Tấn công tự sát vào cơ sở chính phủ ở Syria, 28 chết

 
ALEPPO, Syria (AP) –
Hai vụ tấn công tự sát bằng xe bom, đánh vào các dinh thự của chính phủ có bảo vệ ở Aleppo, Syria, hôm Thứ Sáu, khiến 28 người chết. Ðây là vụ tấn công bạo hành lớn lao đầu tiên, xảy ra tại một thành phố cứ địa quan trọng của Tổng Thống Bashar Assad, trong bối cảnh đất nước Syria đang trải qua cuộc nổi dậy chống sự cai trị của ông Assad, kéo dài từ 11 tháng qua.

Tòa nhà bộ chỉ huy địa phương của Cơ Quan Quân Báo Syria ở Aleppo, sau khi bị nổ bom tự sát bằng xe vào sáng ngày 10 Tháng Hai, 2012. Một vụ tấn công tương tự vào cùng ngày ở trại binh của lực lượng An Ninh Trừ Bị. Tổng số có 28 chết và 235 bị thương. (Hình: AP/SANA)

Vụ nổ vào buổi sáng ở thành phố đông dân nhất Syria, nằm ở phía Bắc, làm tan hoang mặt tiền của bộ chỉ huy địa phương của Cơ Quan Quân Báo, và trại binh của lực lượng An Ninh Trừ Bị nằm ở một khu vực khác của thành phố.

Bộ Y Tế Syria loan báo có 28 người chết và 235 người bị thương trong hai vụ nổ.

Truyền thông chính phủ nói đây là chứng cớ cho thấy chế độ đang phải đối đầu với khủng bố, chứ không phải với một cuộc nổi dậy chống chính phủ của người dân. Phe nổi dậy tố cáo chính phủ một mặt cố bôi nhọ phong trào chống đối, mặt khác lại tìm cách đè bẹp quân nổi dậy ở Homs, là cứ địa quan trọng của họ.

Ðại Úy Ammar al-Wawi thuộc lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do, nhóm nổi dậy quyết lật đổ chế độ bằng võ lực, từ chối có liên quan đến vụ tấn công. Ông nói phe ông có đụng độ với quân chính phủ cách tòa nhà Quân Báo vài trăm thước, chỉ một giờ trước khi xảy ra vụ nổ nhưng họ không thực hiện cuộc nổ bom đó. Ông al-Wawi nói:

“Vụ nổ này là tác phẩm của chính quyền để đánh lạc hướng thế giới khỏi chú ý đến tội ác chính quyền đang gây ra đối với dân chúng ở Homs.”

Ðây là vụ tấn công tự sát thứ tư từ cuối tháng 12 vừa qua. Tất cả đều xảy ra vào sáng Thứ Sáu nhắm vào các bộ chỉ huy an ninh khác nhau và cũng đưa đến những lời tố cáo lẫn nhau.

Ðồng thời, quân chính phủ thắt chặt gọng kìm vây hãm thành phố Homs. Sau hàng loạt pháo kích, binh lính tràn vào một khu ngoại ô của thành phố. Tuần qua có đến hằng trăm người bị sát hại.

Cũng trong thời gian đó, quân đội và lực lượng an ninh nổ súng vào dân chống đối, đang túa ra từ các nhà thờ Hồi Giáo, sau cuộc cầu kinh ngày Thứ Sáu ở trên toàn quốc. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Người Syria có trụ sở đặt tại Anh nói, có ít nhất 27 thường dân bị giết. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.