Ni cô Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc


BẮC KINH (AP) –
Một ni cô Tây Tạng 18 tuổi vừa tự thiêu ở vùng Tây Trung Quốc trong hành động phản đối mới nhất về sự cai trị của Trung Quốc ở khu vực đông đảo người Tây Tạng sinh sống, theo một tổ chức Tây Tạng ở ngoại quốc cho hay hôm Chủ Nhật.

Người Tây Tạng lưu vong xuống đường ở New Delhi, Ấn Ðộ, diễn cảnh người Tây Tạng ở Tứ Xuyên bị công an Trung Quốc đàn áp. Một ni cô Tây Tạng vừa tự thiêu ở vùng Tây Trung Quốc trong hành động phản đối mới nhất về sự cai trị của Trung Quốc ở khu vực đông đảo người Tây Tạng sinh sống. (Hình Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)


Tổ chức Free Tibet trong bản thông cáo phổ biến đến báo chí cho hay rằng ni cô này đã thiệt mạng sau khi tự thiêu hôm Thứ Bảy. Ni cô tên Tenzin Choedon, tu tại chùa Mamae Nunnery ở Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên, theo tổ chức Free Tibet.


Bản thông cáo cho hay ni cô Choedon hô khẩu hiệu phản đối chính quyền Trung Quốc trước khi tự thiêu ở ngã tư gần chùa.


“Lính và công an Trung Quốc đến ngay sau đó và mang ni cô đi nơi khác,” theo tổ chức Free Tibet. “Sau đó họ bao vây và cô lập hoàn toàn ngôi chùa.”


Có khoảng 18 nhà sư, ni cô và thường dân Tây Tạng đã tự thiêu trong năm qua, và tổ chức Free Tibet cho hay có ít nhất có 12 người chết trong số này.


Chùa Mamae từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là trung thành với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma. Hồi Tháng Mười, có một ni cô 20 tuổi cũng thuộc chùa này chết sau khi tự thiêu và một nhóm ni cô tại chùa Mamae năm 2008 mở cuộc biểu tình tuần hành mang theo bức hình chân dung của Ðạt Lai Lạt Ma, đưa đến việc bắt giam hàng loạt và bản án tù đày cho một số ni cô. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.