TT Obama ký sắc lệnh phong tỏa thêm tài sản Iran

 


WASHINGTON (AP) Nhắm vào nền kinh tế của Iran, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai ban hành lệnh trừng phạt mới gay gắt hơn siết chặt hệ thống tài chánh của nước này. Biện pháp này cũng được xem là một cách để khuyến khích Israel cho biện pháp cấm vận có thêm thời gian để có hiệu lực, trước khi dùng biện pháp quân sự chống lại chương trình nguyên tử của Iran.
Giá cả thị trường ở Iran ngày nay nhiều thứ đều tăng vọt, từ tủ lạnh nhập từ Nam Hàn đến bánh lạt của Turkey, có thứ giá tăng một thành hai so với năm trước. Trong khi đó đồng tiền lại bị mất giá so với ngoại tệ. (Hình: AP/Vahid Salem)


Luật cho phép cấm vận đã được Quốc Hội thông qua và tổng thống phê chuẩn hồi tháng 12. Tuy nhiên, với sắc lệnh mới ký, biện pháp cấm vận trở thành bắt buộc.


Với vòng cấm vận mới này, Tổng Thống Obama ra lệnh phong tỏa tất cả tài sản tại Hoa Kỳ của Ngân Hàng Trung Ương Iran, các ngân hàng khác của nước này, và của chính quyền Iran.


Lệnh mới cũng cảnh cáo ngân hàng các nước khác có thể bị trừng phạt ở Hoa Kỳ nếu giao dịch với Ngân Hàng Trung Ương Iran. Ðây là một nỗ lực đóng những lỗ hổng mà giới thẩm quyền cho là Iran khai thác để chuyển tiền.


Hành động chống lại Ngân Hàng Trung Ương Iran quan trọng ở thời điểm áp dụng hơn là hiệu ứng tức thời, vào lúc mà Hoa Kỳ lẫn đồng minh cho rằng cấm vận vẫn có thể thuyết phục được Iran thôi không tiếp tục chế tạo một trái bom nguyên tử nữa.


Mỹ và Châu Âu muốn tước đoạt nguồn lợi bán dầu hỏa mà Iran cần để điều hành guồng máy chính phủ, kể cả chi phí cho chương trình hạt nhân. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng Iran sẽ tìm được khách hàng ở ngoài Châu Âu.


Tháng trước, Liên Âu loan báo cấm nhập cảng dầu hỏa của Iran bắt đầu từ tháng 7. Hoa Kỳ không hề mua dầu hỏa của Iran nhưng tháng rồi lại ban hành biện pháp cấm vận đối với các ngân hàng của Iran, khiến nước này khó bán được dầu hơn. Tuy vậy Hoa Kỳ trì hoãn thi hành lệnh cấm vận ít nhất sáu tháng vì e sẽ khiến giá dầu tăng, vào lúc kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Iran xuất cảng 3% số lượng dầu trên toàn thế giới.


Iran là nước xuất cảng dầu thô lớn hàng thứ ba thế giới, mang lại cho lãnh đạo của nước này nguồn tài chánh và có thể chịu đựng nổi áp lực từ bên ngoài. Năm ngoái Iran thu được $100 tỉ nguồn thu nhập từ dầu hỏa, tăng từ $20 tỉ một thập niên trước đây. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.