TGM Philippines cảnh báo nạn linh mục xâm phạm tình dục ở Châu Á


ROME (AP) –
Truyền thống giữ im lặng của dân chúng Á Châu có thể khiến cho nhiều nạn nhân của những vụ xâm phạm tính dục do các linh mục gây ra không dám lên tiếng tố cáo, theo lời một giới chức cao cấp Giáo Hội Công Giáo Á Châu đưa ra trong cuộc hội thảo do Tòa Thánh Vatican tổ chức hôm Thứ Năm.

Tổng Giám Mục Luis Antonio Tagle, giáo phận Manila, trong giờ nghỉ giải lao tại một hội nghị về nạn linh mục lạm dụng tình dục, tại Rome hôm Thứ Năm. Tổng Giám Mục Tagle cảnh báo là thói quen của người Châu Á giữ im lặng có thể đang khiến nhiều nạn nhân không lên tiếng. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Tổng Giám Mục Luis Antonio Tagle, giáo phận Manila, nói rằng sự kính nể các giới chức tôn giáo như ở Philippines, nơi đại đa số dân theo Công Giáo, đã khiến cho ít người muốn tố giác. Ðức Cha Tagle cho hay trong năm năm trở lại đây đã có thêm nhiều nạn nhân ở Philippines lên tiếng tố cáo, nhưng các vụ tố giác linh mục có nhân tình vẫn chiếm đa số so với việc tố cáo linh mục lạm dụng tính dục trẻ nhỏ.


Tổng Giám Mục Tagle phát biểu trước các tu sĩ và giám mục thuộc 110 giáo phận và 30 dòng tu khác nhau trên khắp thế giới về tham dự cuộc họp 4 ngày được tổ chức tại Rome để học hỏi cách thức đưa ra các hướng dẫn về việc chăm sóc cho các nạn nhân, điều tra các cáo giác lạm dụng và tránh xảy ra tình trạng ấu dâm trong hàng ngũ linh mục. Tòa Thánh Vatican đã đưa ra hạn định Tháng Năm để đệ trình chính sách mới.


Lời phát biểu của Tổng Giám Mục Tagle cho thấy là vụ tai tiếng tính dục, bùng nổ đầu tiên ở Ireland trong thập niên 90 rồi sau đó lan sang Mỹ năm 2002 và Âu Châu trong năm 2010, hiện chưa xảy ra ở Á Châu trên bình diện rộng lớn nhưng hiện đang có lo ngại là điều này có thể xảy ra.


Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Hội Ðồng Giám Mục Á Châu cho hay các Giáo Hội Công Giáo Á Châu phải “có ngay các biện pháp mạnh mẽ” để giải quyết vấn đề này.


“Tuy rằng vấn đề lạm dụng tính dục trẻ nhỏ chưa bùng nổ công khai tại xã hội các quốc gia Á Châu như đã xảy ra ở Tây phương hay các lục địa khác trên thế giới… có chỉ dấu cho thấy rằng điều này có thể xảy ra ở Á Châu,” theo Hội Ðồng Giám Mục Á Châu.


Tại cuộc họp ở Rome, Hồng Y Reinhard Marx thuộc giáo phận Munich nói rằng vụ tai tiếng linh mục lạm dụng tính dục, vốn bùng nổ năm 2010 tại nước Ðức, quê quán của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI, đã gây thiệt hại cho uy tín của Giáo Hội và “cho đến nay vẫn chưa phục hồi được”.


“Sự tránh né, coi thường… sẽ không tạo ra được uy tín mới,” ngài cho hay.


“Do đó sẽ không có gì thay thế được sự công khai hóa, rõ ràng và thành thật.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua