Nam Hàn chưa muốn nhận quyền chỉ huy liên quân đồng minh

 

SEOUL, Nam Hàn (Stars & Stripes) Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn cho hay kế hoạch chuyển giao quyền chỉ huy liên quân đồng minh trong trường hợp có chiến tranh cho Seoul vào năm 2014 là điều “không thích hợp” trong hoàn cảnh có các lời đe dọa của Bắc Hàn hồi đầu năm nay.
Một lính Bắc Hàn tại khu phi quân sự Bàng Môn Ðiếm chia cách Nam-Bắc Hàn. Hình chụp Tháng Bảy, 2013. (Hình: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)


“Bắc Hàn hiện khác hẳn trước đây. Căn cứ vào vụ thử nguyên tử lần thứ ba và tình hình từ Tháng Ba đến Tháng Năm hạn định chuyển giao quyền chỉ huy vào Tháng Mười Hai 2015 không thích hợp,” ông Kim Kwan-jin nói với các dân biểu Quốc Hội tuần này.

Bắc Hàn đưa ra các lời đe dọa mở chiến tranh nguyên tử sau vụ thử nguyên tử hồi Tháng Hai, vốn được các quan sát viên coi là mạnh nhất cho đến nay. Với sự thành công trong việc bắn hỏa tiễn tầm xa hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Bắc Hàn nói rằng có thể bắn vào các mục tiêu ở Mỹ.

Ngay lúc này, nếu chiến tranh với Bắc Hàn bùng nổ, tư lệnh quân đội Mỹ ở Nam Hàn sẽ chỉ huy toàn thể liên quân Nam Hàn và đồng minh. Phía Mỹ và Nam Hàn đã đặt ra kế hoạch chuyển giao quyền chỉ huy cho phía Nam Hàn nhưng đã hai lần bị đình hoãn vì tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.