Taliban phủ nhận mật đàm với chính quyền Afghanistan

KABUL, Afghanistan (CNN) –Trong một tuyên bố gởi đến truyền hình CNN bằng điện thư hôm Thứ Năm, phe Taliban hoàn toàn bác lời tuyên bố của Tổng Thống Hamid Karzai nói rằng chính phủ Afghanistan đã có những tiếp xúc và thảo luận với họ.

 

Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai (trái) của gặp Thủ Tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani (bên phải) tại tư dinh của thủ tướng ở Islamabad hôm Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012. (Hình: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)
Taliban khẳng định “chưa hề có ý định thương thuyết với đại diện của chính quyền Karzai bây giờ cũng như trong tương lai.”
Tờ Wall Street Journal mới đây đã thuật lại lời Tổng Thống Karzai: “Có những tiếp xúc giữa Hoa Kỳ với Taliban, cũng có những tiếp xúc giữa chính quyền Afghanistan với Taliban và có một số tiếp xúc chung.” Tuyên bố này cho thấy đã có một vài chuyển biến trong nỗ lực tái lập hòa bình vì từ lâu Taliban vẫn công khai từ chối gặp các đại diện chính quyền của Tổng Thống Karzai cũng như các giới chức Afghanistan phàn nàn là họ bị gạt sang một bên trong những cuộc tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Taliban.
Phát ngôn viên Zabullah Mijahid của Taliban cho rằng chính quyền Karzai “chỉ là bù nhìn và không có quyền lực” và do đó không có lợi ích hay kết quả gì để nói chuyện. Theo lời Mujahid: “Vấn đề là ai mạnh và có quyền lực quyết định, ai không có. Tất cả mọi người trên thế giới này đều biết kẻ đối đầu với Mujahideen là nước Mỹ.”
Tổng Thống Hamid Karzai hôm Thứ Năm qua Pakistan để thảo luận với Tổng Thống Asif Ali Zardari và Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo về việc cải thiện quan hệ và nỗ lực duy trì hòa bình ở Nam Á. (HC)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.