Nam Phi thu hồi 1.35 triệu bao cao su có khuyết điểm

 


JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) Nhóm hoạt động chống bệnh AIDS hàng đầu ở Nam Phi vừa tố cáo phần nhiều trong số 1.35 triệu bao cao su có khuyết điểm trầm trọng phân phát cho dân chúng nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng African National Congress (ANC).

Bao cao su được phân phát tại một quán rượu ở Johannesburg, Nam Phi. Nam Phi là quốc gia có số bệnh nhân bệnh AIDS đến 5.6 triệu người, được xem là cao nhất thế giới. (Hình: Stephane de Sakutin/AFP/Getty Images)


Giới chức y tế xác nhận tất cả các bao cao su phải được thu hồi. Nam Phi là quốc gia có số bệnh nhân bệnh AIDS đến 5.6 triệu người, được xem là cao nhất thế giới.


Ðây là lần thu hồi thứ ba trong chưa đầy 5 năm, khiến nêu lên thắc mắc về phẩm chất của một vài trong số hơn 425 triệu bao cao su mà chính quyền phân phối hằng năm cho dân chúng. Ðồng thời, người ta cũng nghi ngờ về thẩm quyền của văn phòng định chuẩn của Nam Phi, đúng ra phải bảo đảm chất lượng của bao cao su thế nào cho phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế.


Ông Sello Mokhalipi, một nhà hoạt động chống bệnh AIDS thuộc phong trào Treatment Action Campaign, cho biết ông than phiền với Bộ Y Tế sau khi “chúng tôi nghe nhiều người kéo đến báo cáo rằng bao cao su vỡ tung trong khi họ đang làm tình.” Theo ông Mokhalipi, một số người đâm ra hoảng sợ vì họ đang bị nhiễm AIDS và sợ sẽ truyền cho đối tượng của mình.


Ông Jabu Mbalula, phát ngôn viên cấp tỉnh sở y tế Free State, nơi cấp phát bao cao su trước dịp lễ, từ ngày 6 – 8 Tháng Giêng, nói rằng họ đã cho thu hồi toàn bộ 1.35 triệu bao cao su trong ngày 18 Tháng Giêng, không việc gì phải hốt hoảng. Tuy nhiên, ông không thể biết được bao nhiêu bao cao su đã được sử dụng hay đã được thu hồi.


Vào năm 2007, chính phủ từng ra lệnh thu hồi hơn 20 triệu bao cao su có khuyết điểm do trong nước chế tạo, nhưng chỉ thu hồi được 12 triệu chiếc. Bộ Y Tế nói nhiều bao không qua được thử nghiệm khi thí nghiệm bơm hơi vào.


Trước đó trong cùng năm, 5 triệu bao cao su khác được chế tạo trong nước cũng đã bị thu hồi. Trong trường hợp này, Bộ Y Tế cho biết nhân viên quản trị tại viện tiêu chuẩn Nam Phi đã ăn hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho thông qua các bao cao su không đúng tiêu chuẩn.


Nhà hoạt động Mokhalipi nói, lần thu hồi mới nhất này chỉ giới hạn khi nhân viên y tế đi đến các khách sạn ở Bloemfontein, nhà khách, và quán rượu, nơi họ cung cấp bao cao su và lấy về những cái nào còn sót lại mà thôi.


Ông Mokhalipi than phiền Bộ Y Tế không công bố lời khuyến cáo đến khắp toàn quốc, để báo động cho dân chúng chớ nên dùng bao cao su vừa được phân phát trong dịp lễ. Ông nói: “Người ta từ khắp nơi đổ xô đến và mang theo về thật nhiều, nay chúng đang có ở khắp nước.”


Ông đề nghị những ai dùng bao cao su bị bể thì nên đi thử nghiệm y tế, kể cả xin được điều trị.


Vụ tai tiếng xảy ra chỉ một tuần sau khi tập san Journal of the Royal Society Interface xuất bản một bản nghiên cứu, cho thấy càng dùng nhiều bao cao su càng giảm gây nhiễm bệnh AIDS ở Nam Phi trong thời gian từ 2000 đến 2008. Nhà dịch học Leigh F Johnson cùng các cộng sự ở trường Ðại Học Cape Town nhận thấy rằng, sự gia tăng sử dụng bao cao su đã giúp giảm sự truyền nhiễm bệnh AIDS đến hơn 70%.


Ông Mokhalipi cho biết, người ta bắt đầu tìm đến văn phòng ông để than phiền chỉ ba ngày sau khi dịp lễ kết thúc và văn phòng ông liền thực hiện một số thử nghiệm. Ông nói: “Chúng tôi bơm nước vào trong các bao cao su và một số phun nước ra ngoài, không phải chỉ một chỗ mà túa ra như vòi sen.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện