TT Obama tạo cơ hội tốt cho Tập Cận Bình

BẮC KINH (AP) –Tổng Thống Barack Obama loan báo hủy bỏ chuyến đi Á Châu ngay đúng vào lúc Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình được tiếp đón trọng thể ở các thủ đô quốc gia trong vùng, trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh, nơi sự vắng mặt của Tổng Thống Mỹ sẽ cho Trung Quốc có cơ hội tỏa sáng và gia tăng ảnh hưởng.Ông Tập Cận Bình đang có mặt tại Indonesia. (Hình: AP/Photo)


Việc ông Obama hủy bỏ chuyến đi vì xảy ra vụ đóng cửa một phần chính phủ cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới chính sách chiến lược, đặt Á Châu tiêu điểm và mở rộng mối quan hệ kinh tế, ngoại giao cũng như quân sự.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh Washington còn phải bận tâm về những biến động tại Trung Đông, nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng Mỹ sẽ thật sự có các hành động chứng tỏ sự quan tâm đến Á Châu.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm Indonesia và Malaysia để cải thiện mối quan hệ sau khi thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp biển đảo khiến các quốc gia Đông Nam Á phải lo ngại.

“Điều này cho thấy Trung Quốc có một chính phủ hoạt động vững vàng trong khi nước Mỹ không được như vậy, vào lúc này,” theo lời Kerry Brown, một chuyên gia về Trung Quốc tại đại học University of Sydney. “Đây lại thêm một chỉ dấu nữa cho thấy nước Mỹ đang mất đi vị thế của mình.”

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm cho biết ông Obama hủy bỏ chuyến đi Á Châu, sau khi đã loan báo trước đó là sẽ không tới Indonesia và Malaysia, lấy lý do có tình trạng đóng cửa chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.