Nga, Trung Quốc phủ quyết biện pháp trừng phạt Syira


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hội Ðồng Bảo An LHQ một lần nữa không thể thực hiện được biện pháp đối với Syria, khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Liên Minh Ả Rập kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad từ chức. Hai phiếu phủ quyết này gây nên sự phẫn nộ của Hoa Kỳ lẫn các thành viên của hội đồng Âu Châu, e rằng hậu quả chỉ làm chế độ ông Assad càng táo bạo thêm.

Ðại sứ Nga ở LHQ, Vitaly Churkin đưa tay bỏ phiếu chống nghị quyết về vấn đề Syria tại Hội Ðồng Bảo An LHQ, trong phiên nhóm bất thường tại trụ sở LHQ ở New York hôm 4 Tháng Hai. (Hình: Don Emmert/AFP/Getty Images)

Trong phiên nhóm bất thường hồi cuối tuần, 13 thành viên của Hội Ðồng Bảo An, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Pháp, bỏ phiếu tán đồng nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc đàn áp tàn bạo ở Syria, vốn gây tử vong cho hằng ngàn người dân kể từ khi những cuộc phản kháng chống chính quyền bùng nổ cách đây một năm.

Ðây là lần thứ nhì trong bốn tháng cả Nga lẫn Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của mình để nghị quyết kết án sự bạo hành ở Syria không thể thông qua. Damascus vốn là đồng minh quan trọng của Nga từ thời Xô Viết và Moscow chống lại mọi kêu gọi của LHQ, vận động can thiệp bằng quân sự hay thay đổi chế độ ở Syria.

Sự phủ quyết hiếm hoi này được đưa ra, sau nhiều ngày thương thảo cấp cao, nhằm vượt qua được sự chống đối của Nga đối với bản dự thảo nghị quyết. Qua nỗ lực ngoại giao, Hoa Kỳ, các nước Âu Châu và Liên Minh Ả Rập kêu gọi Nga thôi đe dọa ngăn chận nghị quyết vốn được các thành viên trong hội đồng nhất trí ủng hộ. Tuy nhiên Nga cứ dùng quyền phủ quyết của mình và thế là Trung Quốc cũng theo chân. (T.P.)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.