Mỹ cắt viện trợ Ai Cập

WASHINGTON (NV) Quyết định của Mỹ cắt viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập nhằm áp lực quốc gia này phải thực thi dân chủ nhiều hơn, hóa ra gặp phải phản ứng ngược. Reuters tường thuật rằng việc này khiến Ai Cập phải tìm kiếm sự trợ giúp từ nơi khác, không cần đến Hoa Kỳ nữa.

Quân đội Ai Cập trấn giữ phía Ðông quận Nasr City, Cairo. (Hình: Mohamed Abdelmeniem/AFP/Getty Images)


Hôm Thứ Tư, Mỹ tuyên bố sẽ ngưng chuyển giao chiến xa, phi cơ chiến đấu, trực thăng và phi đạn, cũng như $260 triệu tiền mặt cho Ai Cập, để áp lực chính quyền được quân đội hậu thuẫn này phải lèo lái quốc gia theo đường hướng dân chủ.

Chính quyền Ai Cập, nước nhận viện trợ của Hoa Kỳ nhiều hàng thứ nhì chỉ sau Israel, trả lời rằng họ sẽ không cúi đầu chịu sức ép của Mỹ. Từ lâu, hằng năm Hoa Kỳ cung cấp cho Ai Cập khoảng $1.55 tỉ tiền viện trợ, gồm $1.3 tỉ cho quân đội.

Hoa Kỳ đứng trước vấn nạn khi phải đối phó với đồng minh quan trọng này của mình. Ai Cập vốn là quốc gia kiểm soát kênh đào Suez và có ký kết thỏa ước hòa bình với Israel.

Quân đội Ai Cập hồi Tháng Bảy từng thực hiện cuộc lật đổ ông Mohammed Morsi, tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia. Hằng trăm thành viên của Huynh Ðệ Hồi Giáo bị giết và khoảng 2,000 nhà hoạt động Hồi Giáo cùng các lãnh tụ của Huynh Ðệ Hồi Giáo, trong đó có ông Morsi, cũng bị bắt.

Lãnh đạo quân đội, ông Abdel Fatah al-Sissi trở thành nhân vật nổi bật nhất ở Ai Cập, hiểu rõ phần lớn người dân hoàn toàn chán ghét Huynh Ðệ Hồi Giáo, nhưng lại tin là Mỹ ủng hộ phong trào này. Ðồng thời, nhiều thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo cho rằng chính phủ Obama đứng đằng sau vụ truất phế ông Morsi. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.