Mỹ tìm chỗ cho tổng thống Yemen đi lưu vong

WASHINGTON (AP) Chính phủ Obama hiện đang vất vả tìm một quốc gia chịu nhận Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đến ở, để ông khỏi xin sang Mỹ và cũng để Yemen sớm có giải pháp ra khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay, theo các giới chức trách nhiệm.

Tổng Thống Ali Abdullah Saleh của Yemen, trong tấm hình chụp tháng 12. Mỹ đang cố gắng tìm một quốc gia chịu nhận ông này, để ông khỏi xin sang Mỹ đồng thời tránh tình trạng hỗn loạn ở Yemen. (Hình: AP Photo/Mohammed Hamoud)

Cố vấn đặc trách chống khủng bố của Tổng Thống Obama, ông John Brendan, hiện đang đứng đầu nỗ lực ngoại giao này, vốn có vẻ được đẩy mạnh sau khi ông Saleh liện lạc với đại sứ Mỹ ở Yemen là Gerald Feierstein hồi tuần này tại thủ đô Sanaa để hỏi là ông ta có thể đi đâu.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton lên tiếng chỉ trích rằng ông Saleh không giữ lời hứa là sẽ rời khỏi Yemen và cho phép có tự do bầu cử để chấm dứt 34 năm cai trị của ông.

Tuy nhiên, ông Saleh không có nhiều lựa chọn vì Mỹ gặp khó khăn tìm kiếm một quốc gia sẵn lòng đón nhận một nhà độc tài bị tố cáo là có hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng trong hơn một năm đối phó với cuộc nổi dậy trong nước. Nhà độc tài 69 tuổi này đã có thể tự chuyển hóa từ một đồng minh Ả Rập thân cận của Saddam Hussein thành đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng ngay cả Washington cũng không muốn bị buộc phải nhận ông vào sống ở quốc gia này.

Sự ngần ngại của chính phủ Obama một phần phản ánh sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Mỹ do biến cố Mùa Xuân Ả Rập thúc đẩy. Việc cho Saleh tị nạn chính trị tại Mỹ, hay có hành động cho thấy sự giúp đỡ quá mức cho một nhà độc tài bị dân chúng oán ghét như Saleh, có thể khiến người dân khắp thế giới Ả Rập giận dữ.

Sự bành trướng hoạt động của al-Qaeda tại Yemen cũng khiến Washington phải nhanh chóng tìm giải pháp cho ông Saleh để quốc gia Yemen có thể sớm chuyển sang chế độ dân chủ và chính quyền Yemen có thể chú trọng vào việc đối phó với khủng bố thay vì chống lẫn nhau. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.