Pakistan xiết an ninh nhân lễ Muharram


ISLAMABAD (AP) –
Bộ trưởng nội vụ Pakistan hôm Thứ Sáu cho hay chính phủ tạm ngưng dịch vụ điện thoại di động trên phần lớn quốc gia này trong hai ngày tới đây để ngăn ngừa các cuộc tấn công nhắm vào tín đồ giáo phái Hồi Giáo Shiite trong ngày lễ lớn của họ.

Quân đội Pakistan đi tuần trên đường phố trong tháng Muharram, lễ lớn của người Hồi Giáo, tại Lahore, 23 tháng 11, 2012. (Hình: Arif Ali/AFP/Getty Images)


Thành phần phiến quân thường dùng điện thoại di động để kích hỏa các quả bom và chính phủ Pakistan trước đây cũng đưa ra biện pháp ngăn ngừa tương tự, dù rằng không ở tầm vóc lớn lao như lần này.


Ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật là hai ngày quan trọng nhất vào dịp lễ Muharram, tháng đầu tiên trong năm theo lịch Hồi Giáo, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người giáo phái Shiite.


Người giáo phái Shiite ở Pakistan đón mừng lễ Ashoura hôm Chủ Nhật, kỷ niệm ngày qua đời hồi thế kỷ thứ bảy của Imam Hussein, cháu trai của Nhà Tiên Tri Muhammad. Sự tranh chấp giữa hai giáo phái Hồi Giáo Sunni và Shiite đã khởi sự từ thời đó về việc ai mới thật sự là truyền nhân của Muhammad.


Người Hồi Giáo ở các nơi trên thế giới đón lễ Ashoura trong những ngày khác nhau. Tại quốc gia láng giềng Afghanistan, ngày lễ sẽ là ngày Thứ Bảy.


Thành phần quá khích thuộc giáo phái Sunni thường mở cuộc tấn công phía Shiite trong dịp Muharram, nhất là vào ngày lễ Ashoura, qua việc nổ bom bằng điện thoại di động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.