Nga, Trung Quốc phủ quyết biện pháp trừng phạt Syira


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Hội Ðồng Bảo An LHQ một lần nữa không thể thực hiện được biện pháp đối với Syria, khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Liên Minh Ả Rập kêu gọi Tổng Thống Bashar Assad từ chức. Hai phiếu phủ quyết này gây nên sự phẫn nộ của Hoa Kỳ lẫn các thành viên của hội đồng Âu Châu, e rằng hậu quả chỉ làm chế độ ông Assad càng táo bạo thêm.

Ðại sứ Nga ở LHQ, Vitaly Churkin đưa tay bỏ phiếu chống nghị quyết về vấn đề Syria tại Hội Ðồng Bảo An LHQ, trong phiên nhóm bất thường tại trụ sở LHQ ở New York hôm 4 Tháng Hai. (Hình: Don Emmert/AFP/Getty Images)

Trong phiên nhóm bất thường hồi cuối tuần, 13 thành viên của Hội Ðồng Bảo An, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Pháp, bỏ phiếu tán đồng nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc đàn áp tàn bạo ở Syria, vốn gây tử vong cho hằng ngàn người dân kể từ khi những cuộc phản kháng chống chính quyền bùng nổ cách đây một năm.

Ðây là lần thứ nhì trong bốn tháng cả Nga lẫn Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của mình để nghị quyết kết án sự bạo hành ở Syria không thể thông qua. Damascus vốn là đồng minh quan trọng của Nga từ thời Xô Viết và Moscow chống lại mọi kêu gọi của LHQ, vận động can thiệp bằng quân sự hay thay đổi chế độ ở Syria.

Sự phủ quyết hiếm hoi này được đưa ra, sau nhiều ngày thương thảo cấp cao, nhằm vượt qua được sự chống đối của Nga đối với bản dự thảo nghị quyết. Qua nỗ lực ngoại giao, Hoa Kỳ, các nước Âu Châu và Liên Minh Ả Rập kêu gọi Nga thôi đe dọa ngăn chận nghị quyết vốn được các thành viên trong hội đồng nhất trí ủng hộ. Tuy nhiên Nga cứ dùng quyền phủ quyết của mình và thế là Trung Quốc cũng theo chân. (T.P.)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...