Nga, Trung Quốc phủ quyết biện pháp trừng phạt Syira


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hội Ðồng Bảo An LHQ một lần nữa không thể thực hiện được biện pháp đối với Syria, khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Liên Minh Ả Rập kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad từ chức. Hai phiếu phủ quyết này gây nên sự phẫn nộ của Hoa Kỳ lẫn các thành viên của hội đồng Âu Châu, e rằng hậu quả chỉ làm chế độ ông Assad càng táo bạo thêm.

Ðại sứ Nga ở LHQ, Vitaly Churkin đưa tay bỏ phiếu chống nghị quyết về vấn đề Syria tại Hội Ðồng Bảo An LHQ, trong phiên nhóm bất thường tại trụ sở LHQ ở New York hôm 4 Tháng Hai. (Hình: Don Emmert/AFP/Getty Images)

Trong phiên nhóm bất thường hồi cuối tuần, 13 thành viên của Hội Ðồng Bảo An, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Pháp, bỏ phiếu tán đồng nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc đàn áp tàn bạo ở Syria, vốn gây tử vong cho hằng ngàn người dân kể từ khi những cuộc phản kháng chống chính quyền bùng nổ cách đây một năm.

Ðây là lần thứ nhì trong bốn tháng cả Nga lẫn Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của mình để nghị quyết kết án sự bạo hành ở Syria không thể thông qua. Damascus vốn là đồng minh quan trọng của Nga từ thời Xô Viết và Moscow chống lại mọi kêu gọi của LHQ, vận động can thiệp bằng quân sự hay thay đổi chế độ ở Syria.

Sự phủ quyết hiếm hoi này được đưa ra, sau nhiều ngày thương thảo cấp cao, nhằm vượt qua được sự chống đối của Nga đối với bản dự thảo nghị quyết. Qua nỗ lực ngoại giao, Hoa Kỳ, các nước Âu Châu và Liên Minh Ả Rập kêu gọi Nga thôi đe dọa ngăn chận nghị quyết vốn được các thành viên trong hội đồng nhất trí ủng hộ. Tuy nhiên Nga cứ dùng quyền phủ quyết của mình và thế là Trung Quốc cũng theo chân. (T.P.)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Tàu du lịch hư máy giữa biển Na Uy, phải di tản 1,300 hành khách

Cảnh sát Na Uy hôm Thứ Bảy cho hay một tàu du lịch bị hư máy giữa biển phải gởi tín hiệu báo nguy "mayday" ở ngoài khơi và di tản mọi người

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ,’ bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Đức bắt 10 người âm mưu khủng bố ‘giết càng nhiều càng tốt’

Cảnh sát Đức hôm Thứ Bảy đã bắt giữ 10 người tình nghi thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích đang có âm mưu mở ra cuộc tấn công khủng bố.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN