Nhật cho Miến Ðiện vay $504 triệu, xóa nợ cũ

 


YANGON, Miến Ðiện (AP) – Chính phủ Nhật hôm Chủ Nhật loan báo việc tái tục cho Miến Ðiện (trước là Burma) vay tiền, lần đầu tiên từ 26 năm qua, đồng thời cũng xóa những món nợ của quốc gia này với Nhật trước đó.


 










Thủ Tướng Shinzo Abe tại diễn đàn doanh nghiệp Nhật-Miến Ðiện ở Yangon. Nhật vừa cho Miến Ðiện vay $504 triệu và xóa nợ cũ. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/Getty Images)


Thỏa thuận cho vay 51 tỉ yen (khoảng $504 triệu) được ký tại thủ đô Naypyitaw, sau khi Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp Tổng Thống Myanmar Thein Sein.



Ông Abe đến Miến Ðiện hôm Thứ Sáu trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại quốc gia này của một nhà lãnh đạo Nhật trong 36 năm qua. Ðây cũng là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tái xác định vai trò bạn hàng quan trọng sau nhiều thập niên có sự lạnh nhạt với chính quyền quân sự ở Miến Ðiện trước đây.



Ông Abe trước đó cũng gặp lãnh tụ phía đối lập, bà Aung San Suu Kyi ở Yangon hôm Thứ Bảy.



Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nhật cho hay “chính phủ Nhật thấy cần phải tiếp tục hậu thuẫn các nỗ lực cải cách ở Miến Ðiện”.



Trong số tiền Nhật cho Miến Ðiện vay hôm Chủ Nhật, có 17 tỉ yen (khoảng $168 triệu) sẽ được dùng cải thiện hạ tầng cơ sở ở Miến Ðiện, 14 tỉ yen ($138 triệu) dùng phát triển các nhà máy điện và 20 tỉ yen ($198 triệu) nhằm xây nhà máy phát điện, đường dây dẫn và phân phối điện tại khu kinh tế đặc biệt Thilawa, nằm gần Yangon và do các công ty Mitsubishi Corp., Marubeni Corp. và Sumitomo Corp. đầu tư xây cất. (V.Giang)


 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT