Mỹ-Nhật thúc Trung Quốc và ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Ðông

 

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ sẽ thúc Trung Quốc và các quốc gia khối ASEAN bàn về tranh chấp trên Biển Ðông tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh Châu Á đang diễn ra tại Brunei, hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức ngoại giao cao cấp của Mỹ nói.

Trong khi đó, thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cũng đang dự hội nghị, nói tối Thứ Tư rằng tranh chấp Biển Ðông là một vấn đề ảnh hưởng toàn khu vực. Trong một phát biểu, ông nói Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để giải quyết tranh chấp này.Ngoại Trưởng John Kerry (giữa) nắm tay một số lãnh đạo quốc gia thuộc ASEAN trong ngày khai mạc EAS tại Brunei. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Ông Kerry đến Brunei hôm Thứ Tư để dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Châu Á Hàng Năm (EAS), hội đàm với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, và nói chuyện riêng với ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc.

Giới chức ngoại giao Mỹ nói rằng ông Kerry sẽ yêu cầu các quốc gia ASEAN tiếp tục làm việc để tạo một sự “đoàn kết” làm vững mạnh vị thế của họ đối với Trung Quốc trong việc thương thuyết để đạt một quy tắc ứng xử Biển Ðông (COC).

Tuần trước, Tổng Thống Barack Obama hủy bỏ toàn bộ chuyến công du Châu Á, mà theo dự trù, ông sẽ dự hai hội nghị, APEC ở Indonesia và EAS ở Brunei.

Sự kiện này làm cho mọi người lo ngại là Washington có thể mất một số ảnh hưởng trong vùng mà Mỹ cho là chiến lược trong chính sách “tái cân bằng” tại Châu Á.

“Mục tiêu tái cân bằng này vẫn là chính sách của Mỹ hiện nay và trong tương lai,” ông Kerry nói với các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, sau khi đến Brunei.

Ông bắt đầu bài diễn văn bằng lời xin lỗi là Tổng Thống Obama không đến được, nhưng xác nhận Hoa Kỳ vẫn chú tâm vào khu vực.

“Tôi bảo đảm với quý vị những gì đang xảy ra tại Washington chỉ làm tạm thời trong chính trị, không hơn không kém,” ông Kerry nói. “Ðối tác mà Hoa Kỳ có với khối ASEAN vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Obama.”

Lâu nay, Trung Quốc vẫn tránh không đàm phán về tranh chấp Biển Ðông với khối ASEAN, mà chỉ muốn nói chuyện với từng quốc gia một, nhất là các nước như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, có tranh chấp với Bắc Kinh trên quần đảo Trường Sa và một số vùng biển.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Ðông với bản đồ hình lưỡi bò chín đoạn, và mới đây bị Philippines kiện ra tòa án hàng hải quốc tế. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...