TT Obama ký sắc lệnh phong tỏa thêm tài sản Iran

 


WASHINGTON (AP) Nhắm vào nền kinh tế của Iran, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai ban hành lệnh trừng phạt mới gay gắt hơn siết chặt hệ thống tài chánh của nước này. Biện pháp này cũng được xem là một cách để khuyến khích Israel cho biện pháp cấm vận có thêm thời gian để có hiệu lực, trước khi dùng biện pháp quân sự chống lại chương trình nguyên tử của Iran.
Giá cả thị trường ở Iran ngày nay nhiều thứ đều tăng vọt, từ tủ lạnh nhập từ Nam Hàn đến bánh lạt của Turkey, có thứ giá tăng một thành hai so với năm trước. Trong khi đó đồng tiền lại bị mất giá so với ngoại tệ. (Hình: AP/Vahid Salem)


Luật cho phép cấm vận đã được Quốc Hội thông qua và tổng thống phê chuẩn hồi tháng 12. Tuy nhiên, với sắc lệnh mới ký, biện pháp cấm vận trở thành bắt buộc.


Với vòng cấm vận mới này, Tổng Thống Obama ra lệnh phong tỏa tất cả tài sản tại Hoa Kỳ của Ngân Hàng Trung Ương Iran, các ngân hàng khác của nước này, và của chính quyền Iran.


Lệnh mới cũng cảnh cáo ngân hàng các nước khác có thể bị trừng phạt ở Hoa Kỳ nếu giao dịch với Ngân Hàng Trung Ương Iran. Ðây là một nỗ lực đóng những lỗ hổng mà giới thẩm quyền cho là Iran khai thác để chuyển tiền.


Hành động chống lại Ngân Hàng Trung Ương Iran quan trọng ở thời điểm áp dụng hơn là hiệu ứng tức thời, vào lúc mà Hoa Kỳ lẫn đồng minh cho rằng cấm vận vẫn có thể thuyết phục được Iran thôi không tiếp tục chế tạo một trái bom nguyên tử nữa.


Mỹ và Châu Âu muốn tước đoạt nguồn lợi bán dầu hỏa mà Iran cần để điều hành guồng máy chính phủ, kể cả chi phí cho chương trình hạt nhân. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng Iran sẽ tìm được khách hàng ở ngoài Châu Âu.


Tháng trước, Liên Âu loan báo cấm nhập cảng dầu hỏa của Iran bắt đầu từ tháng 7. Hoa Kỳ không hề mua dầu hỏa của Iran nhưng tháng rồi lại ban hành biện pháp cấm vận đối với các ngân hàng của Iran, khiến nước này khó bán được dầu hơn. Tuy vậy Hoa Kỳ trì hoãn thi hành lệnh cấm vận ít nhất sáu tháng vì e sẽ khiến giá dầu tăng, vào lúc kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Iran xuất cảng 3% số lượng dầu trên toàn thế giới.


Iran là nước xuất cảng dầu thô lớn hàng thứ ba thế giới, mang lại cho lãnh đạo của nước này nguồn tài chánh và có thể chịu đựng nổi áp lực từ bên ngoài. Năm ngoái Iran thu được $100 tỉ nguồn thu nhập từ dầu hỏa, tăng từ $20 tỉ một thập niên trước đây. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.