Pháp hạn chế xe cộ vì không khí ô nhiễm trầm trọng

PARIS, Pháp (NV) – Paris ban hành lệnh hạn chế xe cộ vào ngày Thứ Hai để ngăn bớt tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có lệnh cấm này từ 20 năm qua.

Các chính trị gia muốn tìm cách chấm dứt những ngày khói mù có hại cho sức khỏe, trước ngày bầu cử cấp thành phố.

Paris bị ô nhiễm vì khói xe nhiều hơn các đô thị lớn khác ở Âu Châu vì Pháp khuyến khích xe chạy bằng diesel; hơn nữa, số người có xe riêng cũng quá đông.

Xe cộ dày đặc ở thủ đô Paris, Pháp. (Hình: Pierre Andrieu/AFP/Getty Images)

Theo lệnh mới, xe có bảng số chẵn hoặc lẻ được phép chạy theo ngày tương ứng. Ðể khuyến khích bớt lái xe, bắt đầu từ tuần trước, các phương tiện chuyển vận công cộng đều được cho sử dụng miễn phí.

Ông Philippe Martin, bộ trưởng Môi Trường Pháp, nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng vấn đề ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn vào Thứ Hai.

Ông tiếp: “Mục đích chính của chúng tôi là bảo đảm sự an toàn cho công chúng.”

Các con số do Cơ Quan Môi Trường Âu Châu công bố hôm Thứ Năm cho thấy, tại Paris đo được 147 microgram tạp hạt trong mỗi mét khối không khí, trong khi Brussels là 114, Amsterdam 104, Berlin 81 và London 79.7.

Các thành phần chính trị đối lập và hiệp hội xe hơi chỉ trích quyết định này, cho rằng khó mà kiểm soát được sự thi hành, đồng thời lên án chính quyền đảng Xã Hội nhượng bộ trước áp lực của đồng minh đảng Xanh, trước kỳ bầu cử vào cuối Tháng Ba. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.