Nam – Bắc Hàn muốn thảo luận đoàn tụ gia đình


SEOUL (AFP) –
Chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Ba đề nghị với Bắc Hàn về việc tái thảo luận vấn đề đoàn tụ các gia đình bị phân ly từ mấy thập niên nay vì chiến tranh, một hành động có thể giúp giảm tình trạng căng thẳng có từ nhiều tháng qua.

Ông Kim Jung-Man (phải), cư dân Nam Hàn, gặp lại người thân tại Mount Kumgang, Bắc Hàn, hồi năm 2010, sau 60 năm xa cách. Nam Hàn muốn tái thảo luận với Bắc Hàn về đoàn tụ gia đình hai miền. (Hình: Kim Chang-Gil-Korea Pool/Getty Images)


Bà Yu Jung-Keun, đứng đầu Hội Hồng Thập Tự Nam Hàn, cho báo chí hay bà đã đưa đề nghị này cho phía Bắc Hàn.


Phía Nam Hàn đề nghị cuộc họp có thể diễn ra ở thành phố Kaesong thuộc Bắc Hàn hay Munsan ở Nam Hàn, gần lằn ranh ngưng bắn. Phía Bắc Hàn hiện chưa trả lời đề nghị này.


“Ðề nghị được đưa ra nhằm giảm thiểu sự đau đớn của các gia đình bị phân ly vì sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên,” bà Yu nói.


Hàng trăm ngàn gia đình đã bị phân ly trong cuộc chiến từ năm 1950 đến 1953. Hiện không có sự liên lạc trực tiếp bằng thư từ hay điện thoại qua biên giới hai nước, và nhiều người cũng không biết họ hàng thân nhân mình còn sống hay đã chết.


Cuộc gặp gỡ sau cùng do Hội Hồng Thập Tự hai bên dàn xếp cho một số gia đình may mắn đã diễn ra vào Tháng Mười, 2010. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.