Pháp sẽ rút quân sớm khỏi Afghanistan

 

PARIS (NYT)Tổng Thống Nicolas Sarkozy hôm Thứ Sáu cho hay Pháp sẽ tách khỏi nỗ lực chung của các đồng minh NATO và đẩy mạnh việc rút quân sớm một năm khỏi Afghanistan, vào cuối năm 2013. Ông Sarkozy cũng cho hay ông và tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, sẽ yêu cầu tổ chức NATO nhanh chóng chuyển giao trách nhiệm an ninh lại cho quân đội chính phủ Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, đặt vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh ở Paris, trong chuyến công du Pháp hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy cho hay Pháp sẽ tách khỏi nỗ lực chung của NATO và đẩy mạnh việc rút quân sớm một năm khỏi Afghanistan. (Hình: AP Photo/Lionel Bonaventure, Pool)

Ông Sarkozy ra lệnh gia tăng số binh sĩ rút khỏi Afghanistan năm nay từ 600 lên 1,000 và nói rằng lính Pháp sẽ chuyển giao trách nhiệm an ninh tại một trong những vùng trách nhiệm chính của họ là tỉnh Kapisa, nằm về phía Ðông Bắc Kabul, vào Tháng Ba tới đây, sớm hơn dự liệu ít nhất là 4 tháng.

“Tiếp tục việc chuyển tiếp và dần dần giao trách nhiệm chiến đấu sẽ cho chúng ta đưa tất cả lính chiến đấu về nước vào cuối năm 2013,” ông Sarkozy cho hay sau cuộc họp với ông Karzai ở Paris.

Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra vụ một lính Afghanistan nổ súng bắn chết bốn người lính không võ trang của Pháp đang làm nhiệm vụ huấn luyện và làm bị thương 15 người khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.