Taliban hy vọng chiếm chính quyền ở Afghanistan


KABUL, Afghanistan (NV) –
Thành phần Taliban ở Afghanistan tin rằng họ sẽ chiếm được chính quyền sau khi quân đội Mỹ và đồng minh rút đi năm 2014, theo các giới chức NATO hôm Thứ Tư, dựa trên bản báo cáo mật có được sau khi thẩm vấn hàng ngàn phiến quân bị bắt, theo tin của AP.

Phiến quân Taliban bị quân đội Afghanistan bắt được. Taliban vẫn hy vọng chiếm được chính quyền sau khi Mỹ và đồng minh rút đi. (Hình: AP Photo/Hoshang Hashimi)


Trong khi đó, ông Leon Panetta, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, cho biết hy vọng Mỹ sẽ không tác chiến nữa vào cuối năm 2013 mà chỉ làm công tác huấn luyện cho quân đội Afghanistan.


Các thành phần Taliban cho hay họ có sự hậu thuẫn của tình báo Pakistan và đang chiến thắng trên chiến trường.


Tuy nhiên, giới chức trách nhiệm cũng nói rằng bản báo cáo được đưa ra dựa trên tóm tắt các cuộc thẩm vấn tù nhân Taliban ngay sau khi họ bị bắt, chứ không hẳn là phân tích tình báo.


“Rõ ràng là họ nói với chúng ta về suy nghĩ liên quan đến những gì nhìn thấy trong hàng ngũ họ,” theo lời Chuẩn Tướng Carsten Jacobson, một phát ngôn viên cho Lực Lượng Quốc Tế Trợ Giúp An Ninh (ISAF) của NATO. “Ðó là điều họ thực sự tin tưởng hay muốn làm cho chúng ta tin như vậy.”


Ông cho hay phần lớn các phiến quân Taliban bị bắt đều nghĩ rằng “họ vẫn có thể thắng” trên chiến trường, nhưng cái nhìn đó là sai lầm và NATO cũng không có ý định thay đổi chiến lược của mình vì điều này.


“Phiến quân rõ ràng là đang phải lui bước. Chúng ta liên tiếp tạo áp lực trong mùa Hè vừa qua, chiếm được nhiều khu vực của họ và bắt giữ nhiều người,” theo Chuẩn Tướng Jacobson.


Trong hai năm qua, phiến quân đã bị nhiều tổn thất ở vùng Nam Afghanistan và quân đồng minh nay mở ra chiến dịch mới ở vùng Ðông Afghanistan. Hàng trăm chỉ huy trung cấp và thấp hơn đã bị bắt trong các cuộc đột kích đêm do quân đội Afghanistan và đồng minh thực hiện.


Tuy nhiên, thành phần lãnh đạo và nhiều tay súng Taliban hiện vẫn ẩn náu ở các khu an toàn bên kia biên giới, trong vùng sinh sống của bộ tộc thiểu số Pakistan.


Phía chính quyền Islamabad thường xuyên bác bỏ các tố giác cho rằng họ vẫn ngấm ngầm trợ giúp phiến quân Taliban để có ảnh hưởng với thành phần này sau khi quân đội đồng minh rút đi.


Theo hãng thông tấn AFP, Hoa Kỳ sẽ thay đổi vai trò của mình tại Afghanistan, từ tác chiến sang huấn luyện vào cuối năm 2013, theo Bộ Trưởng Leon Panetta cho biết hôm Thứ Tư.


Tuy nhiên, ông nói chính quyền Mỹ muốn thấy tất cả đồng minh NATO tại Afghanistan, kể cả Pháp, “tuân thủ” chiến thuật được đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh Lisbon, Bồ Ðào Nha, hồi Tháng Mười Một, 2010. Hội nghị này kêu gọi chuyển giao công tác an ninh cho các lực lượng Afghanistan vào cuối năm 2014.


“Hy vọng, vào khoảng giữa hoặc cuối năm 2013, chúng ta có thể chuyển từ công tác chiến đấu sang công tác huấn luyện, điều được hội nghị tại Lisbon nhắm vào,” ông Panetta nói với báo giới trước khi bước lên máy bay đi Brussels, Bỉ, dự hội nghị NATO. “Chúng ta cùng vào đây và chúng ta cùng ra, nhưng chúng ta phải thực hiện việc này trên căn bản một liên minh vững chắc và với một quyết tâm được đưa ra tại Lisbon.”


Liên minh do NATO đứng đầu cần phải chiến thắng Taliban ở chiến trường năm nay và xây dựng một quân đội và lực lượng an ninh Afghanistan vững mạnh, ông Panetta nói.


Ông cũng nói 2012 là một năm “quan trọng” để cuối cùng chuyển giao các khu vực còn lại cho lực lượng an ninh Afghanistan.


“2014 sẽ là năm kết thúc cuộc chuyển giao,” ông Panetta nói tiếp.


Phát biểu của ông Panetta xác nhận ý định của Tổng Thống Barack Obama là sau một thập niên chiến tranh, nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ sớm chuyển sang vai trò yểm trợ trong khi lực lượng an ninh Afghanistan nắm vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống Taliban.


Hiện chưa rõ kế hoạch chuyển từ vai trò chiến đấu sang cố vấn sẽ ảnh hưởng số lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan như thế nào.


Với gần 90,000 quân nhân tại Afghanistan hiện nay, ông Panetta nói “chưa có quyết định gì liên quan đến số quân chúng ta để lại trong năm 2013.”


Theo dự trù, vào cuối Tháng Chín, sẽ chỉ còn 68,000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại Afghanistan. (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn