Ở Afghanistan, Mỹ chuyển trọng trách qua biệt kích

 


WASHINGTON (NYT)Kế hoạch của chính phủ Mỹ nhằm giảm dần vai trò chiến đấu ở Afghanistan, sớm một năm hơn dự liệu, tùy thuộc vào việc chuyển giao trách nhiệm sang cho các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt để truy lùng thành phần lãnh đạo phiến quân và huấn luyện quân chính phủ Afghanistan, theo giới chức cao cấp Ngũ Giác Ðài. Các đơn vị này có thể sẽ còn ở lại Afghanistan một thời gian lâu sau khi NATO chấm dứt nhiệm vụ của mình vào cuối năm 2014.
Binh sĩ Mỹ đứng gác tại Ghazni, Afghanistan. Trong quá trình rút quân, Mỹ sẽ chuyển dần trách nhiệm chiến đấu qua các đơn vị đặc biệt như biệt kích. (Hình: Aref Yaqubi/AFP/Getty Images)


Kế hoạch này, nếu được Tổng Thống Obama chấp thuận, sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn lao nhất về nỗ lực quân sự của Mỹ kể từ khi ông Obama gửi 32,000 quân tới quốc gia này để tìm cách thay đổi cục diện chiến trường.


Theo kế hoạch đang được hình thành, các đơn vị quy ước Mỹ, hiện có nhiệm vụ bảo vệ các phần lãnh thổ của Afghanistan, sẽ được rút trước, trong khi hàng ngàn lính thuộc các đơn vị đặc biệt sẽ ở lại và ngày càng chiếm tỉ lệ lớn hơn. Cũng có thể là thêm nhiều lính biệt kích khác sẽ được gửi đến nơi đây.


Chiến lược đang chuẩn bị này khác hơn nhiều so với kế hoạch rút quân khỏi Iraq, nơi hầu như tất cả các đơn vị Mỹ, quy ước hay không, đều đã rút đi. Iraq nay đang ngày càng gặp nhiều bạo động liên quan đến tranh chấp giáo phái kể từ khi Mỹ rút đi hồi Tháng Mười Hai năm 2011, đe dọa hủy hoại các thành quả chính trị và an ninh đã từng phải trả giá đắt mới đạt được.


Các giới chức Ngũ Giác Ðài và các chiến lược gia quân sự cho hay kế hoạch mới về việc rút khỏi Afghanistan không là phản ứng trước tình hình suy đồi ở Iraq. Tuy vậy, sự thay đổi trong chiến lược này sẽ cho ông Obama sự chống đỡ cần thiết về mặt chính trị trước các tấn công từ phía Cộng Hòa, giữa mùa tranh cử tổng thống. Các ứng viên Cộng Hòa nay khởi sự chỉ trích ông vì có ý định rút khỏi Afghanistan quá nhanh.


Các phác họa của Ngũ Giác Ðài về kế hoạch rút quân sẽ gồm có việc trao phần lớn nhiệm vụ huấn luyện quân đội và các lực lượng an ninh Afghanistan cho lính biệt kích Mũ Xanh, trong khi các đơn vị biệt kích khác của Mỹ sẽ có nhiệm vụ truy lùng, bắt giữ hay hạ sát các cấp chỉ huy phiến quân và liên tục tạo áp lực không để phiến quân có cơ hội mở cuộc tấn công.


Mỹ hiện có khoảng 90,000 quân ở Afghanistan, với 22,000 quân dự trù sẽ rút đi trước cuối năm. Hiện chưa có lịch trình rút khoảng 68,000 quân còn lại. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.