Mỹ sắp giao chiến hạm thứ nhì cho Philippines


WASHINGTON (AFP) –
Chính phủ Mỹ trong thời gian ngắn sắp tới sẽ bàn giao chiến hạm thứ nhì của lực lượng Tuần Duyên Mỹ cho chính phủ Philippines trong nỗ lực tăng cường khả năng quân sự của quốc gia đồng minh đang có các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba.

Chiến hạm USS Dallas của Tuần Duyên Mỹ sắp được bàn giao cho Philippines. (Hình: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)


Mỹ hồi năm ngoái chuyển giao một chiếc tàu tuần duyên loại Hamilton, hạ thủy năm 1967, cho Hải Quân Philippines và trở thành soái hạm của quốc gia với hải lực nổi tiếng là yếu kém này. Tuy vậy, chính phủ Philippines sau đó gửi ngay chiếc tàu này, với võ khí lớn nhất là khẩu đại bác Otobreda 76mm, ra khu vực quần đảo Trường Sa.


Các nhà lập pháp Mỹ hồi tuần này thông qua các biện pháp hành chánh để chuyển giao chiếc Dallas, cùng loại với chiếc Hamilton, cho Hải Quân Philippines, theo Dân Biểu Ed Royce và viên chức cao cấp Ngũ Giác Ðài Peter Lavoy cho hay trong cuộc điều trần ở Hạ Viện.


“Chiếc tàu này trong thời gian ngắn tới đây sẽ lên đường đến Manila,” theo lời ông Royce, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở vùng Nam California, đại diện khu vực có cộng đồng người gốc Philippines rất lớn.


“Mỹ và Philippines đều mong muốn có hòa bình và ổn định ở vùng này, vốn rất quan trọng cho nền kinh tế thế giới,” ông Royce cho hay khi chủ tọa cuộc điều trần tại một tiểu ban về ngoại giao của Hạ Viện Mỹ.


Ông Lavoy, nhân viên dân sự cao cấp nhất ở Ngũ Giác Ðài đặc trách Ðông Á, nói rằng Mỹ đang “xem xét một loạt các biện pháp” để giúp Philippines tăng cường khả năng quân sự của mình. Tuy nhiên, ông từ chối không nói rõ là liệu Mỹ có cung cấp phản lực cơ chiến đấu loại F-16 cho Philippines hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump