Thêm vụ lính Afghanistan giết lính Mỹ


KABUL, Afghanistan (NYT) –
Có thêm hai quân nhân Mỹ bị giết tại Afghanistan hôm Thứ Năm khi một lính chính phủ Kabul thông đồng với một nhân viên dân sự hạ sát một lính gác trên chòi canh rồi dùng súng cá nhân và súng phóng lựu bắn vào nơi các lính Mỹ đang ngủ trong một căn cứ hỗn hợp ở vùng Nam Afghanistan, theo giới hữu trách.

Hôm Thứ Năm xảy ra thêm một vụ lính Afghanistan giết hại lính Mỹ. Từ sau vụ kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ, đã có 6 quân nhân Hoa Kỳ bị đồng minh Afghanistan hạ sát. Trong hình là binh sĩ Afghanistan đi hành quân chung với binh sĩ NATO. (Hình: AP Photo/Anja Niedringhaus)


Vụ này xảy ra tiếp theo vụ bắn chết bốn quân nhân Mỹ tuần qua cùng hai người khác ở Bộ Nội Vụ Afghanistan trong những ngày đầu của các cuộc biểu tình bạo loạn nhằm phản đối việc đốt kinh Koran ở một căn cứ Không Quân NATO ở Afghanistan.


Có bốn quân nhân Mỹ cũng bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, diễn ra vào lúc khoảng 2 giờ 30 sáng giờ địa phương trong căn cứ hỗn hợp Mỹ-Afghanistan tại tỉnh Kandahar ở vùng Nam Afghanistan.


Hai hung thủ bỏ trốn nhưng phía Mỹ gọi trực thăng võ trang truy đuổi và giết chết ở nơi cách căn cứ khoảng gần 2km, theo lời Masoom Khan, chỉ huy cảnh sát quận Zhari ở tỉnh Kandahar, nơi xảy ra cuộc tấn công.


Căn cứ này nằm gần quê quán của nhân vật lãnh đạo Taliban, Mullah Muhammad Omar, và ông Khan cho rằng hai hung thủ tình nghi có liên hệ với phiến quân.


Trong ngày Thứ Tư có ba cuộc điều tra được khởi sự về vụ đốt kinh Koran ở căn cứ Bagram tuần qua. Một cuộc điều tra do phía Mỹ thực hiện, một cuộc điều tra do phía Afghanistan tiến hành và cuộc điều tra thứ ba có sự tham dự của cả hai bên. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng