Mỹ tìm chỗ cho tổng thống Yemen đi lưu vong

WASHINGTON (AP) Chính phủ Obama hiện đang vất vả tìm một quốc gia chịu nhận Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đến ở, để ông khỏi xin sang Mỹ và cũng để Yemen sớm có giải pháp ra khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay, theo các giới chức trách nhiệm.

Tổng Thống Ali Abdullah Saleh của Yemen, trong tấm hình chụp tháng 12. Mỹ đang cố gắng tìm một quốc gia chịu nhận ông này, để ông khỏi xin sang Mỹ đồng thời tránh tình trạng hỗn loạn ở Yemen. (Hình: AP Photo/Mohammed Hamoud)

Cố vấn đặc trách chống khủng bố của Tổng Thống Obama, ông John Brendan, hiện đang đứng đầu nỗ lực ngoại giao này, vốn có vẻ được đẩy mạnh sau khi ông Saleh liện lạc với đại sứ Mỹ ở Yemen là Gerald Feierstein hồi tuần này tại thủ đô Sanaa để hỏi là ông ta có thể đi đâu.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton lên tiếng chỉ trích rằng ông Saleh không giữ lời hứa là sẽ rời khỏi Yemen và cho phép có tự do bầu cử để chấm dứt 34 năm cai trị của ông.

Tuy nhiên, ông Saleh không có nhiều lựa chọn vì Mỹ gặp khó khăn tìm kiếm một quốc gia sẵn lòng đón nhận một nhà độc tài bị tố cáo là có hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng trong hơn một năm đối phó với cuộc nổi dậy trong nước. Nhà độc tài 69 tuổi này đã có thể tự chuyển hóa từ một đồng minh Ả Rập thân cận của Saddam Hussein thành đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng ngay cả Washington cũng không muốn bị buộc phải nhận ông vào sống ở quốc gia này.

Sự ngần ngại của chính phủ Obama một phần phản ánh sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Mỹ do biến cố Mùa Xuân Ả Rập thúc đẩy. Việc cho Saleh tị nạn chính trị tại Mỹ, hay có hành động cho thấy sự giúp đỡ quá mức cho một nhà độc tài bị dân chúng oán ghét như Saleh, có thể khiến người dân khắp thế giới Ả Rập giận dữ.

Sự bành trướng hoạt động của al-Qaeda tại Yemen cũng khiến Washington phải nhanh chóng tìm giải pháp cho ông Saleh để quốc gia Yemen có thể sớm chuyển sang chế độ dân chủ và chính quyền Yemen có thể chú trọng vào việc đối phó với khủng bố thay vì chống lẫn nhau. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa