Thế giới lo ngại cuộc khủng hoảng ngân sách ở Mỹ

WASHINGTON (NYT) – Các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp của  Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm Chủ Nhật đã kêu gọi Mỹ hãy sớm nâng mức trần nợ và mở lại hoạt động của chính phủ, “nếu không muốn gây ra sự rối loạn thế giới,” theo như lời của giám đốc IMF, bà Christine Lagarde.Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde. (Hình: Getty Images)


Các vấn đề ngân sách của mình đã gây ra nhiều âu lo trong cuộc họp thường niên của hai cơ quan tài chánh quốc tế này. Hai bạn hàng quan trọng của Mỹ là Saudi Arabia và Trung Quốc công khai bày tỏ sự lo ngại của họ về cuộc đối đầu giữa Hạ Viện và Tòa Bạch Ốc.

Các nhà lãnh đạo thế giới đến Washington để bàn về việc phục hồi kinh tế thế giới nhưng lại phải đối phó với vấn đề trần nợ của Mỹ cũng như việc đóng cửa chính phủ mà không biết khi nào mới giải quyết xong, theo bà Lagarde, phát biểu trong chương trình “Meet the Press” của  NBC News.

“Những vấn đề này đã thay đổi lịch trình họp trong vài ngày qua,” bà Lagarde nói.

Nhiều giới chức ở World Bank và IMF nói rằng họ hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết trước ngày Thứ Năm, thời điểm mà chính phủ Mỹ có nhiều rủi ro không trả được nợ. Tuy nhiên, họ cũng thúc đẩy Bộ Trưởng Tài Chánh Jacob J. Lew và Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Ben S. Bernanke, hãy có hành động giúp sớm giải quyết tình trạng hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.