Pháp sẽ rút quân sớm khỏi Afghanistan

 

PARIS (NYT)Tổng Thống Nicolas Sarkozy hôm Thứ Sáu cho hay Pháp sẽ tách khỏi nỗ lực chung của các đồng minh NATO và đẩy mạnh việc rút quân sớm một năm khỏi Afghanistan, vào cuối năm 2013. Ông Sarkozy cũng cho hay ông và tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, sẽ yêu cầu tổ chức NATO nhanh chóng chuyển giao trách nhiệm an ninh lại cho quân đội chính phủ Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, đặt vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh ở Paris, trong chuyến công du Pháp hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy cho hay Pháp sẽ tách khỏi nỗ lực chung của NATO và đẩy mạnh việc rút quân sớm một năm khỏi Afghanistan. (Hình: AP Photo/Lionel Bonaventure, Pool)

Ông Sarkozy ra lệnh gia tăng số binh sĩ rút khỏi Afghanistan năm nay từ 600 lên 1,000 và nói rằng lính Pháp sẽ chuyển giao trách nhiệm an ninh tại một trong những vùng trách nhiệm chính của họ là tỉnh Kapisa, nằm về phía Ðông Bắc Kabul, vào Tháng Ba tới đây, sớm hơn dự liệu ít nhất là 4 tháng.

“Tiếp tục việc chuyển tiếp và dần dần giao trách nhiệm chiến đấu sẽ cho chúng ta đưa tất cả lính chiến đấu về nước vào cuối năm 2013,” ông Sarkozy cho hay sau cuộc họp với ông Karzai ở Paris.

Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra vụ một lính Afghanistan nổ súng bắn chết bốn người lính không võ trang của Pháp đang làm nhiệm vụ huấn luyện và làm bị thương 15 người khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Trung tâm tạm giữ đầy chật, Biên Phòng Mỹ thả bớt di dân nhập lậu

Cơ quan Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Ba thả khoảng 50 di dân trong số mấy trăm người vừa bị  bắt ở khu vực McAllen, nói rằng rồi sẽ phải thả hết

Mỹ – Đài Loan nói chuyện trực tiếp, mặc Bắc Kinh phản đối

Các giới chức Đài Loan và Mỹ sẽ gặp nhau trong năm nay trong nỗ lực đưa mối quan hệ hai bên lên tầm cao mới, mặc cho phản đối của Bắc Kinh

TT Trump gạt đặc sứ đặc trách Bắc Hàn ra rìa

TT Trump gia tăng kiểm soát tiến trình thương thuyết chương trình phi nguyên tử hóa với Bắc Hàn, vừa gạt ra rìa người phụ trách chương trình này.

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Dân Mexico cắt rào kẽm gai ở biên giới với Mỹ, đem ‘bán chợ trời’

Các hàng rào kẽm gai, được chính phủ Trump dựng lên để tăng cường an ninh dọc theo biên giới với Mexico, nay bị cắt và mang bán chợ trời.

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.