Nam Phi thu hồi 1.35 triệu bao cao su có khuyết điểm

 


JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) Nhóm hoạt động chống bệnh AIDS hàng đầu ở Nam Phi vừa tố cáo phần nhiều trong số 1.35 triệu bao cao su có khuyết điểm trầm trọng phân phát cho dân chúng nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng African National Congress (ANC).

Bao cao su được phân phát tại một quán rượu ở Johannesburg, Nam Phi. Nam Phi là quốc gia có số bệnh nhân bệnh AIDS đến 5.6 triệu người, được xem là cao nhất thế giới. (Hình: Stephane de Sakutin/AFP/Getty Images)


Giới chức y tế xác nhận tất cả các bao cao su phải được thu hồi. Nam Phi là quốc gia có số bệnh nhân bệnh AIDS đến 5.6 triệu người, được xem là cao nhất thế giới.


Ðây là lần thu hồi thứ ba trong chưa đầy 5 năm, khiến nêu lên thắc mắc về phẩm chất của một vài trong số hơn 425 triệu bao cao su mà chính quyền phân phối hằng năm cho dân chúng. Ðồng thời, người ta cũng nghi ngờ về thẩm quyền của văn phòng định chuẩn của Nam Phi, đúng ra phải bảo đảm chất lượng của bao cao su thế nào cho phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế.


Ông Sello Mokhalipi, một nhà hoạt động chống bệnh AIDS thuộc phong trào Treatment Action Campaign, cho biết ông than phiền với Bộ Y Tế sau khi “chúng tôi nghe nhiều người kéo đến báo cáo rằng bao cao su vỡ tung trong khi họ đang làm tình.” Theo ông Mokhalipi, một số người đâm ra hoảng sợ vì họ đang bị nhiễm AIDS và sợ sẽ truyền cho đối tượng của mình.


Ông Jabu Mbalula, phát ngôn viên cấp tỉnh sở y tế Free State, nơi cấp phát bao cao su trước dịp lễ, từ ngày 6 – 8 Tháng Giêng, nói rằng họ đã cho thu hồi toàn bộ 1.35 triệu bao cao su trong ngày 18 Tháng Giêng, không việc gì phải hốt hoảng. Tuy nhiên, ông không thể biết được bao nhiêu bao cao su đã được sử dụng hay đã được thu hồi.


Vào năm 2007, chính phủ từng ra lệnh thu hồi hơn 20 triệu bao cao su có khuyết điểm do trong nước chế tạo, nhưng chỉ thu hồi được 12 triệu chiếc. Bộ Y Tế nói nhiều bao không qua được thử nghiệm khi thí nghiệm bơm hơi vào.


Trước đó trong cùng năm, 5 triệu bao cao su khác được chế tạo trong nước cũng đã bị thu hồi. Trong trường hợp này, Bộ Y Tế cho biết nhân viên quản trị tại viện tiêu chuẩn Nam Phi đã ăn hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho thông qua các bao cao su không đúng tiêu chuẩn.


Nhà hoạt động Mokhalipi nói, lần thu hồi mới nhất này chỉ giới hạn khi nhân viên y tế đi đến các khách sạn ở Bloemfontein, nhà khách, và quán rượu, nơi họ cung cấp bao cao su và lấy về những cái nào còn sót lại mà thôi.


Ông Mokhalipi than phiền Bộ Y Tế không công bố lời khuyến cáo đến khắp toàn quốc, để báo động cho dân chúng chớ nên dùng bao cao su vừa được phân phát trong dịp lễ. Ông nói: “Người ta từ khắp nơi đổ xô đến và mang theo về thật nhiều, nay chúng đang có ở khắp nước.”


Ông đề nghị những ai dùng bao cao su bị bể thì nên đi thử nghiệm y tế, kể cả xin được điều trị.


Vụ tai tiếng xảy ra chỉ một tuần sau khi tập san Journal of the Royal Society Interface xuất bản một bản nghiên cứu, cho thấy càng dùng nhiều bao cao su càng giảm gây nhiễm bệnh AIDS ở Nam Phi trong thời gian từ 2000 đến 2008. Nhà dịch học Leigh F Johnson cùng các cộng sự ở trường Ðại Học Cape Town nhận thấy rằng, sự gia tăng sử dụng bao cao su đã giúp giảm sự truyền nhiễm bệnh AIDS đến hơn 70%.


Ông Mokhalipi cho biết, người ta bắt đầu tìm đến văn phòng ông để than phiền chỉ ba ngày sau khi dịp lễ kết thúc và văn phòng ông liền thực hiện một số thử nghiệm. Ông nói: “Chúng tôi bơm nước vào trong các bao cao su và một số phun nước ra ngoài, không phải chỉ một chỗ mà túa ra như vòi sen.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...