TT Obama tạo cơ hội tốt cho Tập Cận Bình

BẮC KINH (AP) –Tổng Thống Barack Obama loan báo hủy bỏ chuyến đi Á Châu ngay đúng vào lúc Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình được tiếp đón trọng thể ở các thủ đô quốc gia trong vùng, trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh, nơi sự vắng mặt của Tổng Thống Mỹ sẽ cho Trung Quốc có cơ hội tỏa sáng và gia tăng ảnh hưởng.Ông Tập Cận Bình đang có mặt tại Indonesia. (Hình: AP/Photo)


Việc ông Obama hủy bỏ chuyến đi vì xảy ra vụ đóng cửa một phần chính phủ cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới chính sách chiến lược, đặt Á Châu tiêu điểm và mở rộng mối quan hệ kinh tế, ngoại giao cũng như quân sự.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh Washington còn phải bận tâm về những biến động tại Trung Đông, nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng Mỹ sẽ thật sự có các hành động chứng tỏ sự quan tâm đến Á Châu.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm Indonesia và Malaysia để cải thiện mối quan hệ sau khi thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp biển đảo khiến các quốc gia Đông Nam Á phải lo ngại.

“Điều này cho thấy Trung Quốc có một chính phủ hoạt động vững vàng trong khi nước Mỹ không được như vậy, vào lúc này,” theo lời Kerry Brown, một chuyên gia về Trung Quốc tại đại học University of Sydney. “Đây lại thêm một chỉ dấu nữa cho thấy nước Mỹ đang mất đi vị thế của mình.”

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm cho biết ông Obama hủy bỏ chuyến đi Á Châu, sau khi đã loan báo trước đó là sẽ không tới Indonesia và Malaysia, lấy lý do có tình trạng đóng cửa chính phủ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.