KABUL, Afghanistan (AFP News) – Tổng Thống Hamid Karzai hôm Thứ Hai rời Kabul lên đường sang Mỹ thảo luận với Tổng Thống Barack Obama về vấn đề an ninh cho Afghanistan sau khi quân đội NATO rút khỏi nơi này vào năm 2014.

Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai gặp Tổng Thống Barack Obama tại văn phòng Liên Hiệp Quốc ở New York vào Tháng Chín năm 2011. Hôm Thứ Hai, Karzai đã rời Afghanistan để đến gặp Obama tại Hoa Thịnh Ðốn để thảo luận vấn đề rút quân của NATO. (Hình: Allan Tannenbaum-Pool/Getty Images)
Trong chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày, hai bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận về con số lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014, theo giới hữu trách.
“Tổng Thống Karzai sẽ có các cuộc họp riêng rẽ với Tổng Thống Barack Obama và các giới chức cao cấp Mỹ để thảo luận về nhiều vấn đề,” văn phòng ông Karzai cho hay.
Các cuộc thảo luận này phần nhiều sẽ chú trọng vào lãnh vực an ninh, kinh tế và chuyển tiếp chính trị, trang bị và tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Afghanistan, nỗ lực thương thuyết hòa bình với Taliban cũng như ký kết một thỏa thuận an ninh với Mỹ.
Ông Karzai từng bày tỏ ủng hộ việc để một số quân Mỹ ở lại Afghanistan nhưng còn nhiều chi tiết, như quyền miễn tố cho quân nhân Mỹ và chuyển giao tù nhân Taliban cho chính quyền Afghanistan, hiện vẫn còn được thương thảo. (V.Giang)



























































































