Pakistan truy tố thủ tướng tội xem thường tòa án

 

ISLAMABAD (AP)Hiện không có dấu hiệu nào thủ tướng Pakistan sẽ nhượng bộ trong cuộc đối đầu với Tối Cao Pháp Viện quốc gia này hôm Thứ Hai, dù rằng ông có thể bị giải nhiệm và bị tống vào tù.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Pakistan quyết định khởi tố Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani tội xem thường tòa án vì không thi hành đòi hỏi của họ là phải mở lại cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào đồng minh chính trị của ông là Tổng Thống Asif Ali Zardari.

Cảnh sát Pakistan đứng gác bên ngoài trụ sở Tối Cao Pháp Viện ở Islamabad hôm Thứ Hai. Thủ Tướng Gilani bị khởi tố tội xem thường tòa án, và tuyên bố vô tội trong vụ án có thể làm ông bị mất chức và bị tù. (Hình: Farooq Naeem/AFP/Getty Images)

Phía ủng hộ Tối Cao Pháp Viện nói rằng các thẩm phán giữ đúng luật lệ quốc gia. Nhưng phía ủng hộ chính phủ cáo buộc chủ tịch Tối Cao Pháp Viện tìm cách trả thù cá nhân Tổng Thống Zardari, hoặc bị quân đội sai khiến để lật đổ chính phủ.

Các phân tích gia cho rằng ông Gilani có vẻ sẵn sàng làm vật tế thần và vào tù vì quyền lợi của đảng mình. Tuy nhiên, cho dù kết cuộc có ra sao đi nữa, vụ án này đã làm chính phủ không tập trung sự chú ý vào giải quyết tình hình kinh tế suy thoái cũng như đối phó với thành phần Hồi Giáo quá khích.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Pakistan cũng là một vấn đề đối với Mỹ, vì Washington đang muốn Pakistan tập trung nỗ lực vào việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và giúp cho việc thương thuyết hòa bình với thành phần Taliban tại Afghanistan.

Vụ án tham nhũng nhắm vào ông Zardari liên hệ đến các tố cáo nhận hối lộ của ông và người vợ quá cố, cựu Thủ Tướng Benazir Bhutto. Họ bị cáo buộc là nhận tiền từ các công ty Thụy Sĩ khi bà Bhutto cầm quyền trong thập niên 90. Họ bị xử khiếm diện và bị kết án trước tòa án Thụy Sĩ năm 2003. Ông Zardari kháng án nhưng công tố viện Thụy Sĩ ngưng truy tố sau khi Quốc Hội Pakistan thông qua đạo luật cho ông Zardari và nhiều người khác quyền miễn tố trong các vụ tham nhũng thời gian trước.(V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Tokyo bác đơn xin tại ngoại của cựu chủ tịch Nissan

Một tòa án ở Tokyo tiếp tục bác bỏ đơn xin tại ngoại hậu tra của cựu chủ tịch công ty xe Nissan, người bị giam từ hơn hai tháng nay.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.