Mỹ cắt viện trợ Ai Cập

WASHINGTON (NV) Quyết định của Mỹ cắt viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập nhằm áp lực quốc gia này phải thực thi dân chủ nhiều hơn, hóa ra gặp phải phản ứng ngược. Reuters tường thuật rằng việc này khiến Ai Cập phải tìm kiếm sự trợ giúp từ nơi khác, không cần đến Hoa Kỳ nữa.

Quân đội Ai Cập trấn giữ phía Ðông quận Nasr City, Cairo. (Hình: Mohamed Abdelmeniem/AFP/Getty Images)


Hôm Thứ Tư, Mỹ tuyên bố sẽ ngưng chuyển giao chiến xa, phi cơ chiến đấu, trực thăng và phi đạn, cũng như $260 triệu tiền mặt cho Ai Cập, để áp lực chính quyền được quân đội hậu thuẫn này phải lèo lái quốc gia theo đường hướng dân chủ.

Chính quyền Ai Cập, nước nhận viện trợ của Hoa Kỳ nhiều hàng thứ nhì chỉ sau Israel, trả lời rằng họ sẽ không cúi đầu chịu sức ép của Mỹ. Từ lâu, hằng năm Hoa Kỳ cung cấp cho Ai Cập khoảng $1.55 tỉ tiền viện trợ, gồm $1.3 tỉ cho quân đội.

Hoa Kỳ đứng trước vấn nạn khi phải đối phó với đồng minh quan trọng này của mình. Ai Cập vốn là quốc gia kiểm soát kênh đào Suez và có ký kết thỏa ước hòa bình với Israel.

Quân đội Ai Cập hồi Tháng Bảy từng thực hiện cuộc lật đổ ông Mohammed Morsi, tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia. Hằng trăm thành viên của Huynh Ðệ Hồi Giáo bị giết và khoảng 2,000 nhà hoạt động Hồi Giáo cùng các lãnh tụ của Huynh Ðệ Hồi Giáo, trong đó có ông Morsi, cũng bị bắt.

Lãnh đạo quân đội, ông Abdel Fatah al-Sissi trở thành nhân vật nổi bật nhất ở Ai Cập, hiểu rõ phần lớn người dân hoàn toàn chán ghét Huynh Ðệ Hồi Giáo, nhưng lại tin là Mỹ ủng hộ phong trào này. Ðồng thời, nhiều thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo cho rằng chính phủ Obama đứng đằng sau vụ truất phế ông Morsi. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu luật sư của TT Trump nhận tội với giới điều tra

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Một người Trung Quốc bị bắt cóc ở Nam California, đòi tiền chuộc $2 triệu

Các giới chức FBI hôm Thứ Hai 21 Tháng Tám tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc hiện đang mất tích từ năm tuần nay sau khi bị ba người bắt cóc ở vùng Nam California, đòi số tiền chuộc

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bị giả mạo trên Twitter

Video Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bị giả mạo trên trang Twittervideo
Theo tin của báo South China Morning Post, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải bị mạo danh trên trang mạng xã hội Twitter.

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Video tin 12 giờ Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tớivideo
Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.