Mỹ tìm chỗ cho tổng thống Yemen đi lưu vong

WASHINGTON (AP) Chính phủ Obama hiện đang vất vả tìm một quốc gia chịu nhận Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đến ở, để ông khỏi xin sang Mỹ và cũng để Yemen sớm có giải pháp ra khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay, theo các giới chức trách nhiệm.

Tổng Thống Ali Abdullah Saleh của Yemen, trong tấm hình chụp tháng 12. Mỹ đang cố gắng tìm một quốc gia chịu nhận ông này, để ông khỏi xin sang Mỹ đồng thời tránh tình trạng hỗn loạn ở Yemen. (Hình: AP Photo/Mohammed Hamoud)

Cố vấn đặc trách chống khủng bố của Tổng Thống Obama, ông John Brendan, hiện đang đứng đầu nỗ lực ngoại giao này, vốn có vẻ được đẩy mạnh sau khi ông Saleh liện lạc với đại sứ Mỹ ở Yemen là Gerald Feierstein hồi tuần này tại thủ đô Sanaa để hỏi là ông ta có thể đi đâu.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton lên tiếng chỉ trích rằng ông Saleh không giữ lời hứa là sẽ rời khỏi Yemen và cho phép có tự do bầu cử để chấm dứt 34 năm cai trị của ông.

Tuy nhiên, ông Saleh không có nhiều lựa chọn vì Mỹ gặp khó khăn tìm kiếm một quốc gia sẵn lòng đón nhận một nhà độc tài bị tố cáo là có hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng trong hơn một năm đối phó với cuộc nổi dậy trong nước. Nhà độc tài 69 tuổi này đã có thể tự chuyển hóa từ một đồng minh Ả Rập thân cận của Saddam Hussein thành đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng ngay cả Washington cũng không muốn bị buộc phải nhận ông vào sống ở quốc gia này.

Sự ngần ngại của chính phủ Obama một phần phản ánh sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Mỹ do biến cố Mùa Xuân Ả Rập thúc đẩy. Việc cho Saleh tị nạn chính trị tại Mỹ, hay có hành động cho thấy sự giúp đỡ quá mức cho một nhà độc tài bị dân chúng oán ghét như Saleh, có thể khiến người dân khắp thế giới Ả Rập giận dữ.

Sự bành trướng hoạt động của al-Qaeda tại Yemen cũng khiến Washington phải nhanh chóng tìm giải pháp cho ông Saleh để quốc gia Yemen có thể sớm chuyển sang chế độ dân chủ và chính quyền Yemen có thể chú trọng vào việc đối phó với khủng bố thay vì chống lẫn nhau. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cửu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.