Mỹ cắt viện trợ Ai Cập

WASHINGTON (NV) Quyết định của Mỹ cắt viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập nhằm áp lực quốc gia này phải thực thi dân chủ nhiều hơn, hóa ra gặp phải phản ứng ngược. Reuters tường thuật rằng việc này khiến Ai Cập phải tìm kiếm sự trợ giúp từ nơi khác, không cần đến Hoa Kỳ nữa.

Quân đội Ai Cập trấn giữ phía Ðông quận Nasr City, Cairo. (Hình: Mohamed Abdelmeniem/AFP/Getty Images)


Hôm Thứ Tư, Mỹ tuyên bố sẽ ngưng chuyển giao chiến xa, phi cơ chiến đấu, trực thăng và phi đạn, cũng như $260 triệu tiền mặt cho Ai Cập, để áp lực chính quyền được quân đội hậu thuẫn này phải lèo lái quốc gia theo đường hướng dân chủ.

Chính quyền Ai Cập, nước nhận viện trợ của Hoa Kỳ nhiều hàng thứ nhì chỉ sau Israel, trả lời rằng họ sẽ không cúi đầu chịu sức ép của Mỹ. Từ lâu, hằng năm Hoa Kỳ cung cấp cho Ai Cập khoảng $1.55 tỉ tiền viện trợ, gồm $1.3 tỉ cho quân đội.

Hoa Kỳ đứng trước vấn nạn khi phải đối phó với đồng minh quan trọng này của mình. Ai Cập vốn là quốc gia kiểm soát kênh đào Suez và có ký kết thỏa ước hòa bình với Israel.

Quân đội Ai Cập hồi Tháng Bảy từng thực hiện cuộc lật đổ ông Mohammed Morsi, tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia. Hằng trăm thành viên của Huynh Ðệ Hồi Giáo bị giết và khoảng 2,000 nhà hoạt động Hồi Giáo cùng các lãnh tụ của Huynh Ðệ Hồi Giáo, trong đó có ông Morsi, cũng bị bắt.

Lãnh đạo quân đội, ông Abdel Fatah al-Sissi trở thành nhân vật nổi bật nhất ở Ai Cập, hiểu rõ phần lớn người dân hoàn toàn chán ghét Huynh Ðệ Hồi Giáo, nhưng lại tin là Mỹ ủng hộ phong trào này. Ðồng thời, nhiều thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo cho rằng chính phủ Obama đứng đằng sau vụ truất phế ông Morsi. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.