Thái Lan công bố đền bù cho dân Hồi Giáo

 


Nạn nhân của lực lượng an ninh chính phủ


BANGKOK (VOA)Chính phủ Thái Lan vừa loan báo một kế hoạch theo đó sẽ bồi thường tài chánh cho các nạn nhân của lực lượng an ninh chính phủ ở khu vực cực Nam quốc gia này trong cuộc chiến chống thành phần nổi dậy khiến hàng ngàn người chết.


Các tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền hoan nghênh kế hoạch này, coi là bước tiến tích cực tiến tới hòa giải quốc gia, tuy nhiên họ cũng nói rằng khu vực các tỉnh phía Nam nơi có nhiều người theo Hồi Giáo sinh sống vẫn trong tình trạng không có luật pháp.
Người Hồi Giáo ở Thái Lan chôn nạn nhân trong nhóm bốn người, trong đó có một bô lão và một thiếu niên, đi dự đám tang về bị dân quân bắn chết ở Pattani hồi tháng 1, vì dân quân tưởng họ là phiến quân. Chính phủ Thái Lan công bố kế hoạch đền bù cho cộng đồng Hồi Giáo nạn nhân của lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống phiến quân khiến hàng ngàn người thiệt mạng. (Hình: Tuwaedaniya Meringing/AFP/Getty Images)


Một ủy ban do chính phủ Thái bổ nhiệm đã chấp thuận việc trả tới khoảng $250,000 cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng do tình trạng bạo động thời gian qua, kể cả thân nhân của những người bị cơ quan an ninh chính phủ sát hại.


Trong số các gia đình được bồi thường cũng có thân nhân của những người bị giết năm 2004 khi lực lượng an ninh lùng diệt một nhóm Hồi Giáo quá khích ẩn náu trong đền thờ Krue Se ở tỉnh Pattani.


Vài tháng sau đó, có 78 người biểu tình chống chính phủ bị chết ngộp khi họ bị bắt và bị dồn vào trong các xe vận tải chở đi trên đoạn đường dài. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.