Pháp hạn chế xe cộ vì không khí ô nhiễm trầm trọng

PARIS, Pháp (NV) – Paris ban hành lệnh hạn chế xe cộ vào ngày Thứ Hai để ngăn bớt tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có lệnh cấm này từ 20 năm qua.

Các chính trị gia muốn tìm cách chấm dứt những ngày khói mù có hại cho sức khỏe, trước ngày bầu cử cấp thành phố.

Paris bị ô nhiễm vì khói xe nhiều hơn các đô thị lớn khác ở Âu Châu vì Pháp khuyến khích xe chạy bằng diesel; hơn nữa, số người có xe riêng cũng quá đông.

Xe cộ dày đặc ở thủ đô Paris, Pháp. (Hình: Pierre Andrieu/AFP/Getty Images)

Theo lệnh mới, xe có bảng số chẵn hoặc lẻ được phép chạy theo ngày tương ứng. Ðể khuyến khích bớt lái xe, bắt đầu từ tuần trước, các phương tiện chuyển vận công cộng đều được cho sử dụng miễn phí.

Ông Philippe Martin, bộ trưởng Môi Trường Pháp, nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng vấn đề ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn vào Thứ Hai.

Ông tiếp: “Mục đích chính của chúng tôi là bảo đảm sự an toàn cho công chúng.”

Các con số do Cơ Quan Môi Trường Âu Châu công bố hôm Thứ Năm cho thấy, tại Paris đo được 147 microgram tạp hạt trong mỗi mét khối không khí, trong khi Brussels là 114, Amsterdam 104, Berlin 81 và London 79.7.

Các thành phần chính trị đối lập và hiệp hội xe hơi chỉ trích quyết định này, cho rằng khó mà kiểm soát được sự thi hành, đồng thời lên án chính quyền đảng Xã Hội nhượng bộ trước áp lực của đồng minh đảng Xanh, trước kỳ bầu cử vào cuối Tháng Ba. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.