Ni cô Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc


BẮC KINH (AP) –
Một ni cô Tây Tạng 18 tuổi vừa tự thiêu ở vùng Tây Trung Quốc trong hành động phản đối mới nhất về sự cai trị của Trung Quốc ở khu vực đông đảo người Tây Tạng sinh sống, theo một tổ chức Tây Tạng ở ngoại quốc cho hay hôm Chủ Nhật.

Người Tây Tạng lưu vong xuống đường ở New Delhi, Ấn Ðộ, diễn cảnh người Tây Tạng ở Tứ Xuyên bị công an Trung Quốc đàn áp. Một ni cô Tây Tạng vừa tự thiêu ở vùng Tây Trung Quốc trong hành động phản đối mới nhất về sự cai trị của Trung Quốc ở khu vực đông đảo người Tây Tạng sinh sống. (Hình Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)


Tổ chức Free Tibet trong bản thông cáo phổ biến đến báo chí cho hay rằng ni cô này đã thiệt mạng sau khi tự thiêu hôm Thứ Bảy. Ni cô tên Tenzin Choedon, tu tại chùa Mamae Nunnery ở Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên, theo tổ chức Free Tibet.


Bản thông cáo cho hay ni cô Choedon hô khẩu hiệu phản đối chính quyền Trung Quốc trước khi tự thiêu ở ngã tư gần chùa.


“Lính và công an Trung Quốc đến ngay sau đó và mang ni cô đi nơi khác,” theo tổ chức Free Tibet. “Sau đó họ bao vây và cô lập hoàn toàn ngôi chùa.”


Có khoảng 18 nhà sư, ni cô và thường dân Tây Tạng đã tự thiêu trong năm qua, và tổ chức Free Tibet cho hay có ít nhất có 12 người chết trong số này.


Chùa Mamae từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là trung thành với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma. Hồi Tháng Mười, có một ni cô 20 tuổi cũng thuộc chùa này chết sau khi tự thiêu và một nhóm ni cô tại chùa Mamae năm 2008 mở cuộc biểu tình tuần hành mang theo bức hình chân dung của Ðạt Lai Lạt Ma, đưa đến việc bắt giam hàng loạt và bản án tù đày cho một số ni cô. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.