Tấn công tự sát vào cơ sở chính phủ ở Syria, 28 chết

 
ALEPPO, Syria (AP) –
Hai vụ tấn công tự sát bằng xe bom, đánh vào các dinh thự của chính phủ có bảo vệ ở Aleppo, Syria, hôm Thứ Sáu, khiến 28 người chết. Ðây là vụ tấn công bạo hành lớn lao đầu tiên, xảy ra tại một thành phố cứ địa quan trọng của Tổng Thống Bashar Assad, trong bối cảnh đất nước Syria đang trải qua cuộc nổi dậy chống sự cai trị của ông Assad, kéo dài từ 11 tháng qua.

Tòa nhà bộ chỉ huy địa phương của Cơ Quan Quân Báo Syria ở Aleppo, sau khi bị nổ bom tự sát bằng xe vào sáng ngày 10 Tháng Hai, 2012. Một vụ tấn công tương tự vào cùng ngày ở trại binh của lực lượng An Ninh Trừ Bị. Tổng số có 28 chết và 235 bị thương. (Hình: AP/SANA)

Vụ nổ vào buổi sáng ở thành phố đông dân nhất Syria, nằm ở phía Bắc, làm tan hoang mặt tiền của bộ chỉ huy địa phương của Cơ Quan Quân Báo, và trại binh của lực lượng An Ninh Trừ Bị nằm ở một khu vực khác của thành phố.

Bộ Y Tế Syria loan báo có 28 người chết và 235 người bị thương trong hai vụ nổ.

Truyền thông chính phủ nói đây là chứng cớ cho thấy chế độ đang phải đối đầu với khủng bố, chứ không phải với một cuộc nổi dậy chống chính phủ của người dân. Phe nổi dậy tố cáo chính phủ một mặt cố bôi nhọ phong trào chống đối, mặt khác lại tìm cách đè bẹp quân nổi dậy ở Homs, là cứ địa quan trọng của họ.

Ðại Úy Ammar al-Wawi thuộc lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do, nhóm nổi dậy quyết lật đổ chế độ bằng võ lực, từ chối có liên quan đến vụ tấn công. Ông nói phe ông có đụng độ với quân chính phủ cách tòa nhà Quân Báo vài trăm thước, chỉ một giờ trước khi xảy ra vụ nổ nhưng họ không thực hiện cuộc nổ bom đó. Ông al-Wawi nói:

“Vụ nổ này là tác phẩm của chính quyền để đánh lạc hướng thế giới khỏi chú ý đến tội ác chính quyền đang gây ra đối với dân chúng ở Homs.”

Ðây là vụ tấn công tự sát thứ tư từ cuối tháng 12 vừa qua. Tất cả đều xảy ra vào sáng Thứ Sáu nhắm vào các bộ chỉ huy an ninh khác nhau và cũng đưa đến những lời tố cáo lẫn nhau.

Ðồng thời, quân chính phủ thắt chặt gọng kìm vây hãm thành phố Homs. Sau hàng loạt pháo kích, binh lính tràn vào một khu ngoại ô của thành phố. Tuần qua có đến hằng trăm người bị sát hại.

Cũng trong thời gian đó, quân đội và lực lượng an ninh nổ súng vào dân chống đối, đang túa ra từ các nhà thờ Hồi Giáo, sau cuộc cầu kinh ngày Thứ Sáu ở trên toàn quốc. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Người Syria có trụ sở đặt tại Anh nói, có ít nhất 27 thường dân bị giết. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi