TT Obama ký sắc lệnh phong tỏa thêm tài sản Iran

 


WASHINGTON (AP) Nhắm vào nền kinh tế của Iran, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai ban hành lệnh trừng phạt mới gay gắt hơn siết chặt hệ thống tài chánh của nước này. Biện pháp này cũng được xem là một cách để khuyến khích Israel cho biện pháp cấm vận có thêm thời gian để có hiệu lực, trước khi dùng biện pháp quân sự chống lại chương trình nguyên tử của Iran.
Giá cả thị trường ở Iran ngày nay nhiều thứ đều tăng vọt, từ tủ lạnh nhập từ Nam Hàn đến bánh lạt của Turkey, có thứ giá tăng một thành hai so với năm trước. Trong khi đó đồng tiền lại bị mất giá so với ngoại tệ. (Hình: AP/Vahid Salem)


Luật cho phép cấm vận đã được Quốc Hội thông qua và tổng thống phê chuẩn hồi tháng 12. Tuy nhiên, với sắc lệnh mới ký, biện pháp cấm vận trở thành bắt buộc.


Với vòng cấm vận mới này, Tổng Thống Obama ra lệnh phong tỏa tất cả tài sản tại Hoa Kỳ của Ngân Hàng Trung Ương Iran, các ngân hàng khác của nước này, và của chính quyền Iran.


Lệnh mới cũng cảnh cáo ngân hàng các nước khác có thể bị trừng phạt ở Hoa Kỳ nếu giao dịch với Ngân Hàng Trung Ương Iran. Ðây là một nỗ lực đóng những lỗ hổng mà giới thẩm quyền cho là Iran khai thác để chuyển tiền.


Hành động chống lại Ngân Hàng Trung Ương Iran quan trọng ở thời điểm áp dụng hơn là hiệu ứng tức thời, vào lúc mà Hoa Kỳ lẫn đồng minh cho rằng cấm vận vẫn có thể thuyết phục được Iran thôi không tiếp tục chế tạo một trái bom nguyên tử nữa.


Mỹ và Châu Âu muốn tước đoạt nguồn lợi bán dầu hỏa mà Iran cần để điều hành guồng máy chính phủ, kể cả chi phí cho chương trình hạt nhân. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng Iran sẽ tìm được khách hàng ở ngoài Châu Âu.


Tháng trước, Liên Âu loan báo cấm nhập cảng dầu hỏa của Iran bắt đầu từ tháng 7. Hoa Kỳ không hề mua dầu hỏa của Iran nhưng tháng rồi lại ban hành biện pháp cấm vận đối với các ngân hàng của Iran, khiến nước này khó bán được dầu hơn. Tuy vậy Hoa Kỳ trì hoãn thi hành lệnh cấm vận ít nhất sáu tháng vì e sẽ khiến giá dầu tăng, vào lúc kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Iran xuất cảng 3% số lượng dầu trên toàn thế giới.


Iran là nước xuất cảng dầu thô lớn hàng thứ ba thế giới, mang lại cho lãnh đạo của nước này nguồn tài chánh và có thể chịu đựng nổi áp lực từ bên ngoài. Năm ngoái Iran thu được $100 tỉ nguồn thu nhập từ dầu hỏa, tăng từ $20 tỉ một thập niên trước đây. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trên xe điện ở Hòa Lan: Ít nhất một người chết

Một vụ nổ súng trên xe điện ở thành phố Utrecht tại Hòa Lan hôm Thứ Hai khiến "nhiều người bị thương", theo báo cáo sơ khởi từ cảnh sát.

Khách đến Lake Elsinore ngắm hoa anh túc đông ‘như đi Disneyland’

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore cho biết nhiều du khách đến đây ngắm hoa anh túc vàng và đông như khách đi Disneyland.

Quê hương là mùi… nước mắm!

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi... nước mắm!

Cư dân Pasadena cầu nguyện cho nạn nhân thảm sát ở New Zealand

Cư dân Pasadena tổ chức lễ cầu nguyện hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, cho những nạn nhân của vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand.

TT Trump tấn công cố TNS John McCain suốt hai ngày liền

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tiếp tục cuộc tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, kéo dài trong hai ngày liền.

RSF thúc giục Thái Lan ‘tôn trọng quyền tị nạn của Bạch Hồng Quyền’

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) thúc giục chính quyền Thái Lan tôn trọng quyền tị nạn của ông Bạch Hồng Quyền hiện đang tạm cư ở Bangkok sau khi chạy trốn đến đây từ 2017.

Bugatti Baby ‘sống lại’ sau gần một thế kỷ, giá $34,000

Hãng sản xuất xe Pháp Bugatti bất ngờ làm “sống lại” kiểu xe từng được giới sưu tầm xe ưa chuộng ở thế kỷ trước Bugatti Baby.

Iraq: Dùng nhạc rap khuyến khích giới trẻ đi lễ

Video Iraq: Dùng nhạc rap khuyến khích giới trẻ đi lễvideo
Một cộng đồng Hồi Giáo hệ phái Shiite ở thành phố Diwaniya của Iraq đã đưa nhạc rap vào những buổi lễ để thu hút giới trẻ.

Triển lãm Nghệ Thuật của học khu Garden Grove: Vinh danh nhiều tài năng gốc Việt

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2019, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh có năng khiếu về nghệ thuật, thuộc học khu Garden Grove, đã được vinh danh tại Lễ Phát Thưởng ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove.

Ronaldo và Messi cũng phải nể người phụ nữ tâng bóng điêu luyện

Video Ronaldo và Messi cũng phải nể người phụ nữ tâng bóng điêu luyệnvideo
Một bà mẹ 2 con người Tanzania đang hy vọng đổi đời nhờ tài năng tâng bóng điêu luyện mà có lẽ Ronaldo và Messi cũng phải nể phục.