Ở Afghanistan, Mỹ chuyển trọng trách qua biệt kích

 


WASHINGTON (NYT)Kế hoạch của chính phủ Mỹ nhằm giảm dần vai trò chiến đấu ở Afghanistan, sớm một năm hơn dự liệu, tùy thuộc vào việc chuyển giao trách nhiệm sang cho các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt để truy lùng thành phần lãnh đạo phiến quân và huấn luyện quân chính phủ Afghanistan, theo giới chức cao cấp Ngũ Giác Ðài. Các đơn vị này có thể sẽ còn ở lại Afghanistan một thời gian lâu sau khi NATO chấm dứt nhiệm vụ của mình vào cuối năm 2014.
Binh sĩ Mỹ đứng gác tại Ghazni, Afghanistan. Trong quá trình rút quân, Mỹ sẽ chuyển dần trách nhiệm chiến đấu qua các đơn vị đặc biệt như biệt kích. (Hình: Aref Yaqubi/AFP/Getty Images)


Kế hoạch này, nếu được Tổng Thống Obama chấp thuận, sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn lao nhất về nỗ lực quân sự của Mỹ kể từ khi ông Obama gửi 32,000 quân tới quốc gia này để tìm cách thay đổi cục diện chiến trường.


Theo kế hoạch đang được hình thành, các đơn vị quy ước Mỹ, hiện có nhiệm vụ bảo vệ các phần lãnh thổ của Afghanistan, sẽ được rút trước, trong khi hàng ngàn lính thuộc các đơn vị đặc biệt sẽ ở lại và ngày càng chiếm tỉ lệ lớn hơn. Cũng có thể là thêm nhiều lính biệt kích khác sẽ được gửi đến nơi đây.


Chiến lược đang chuẩn bị này khác hơn nhiều so với kế hoạch rút quân khỏi Iraq, nơi hầu như tất cả các đơn vị Mỹ, quy ước hay không, đều đã rút đi. Iraq nay đang ngày càng gặp nhiều bạo động liên quan đến tranh chấp giáo phái kể từ khi Mỹ rút đi hồi Tháng Mười Hai năm 2011, đe dọa hủy hoại các thành quả chính trị và an ninh đã từng phải trả giá đắt mới đạt được.


Các giới chức Ngũ Giác Ðài và các chiến lược gia quân sự cho hay kế hoạch mới về việc rút khỏi Afghanistan không là phản ứng trước tình hình suy đồi ở Iraq. Tuy vậy, sự thay đổi trong chiến lược này sẽ cho ông Obama sự chống đỡ cần thiết về mặt chính trị trước các tấn công từ phía Cộng Hòa, giữa mùa tranh cử tổng thống. Các ứng viên Cộng Hòa nay khởi sự chỉ trích ông vì có ý định rút khỏi Afghanistan quá nhanh.


Các phác họa của Ngũ Giác Ðài về kế hoạch rút quân sẽ gồm có việc trao phần lớn nhiệm vụ huấn luyện quân đội và các lực lượng an ninh Afghanistan cho lính biệt kích Mũ Xanh, trong khi các đơn vị biệt kích khác của Mỹ sẽ có nhiệm vụ truy lùng, bắt giữ hay hạ sát các cấp chỉ huy phiến quân và liên tục tạo áp lực không để phiến quân có cơ hội mở cuộc tấn công.


Mỹ hiện có khoảng 90,000 quân ở Afghanistan, với 22,000 quân dự trù sẽ rút đi trước cuối năm. Hiện chưa có lịch trình rút khoảng 68,000 quân còn lại. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi