Mỹ sắp giao chiến hạm thứ nhì cho Philippines


WASHINGTON (AFP) –
Chính phủ Mỹ trong thời gian ngắn sắp tới sẽ bàn giao chiến hạm thứ nhì của lực lượng Tuần Duyên Mỹ cho chính phủ Philippines trong nỗ lực tăng cường khả năng quân sự của quốc gia đồng minh đang có các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba.

Chiến hạm USS Dallas của Tuần Duyên Mỹ sắp được bàn giao cho Philippines. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)


Mỹ hồi năm ngoái chuyển giao một chiếc tàu tuần duyên loại Hamilton, hạ thủy năm 1967, cho Hải Quân Philippines và trở thành soái hạm của quốc gia với hải lực nổi tiếng là yếu kém này. Tuy vậy, chính phủ Philippines sau đó gửi ngay chiếc tàu này, với võ khí lớn nhất là khẩu đại bác Otobreda 76mm, ra khu vực quần đảo Trường Sa.


Các nhà lập pháp Mỹ hồi tuần này thông qua các biện pháp hành chánh để chuyển giao chiếc Dallas, cùng loại với chiếc Hamilton, cho Hải Quân Philippines, theo Dân Biểu Ed Royce và viên chức cao cấp Ngũ Giác Ðài Peter Lavoy cho hay trong cuộc điều trần ở Hạ Viện.


“Chiếc tàu này trong thời gian ngắn tới đây sẽ lên đường đến Manila,” theo lời ông Royce, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở vùng Nam California, đại diện khu vực có cộng đồng người gốc Philippines rất lớn.


“Mỹ và Philippines đều mong muốn có hòa bình và ổn định ở vùng này, vốn rất quan trọng cho nền kinh tế thế giới,” ông Royce cho hay khi chủ tọa cuộc điều trần tại một tiểu ban về ngoại giao của Hạ Viện Mỹ.


Ông Lavoy, nhân viên dân sự cao cấp nhất ở Ngũ Giác Ðài đặc trách Ðông Á, nói rằng Mỹ đang “xem xét một loạt các biện pháp” để giúp Philippines tăng cường khả năng quân sự của mình. Tuy nhiên, ông từ chối không nói rõ là liệu Mỹ có cung cấp phản lực cơ chiến đấu loại F-16 cho Philippines hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.