Thêm vụ lính Afghanistan giết lính Mỹ


KABUL, Afghanistan (NYT) –
Có thêm hai quân nhân Mỹ bị giết tại Afghanistan hôm Thứ Năm khi một lính chính phủ Kabul thông đồng với một nhân viên dân sự hạ sát một lính gác trên chòi canh rồi dùng súng cá nhân và súng phóng lựu bắn vào nơi các lính Mỹ đang ngủ trong một căn cứ hỗn hợp ở vùng Nam Afghanistan, theo giới hữu trách.

Hôm Thứ Năm xảy ra thêm một vụ lính Afghanistan giết hại lính Mỹ. Từ sau vụ kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ, đã có 6 quân nhân Hoa Kỳ bị đồng minh Afghanistan hạ sát. Trong hình là binh sĩ Afghanistan đi hành quân chung với binh sĩ NATO. (Hình: AP Photo/Anja Niedringhaus)


Vụ này xảy ra tiếp theo vụ bắn chết bốn quân nhân Mỹ tuần qua cùng hai người khác ở Bộ Nội Vụ Afghanistan trong những ngày đầu của các cuộc biểu tình bạo loạn nhằm phản đối việc đốt kinh Koran ở một căn cứ Không Quân NATO ở Afghanistan.


Có bốn quân nhân Mỹ cũng bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, diễn ra vào lúc khoảng 2 giờ 30 sáng giờ địa phương trong căn cứ hỗn hợp Mỹ-Afghanistan tại tỉnh Kandahar ở vùng Nam Afghanistan.


Hai hung thủ bỏ trốn nhưng phía Mỹ gọi trực thăng võ trang truy đuổi và giết chết ở nơi cách căn cứ khoảng gần 2km, theo lời Masoom Khan, chỉ huy cảnh sát quận Zhari ở tỉnh Kandahar, nơi xảy ra cuộc tấn công.


Căn cứ này nằm gần quê quán của nhân vật lãnh đạo Taliban, Mullah Muhammad Omar, và ông Khan cho rằng hai hung thủ tình nghi có liên hệ với phiến quân.


Trong ngày Thứ Tư có ba cuộc điều tra được khởi sự về vụ đốt kinh Koran ở căn cứ Bagram tuần qua. Một cuộc điều tra do phía Mỹ thực hiện, một cuộc điều tra do phía Afghanistan tiến hành và cuộc điều tra thứ ba có sự tham dự của cả hai bên. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...