TT Obama tạo cơ hội tốt cho Tập Cận Bình

BẮC KINH (AP) –Tổng Thống Barack Obama loan báo hủy bỏ chuyến đi Á Châu ngay đúng vào lúc Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình được tiếp đón trọng thể ở các thủ đô quốc gia trong vùng, trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh, nơi sự vắng mặt của Tổng Thống Mỹ sẽ cho Trung Quốc có cơ hội tỏa sáng và gia tăng ảnh hưởng.Ông Tập Cận Bình đang có mặt tại Indonesia. (Hình: AP/Photo)


Việc ông Obama hủy bỏ chuyến đi vì xảy ra vụ đóng cửa một phần chính phủ cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới chính sách chiến lược, đặt Á Châu tiêu điểm và mở rộng mối quan hệ kinh tế, ngoại giao cũng như quân sự.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh Washington còn phải bận tâm về những biến động tại Trung Đông, nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng Mỹ sẽ thật sự có các hành động chứng tỏ sự quan tâm đến Á Châu.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm Indonesia và Malaysia để cải thiện mối quan hệ sau khi thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp biển đảo khiến các quốc gia Đông Nam Á phải lo ngại.

“Điều này cho thấy Trung Quốc có một chính phủ hoạt động vững vàng trong khi nước Mỹ không được như vậy, vào lúc này,” theo lời Kerry Brown, một chuyên gia về Trung Quốc tại đại học University of Sydney. “Đây lại thêm một chỉ dấu nữa cho thấy nước Mỹ đang mất đi vị thế của mình.”

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm cho biết ông Obama hủy bỏ chuyến đi Á Châu, sau khi đã loan báo trước đó là sẽ không tới Indonesia và Malaysia, lấy lý do có tình trạng đóng cửa chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.