Thêm vụ lính Afghanistan giết lính Mỹ


KABUL, Afghanistan (NYT) –
Có thêm hai quân nhân Mỹ bị giết tại Afghanistan hôm Thứ Năm khi một lính chính phủ Kabul thông đồng với một nhân viên dân sự hạ sát một lính gác trên chòi canh rồi dùng súng cá nhân và súng phóng lựu bắn vào nơi các lính Mỹ đang ngủ trong một căn cứ hỗn hợp ở vùng Nam Afghanistan, theo giới hữu trách.

Hôm Thứ Năm xảy ra thêm một vụ lính Afghanistan giết hại lính Mỹ. Từ sau vụ kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ, đã có 6 quân nhân Hoa Kỳ bị đồng minh Afghanistan hạ sát. Trong hình là binh sĩ Afghanistan đi hành quân chung với binh sĩ NATO. (Hình: AP Photo/Anja Niedringhaus)


Vụ này xảy ra tiếp theo vụ bắn chết bốn quân nhân Mỹ tuần qua cùng hai người khác ở Bộ Nội Vụ Afghanistan trong những ngày đầu của các cuộc biểu tình bạo loạn nhằm phản đối việc đốt kinh Koran ở một căn cứ Không Quân NATO ở Afghanistan.


Có bốn quân nhân Mỹ cũng bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, diễn ra vào lúc khoảng 2 giờ 30 sáng giờ địa phương trong căn cứ hỗn hợp Mỹ-Afghanistan tại tỉnh Kandahar ở vùng Nam Afghanistan.


Hai hung thủ bỏ trốn nhưng phía Mỹ gọi trực thăng võ trang truy đuổi và giết chết ở nơi cách căn cứ khoảng gần 2km, theo lời Masoom Khan, chỉ huy cảnh sát quận Zhari ở tỉnh Kandahar, nơi xảy ra cuộc tấn công.


Căn cứ này nằm gần quê quán của nhân vật lãnh đạo Taliban, Mullah Muhammad Omar, và ông Khan cho rằng hai hung thủ tình nghi có liên hệ với phiến quân.


Trong ngày Thứ Tư có ba cuộc điều tra được khởi sự về vụ đốt kinh Koran ở căn cứ Bagram tuần qua. Một cuộc điều tra do phía Mỹ thực hiện, một cuộc điều tra do phía Afghanistan tiến hành và cuộc điều tra thứ ba có sự tham dự của cả hai bên. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.