Pháp hạn chế xe cộ vì không khí ô nhiễm trầm trọng

PARIS, Pháp (NV) – Paris ban hành lệnh hạn chế xe cộ vào ngày Thứ Hai để ngăn bớt tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có lệnh cấm này từ 20 năm qua.

Các chính trị gia muốn tìm cách chấm dứt những ngày khói mù có hại cho sức khỏe, trước ngày bầu cử cấp thành phố.

Paris bị ô nhiễm vì khói xe nhiều hơn các đô thị lớn khác ở Âu Châu vì Pháp khuyến khích xe chạy bằng diesel; hơn nữa, số người có xe riêng cũng quá đông.

Xe cộ dày đặc ở thủ đô Paris, Pháp. (Hình: Pierre Andrieu/AFP/Getty Images)

Theo lệnh mới, xe có bảng số chẵn hoặc lẻ được phép chạy theo ngày tương ứng. Ðể khuyến khích bớt lái xe, bắt đầu từ tuần trước, các phương tiện chuyển vận công cộng đều được cho sử dụng miễn phí.

Ông Philippe Martin, bộ trưởng Môi Trường Pháp, nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng vấn đề ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn vào Thứ Hai.

Ông tiếp: “Mục đích chính của chúng tôi là bảo đảm sự an toàn cho công chúng.”

Các con số do Cơ Quan Môi Trường Âu Châu công bố hôm Thứ Năm cho thấy, tại Paris đo được 147 microgram tạp hạt trong mỗi mét khối không khí, trong khi Brussels là 114, Amsterdam 104, Berlin 81 và London 79.7.

Các thành phần chính trị đối lập và hiệp hội xe hơi chỉ trích quyết định này, cho rằng khó mà kiểm soát được sự thi hành, đồng thời lên án chính quyền đảng Xã Hội nhượng bộ trước áp lực của đồng minh đảng Xanh, trước kỳ bầu cử vào cuối Tháng Ba. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.