TGM Philippines cảnh báo nạn linh mục xâm phạm tình dục ở Châu Á


ROME (AP) –
Truyền thống giữ im lặng của dân chúng Á Châu có thể khiến cho nhiều nạn nhân của những vụ xâm phạm tính dục do các linh mục gây ra không dám lên tiếng tố cáo, theo lời một giới chức cao cấp Giáo Hội Công Giáo Á Châu đưa ra trong cuộc hội thảo do Tòa Thánh Vatican tổ chức hôm Thứ Năm.

Tổng Giám Mục Luis Antonio Tagle, giáo phận Manila, trong giờ nghỉ giải lao tại một hội nghị về nạn linh mục lạm dụng tình dục, tại Rome hôm Thứ Năm. Tổng Giám Mục Tagle cảnh báo là thói quen của người Châu Á giữ im lặng có thể đang khiến nhiều nạn nhân không lên tiếng. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Tổng Giám Mục Luis Antonio Tagle, giáo phận Manila, nói rằng sự kính nể các giới chức tôn giáo như ở Philippines, nơi đại đa số dân theo Công Giáo, đã khiến cho ít người muốn tố giác. Ðức Cha Tagle cho hay trong năm năm trở lại đây đã có thêm nhiều nạn nhân ở Philippines lên tiếng tố cáo, nhưng các vụ tố giác linh mục có nhân tình vẫn chiếm đa số so với việc tố cáo linh mục lạm dụng tính dục trẻ nhỏ.


Tổng Giám Mục Tagle phát biểu trước các tu sĩ và giám mục thuộc 110 giáo phận và 30 dòng tu khác nhau trên khắp thế giới về tham dự cuộc họp 4 ngày được tổ chức tại Rome để học hỏi cách thức đưa ra các hướng dẫn về việc chăm sóc cho các nạn nhân, điều tra các cáo giác lạm dụng và tránh xảy ra tình trạng ấu dâm trong hàng ngũ linh mục. Tòa Thánh Vatican đã đưa ra hạn định Tháng Năm để đệ trình chính sách mới.


Lời phát biểu của Tổng Giám Mục Tagle cho thấy là vụ tai tiếng tính dục, bùng nổ đầu tiên ở Ireland trong thập niên 90 rồi sau đó lan sang Mỹ năm 2002 và Âu Châu trong năm 2010, hiện chưa xảy ra ở Á Châu trên bình diện rộng lớn nhưng hiện đang có lo ngại là điều này có thể xảy ra.


Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Hội Ðồng Giám Mục Á Châu cho hay các Giáo Hội Công Giáo Á Châu phải “có ngay các biện pháp mạnh mẽ” để giải quyết vấn đề này.


“Tuy rằng vấn đề lạm dụng tính dục trẻ nhỏ chưa bùng nổ công khai tại xã hội các quốc gia Á Châu như đã xảy ra ở Tây phương hay các lục địa khác trên thế giới… có chỉ dấu cho thấy rằng điều này có thể xảy ra ở Á Châu,” theo Hội Ðồng Giám Mục Á Châu.


Tại cuộc họp ở Rome, Hồng Y Reinhard Marx thuộc giáo phận Munich nói rằng vụ tai tiếng linh mục lạm dụng tính dục, vốn bùng nổ năm 2010 tại nước Ðức, quê quán của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI, đã gây thiệt hại cho uy tín của Giáo Hội và “cho đến nay vẫn chưa phục hồi được”.


“Sự tránh né, coi thường… sẽ không tạo ra được uy tín mới,” ngài cho hay.


“Do đó sẽ không có gì thay thế được sự công khai hóa, rõ ràng và thành thật.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.