Thái Lan công bố đền bù cho dân Hồi Giáo

 


Nạn nhân của lực lượng an ninh chính phủ


BANGKOK (VOA)Chính phủ Thái Lan vừa loan báo một kế hoạch theo đó sẽ bồi thường tài chánh cho các nạn nhân của lực lượng an ninh chính phủ ở khu vực cực Nam quốc gia này trong cuộc chiến chống thành phần nổi dậy khiến hàng ngàn người chết.


Các tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền hoan nghênh kế hoạch này, coi là bước tiến tích cực tiến tới hòa giải quốc gia, tuy nhiên họ cũng nói rằng khu vực các tỉnh phía Nam nơi có nhiều người theo Hồi Giáo sinh sống vẫn trong tình trạng không có luật pháp.
Người Hồi Giáo ở Thái Lan chôn nạn nhân trong nhóm bốn người, trong đó có một bô lão và một thiếu niên, đi dự đám tang về bị dân quân bắn chết ở Pattani hồi tháng 1, vì dân quân tưởng họ là phiến quân. Chính phủ Thái Lan công bố kế hoạch đền bù cho cộng đồng Hồi Giáo nạn nhân của lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống phiến quân khiến hàng ngàn người thiệt mạng. (Hình: Tuwaedaniya Meringing/AFP/Getty Images)


Một ủy ban do chính phủ Thái bổ nhiệm đã chấp thuận việc trả tới khoảng $250,000 cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng do tình trạng bạo động thời gian qua, kể cả thân nhân của những người bị cơ quan an ninh chính phủ sát hại.


Trong số các gia đình được bồi thường cũng có thân nhân của những người bị giết năm 2004 khi lực lượng an ninh lùng diệt một nhóm Hồi Giáo quá khích ẩn náu trong đền thờ Krue Se ở tỉnh Pattani.


Vài tháng sau đó, có 78 người biểu tình chống chính phủ bị chết ngộp khi họ bị bắt và bị dồn vào trong các xe vận tải chở đi trên đoạn đường dài. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.