Pháp hạn chế xe cộ vì không khí ô nhiễm trầm trọng

PARIS, Pháp (NV) – Paris ban hành lệnh hạn chế xe cộ vào ngày Thứ Hai để ngăn bớt tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có lệnh cấm này từ 20 năm qua.

Các chính trị gia muốn tìm cách chấm dứt những ngày khói mù có hại cho sức khỏe, trước ngày bầu cử cấp thành phố.

Paris bị ô nhiễm vì khói xe nhiều hơn các đô thị lớn khác ở Âu Châu vì Pháp khuyến khích xe chạy bằng diesel; hơn nữa, số người có xe riêng cũng quá đông.

Xe cộ dày đặc ở thủ đô Paris, Pháp. (Hình: Pierre Andrieu/AFP/Getty Images)

Theo lệnh mới, xe có bảng số chẵn hoặc lẻ được phép chạy theo ngày tương ứng. Ðể khuyến khích bớt lái xe, bắt đầu từ tuần trước, các phương tiện chuyển vận công cộng đều được cho sử dụng miễn phí.

Ông Philippe Martin, bộ trưởng Môi Trường Pháp, nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng vấn đề ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn vào Thứ Hai.

Ông tiếp: “Mục đích chính của chúng tôi là bảo đảm sự an toàn cho công chúng.”

Các con số do Cơ Quan Môi Trường Âu Châu công bố hôm Thứ Năm cho thấy, tại Paris đo được 147 microgram tạp hạt trong mỗi mét khối không khí, trong khi Brussels là 114, Amsterdam 104, Berlin 81 và London 79.7.

Các thành phần chính trị đối lập và hiệp hội xe hơi chỉ trích quyết định này, cho rằng khó mà kiểm soát được sự thi hành, đồng thời lên án chính quyền đảng Xã Hội nhượng bộ trước áp lực của đồng minh đảng Xanh, trước kỳ bầu cử vào cuối Tháng Ba. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao