với khối ASEAN vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Obama.”

Lâu nay, Trung Quốc vẫn tránh không đàm phán về tranh chấp Biển Ðông với khối ASEAN, mà chỉ muốn nói chuyện với từng quốc gia một, nhất là các nước như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, có tranh chấp với Bắc Kinh trên quần đảo Trường Sa và một số vùng biển.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông với bản đồ hình lưỡi bò chín đoạn, và mới đây bị Philippines kiện ra tòa án hàng hải quốc tế. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi

Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga

Video tin: Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Ngavideo
Quan chức Mỹ cho rằng việc Philippines mua vũ khí từ Nga có thể gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ đồng minh Manila-Washington.

Mười ba cựu lãnh đạo tình báo phản đối TT Trump chặn tự do ngôn luận

Lá thư của 13 cựu lãnh đạo tình báo được gởi ra sau khi Đô Đốc William McRaven công khai gởi cho tổng thống một lá thư đầy giận dữ, liên quan đến vụ ông Brennan.

TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (1/2)

video
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (2/2)

Video du lịch: Thành phố cổ Edinburgh ở Scotlandvideo
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Video tin 12 giờ: TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá caovideo
Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".