Mỹ tìm chỗ cho tổng thống Yemen đi lưu vong

WASHINGTON (AP) Chính phủ Obama hiện đang vất vả tìm một quốc gia chịu nhận Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đến ở, để ông khỏi xin sang Mỹ và cũng để Yemen sớm có giải pháp ra khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay, theo các giới chức trách nhiệm.

Tổng Thống Ali Abdullah Saleh của Yemen, trong tấm hình chụp tháng 12. Mỹ đang cố gắng tìm một quốc gia chịu nhận ông này, để ông khỏi xin sang Mỹ đồng thời tránh tình trạng hỗn loạn ở Yemen. (Hình: AP Photo/Mohammed Hamoud)

Cố vấn đặc trách chống khủng bố của Tổng Thống Obama, ông John Brendan, hiện đang đứng đầu nỗ lực ngoại giao này, vốn có vẻ được đẩy mạnh sau khi ông Saleh liện lạc với đại sứ Mỹ ở Yemen là Gerald Feierstein hồi tuần này tại thủ đô Sanaa để hỏi là ông ta có thể đi đâu.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton lên tiếng chỉ trích rằng ông Saleh không giữ lời hứa là sẽ rời khỏi Yemen và cho phép có tự do bầu cử để chấm dứt 34 năm cai trị của ông.

Tuy nhiên, ông Saleh không có nhiều lựa chọn vì Mỹ gặp khó khăn tìm kiếm một quốc gia sẵn lòng đón nhận một nhà độc tài bị tố cáo là có hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng trong hơn một năm đối phó với cuộc nổi dậy trong nước. Nhà độc tài 69 tuổi này đã có thể tự chuyển hóa từ một đồng minh Ả Rập thân cận của Saddam Hussein thành đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng ngay cả Washington cũng không muốn bị buộc phải nhận ông vào sống ở quốc gia này.

Sự ngần ngại của chính phủ Obama một phần phản ánh sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Mỹ do biến cố Mùa Xuân Ả Rập thúc đẩy. Việc cho Saleh tị nạn chính trị tại Mỹ, hay có hành động cho thấy sự giúp đỡ quá mức cho một nhà độc tài bị dân chúng oán ghét như Saleh, có thể khiến người dân khắp thế giới Ả Rập giận dữ.

Sự bành trướng hoạt động của al-Qaeda tại Yemen cũng khiến Washington phải nhanh chóng tìm giải pháp cho ông Saleh để quốc gia Yemen có thể sớm chuyển sang chế độ dân chủ và chính quyền Yemen có thể chú trọng vào việc đối phó với khủng bố thay vì chống lẫn nhau. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.