Pakistan xiết an ninh nhân lễ Muharram


ISLAMABAD (AP) –
Bộ trưởng nội vụ Pakistan hôm Thứ Sáu cho hay chính phủ tạm ngưng dịch vụ điện thoại di động trên phần lớn quốc gia này trong hai ngày tới đây để ngăn ngừa các cuộc tấn công nhắm vào tín đồ giáo phái Hồi Giáo Shiite trong ngày lễ lớn của họ.

Quân đội Pakistan đi tuần trên đường phố trong tháng Muharram, lễ lớn của người Hồi Giáo, tại Lahore, 23 tháng 11, 2012. (Hình: Arif Ali/AFP/Getty Images)


Thành phần phiến quân thường dùng điện thoại di động để kích hỏa các quả bom và chính phủ Pakistan trước đây cũng đưa ra biện pháp ngăn ngừa tương tự, dù rằng không ở tầm vóc lớn lao như lần này.


Ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật là hai ngày quan trọng nhất vào dịp lễ Muharram, tháng đầu tiên trong năm theo lịch Hồi Giáo, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người giáo phái Shiite.


Người giáo phái Shiite ở Pakistan đón mừng lễ Ashoura hôm Chủ Nhật, kỷ niệm ngày qua đời hồi thế kỷ thứ bảy của Imam Hussein, cháu trai của Nhà Tiên Tri Muhammad. Sự tranh chấp giữa hai giáo phái Hồi Giáo Sunni và Shiite đã khởi sự từ thời đó về việc ai mới thật sự là truyền nhân của Muhammad.


Người Hồi Giáo ở các nơi trên thế giới đón lễ Ashoura trong những ngày khác nhau. Tại quốc gia láng giềng Afghanistan, ngày lễ sẽ là ngày Thứ Bảy.


Thành phần quá khích thuộc giáo phái Sunni thường mở cuộc tấn công phía Shiite trong dịp Muharram, nhất là vào ngày lễ Ashoura, qua việc nổ bom bằng điện thoại di động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago