Pháp hạn chế xe cộ vì không khí ô nhiễm trầm trọng

PARIS, Pháp (NV) – Paris ban hành lệnh hạn chế xe cộ vào ngày Thứ Hai để ngăn bớt tình trạng không khí ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên có lệnh cấm này từ 20 năm qua.

Các chính trị gia muốn tìm cách chấm dứt những ngày khói mù có hại cho sức khỏe, trước ngày bầu cử cấp thành phố.

Paris bị ô nhiễm vì khói xe nhiều hơn các đô thị lớn khác ở Âu Châu vì Pháp khuyến khích xe chạy bằng diesel; hơn nữa, số người có xe riêng cũng quá đông.

Xe cộ dày đặc ở thủ đô Paris, Pháp. (Hình: Pierre Andrieu/AFP/Getty Images)

Theo lệnh mới, xe có bảng số chẵn hoặc lẻ được phép chạy theo ngày tương ứng. Ðể khuyến khích bớt lái xe, bắt đầu từ tuần trước, các phương tiện chuyển vận công cộng đều được cho sử dụng miễn phí.

Ông Philippe Martin, bộ trưởng Môi Trường Pháp, nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng vấn đề ô nhiễm sẽ còn trầm trọng hơn vào Thứ Hai.

Ông tiếp: “Mục đích chính của chúng tôi là bảo đảm sự an toàn cho công chúng.”

Các con số do Cơ Quan Môi Trường Âu Châu công bố hôm Thứ Năm cho thấy, tại Paris đo được 147 microgram tạp hạt trong mỗi mét khối không khí, trong khi Brussels là 114, Amsterdam 104, Berlin 81 và London 79.7.

Các thành phần chính trị đối lập và hiệp hội xe hơi chỉ trích quyết định này, cho rằng khó mà kiểm soát được sự thi hành, đồng thời lên án chính quyền đảng Xã Hội nhượng bộ trước áp lực của đồng minh đảng Xanh, trước kỳ bầu cử vào cuối Tháng Ba. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.