Thổ Nhĩ Kỳ đề phòng Syria vẫn tấn công Homs


AMMAN (Reuters) –
Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục đánh vào thành phố Homs hôm Thứ Tư, giết chết hàng chục người dân nơi đây, theo báo cáo của thành phần chống chính phủ Damascus. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đang chuẩn bị có biện pháp mới nhắm vào Tổng Thống Bashar al-Assad.

Thủ Tướng Tayyip Erdogan cho biết đang tìm một giải pháp đối phó với khủng hoảng ở Syria. (Hình: Adem Altan/AFP/Getty Images)


Thủ Tướng Tayyip Erdogan, người hôm Thứ Ba nói rằng ông đang chuẩn bị một biện pháp mới nhằm liên kết các quốc gia Tây Phương, Ả Rập và các nước khác vốn đã kêu gọi Assad, từng là một đồng minh thân cận với Ankara, hãy từ chức. Ông Erdogan dự trù sẽ nói chuyện với tổng thống Nga, quốc gia đang gây sự giận dữ trên thế giới sau khi phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhắm vào ông Assad.


Tuy nhiên ngoại trưởng Nga, khi đến Damascus hôm Thứ Ba, cho thấy rõ rằng Nga vẫn chống lại các cuộc hòa đàm có điều kiện tiên quyết đòi hỏi ông Assad phải ra đi.


Một tờ báo thân cận với chính phủ Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ dự trù sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham dự của các quốc gia Ả Rập và Tây Phương tại Istanbul, một phần trong nỗ lực rộng lớn của quốc tế. Là một thành viên NATO và là quốc gia Hồi Giáo có thế lực trong vùng, Ankara hiện đang chứa chấp các cấp chỉ huy quân đội Syria bỏ ngũ và đã đề cập đến việc thành lập các khu an toàn cho dân tị nạn Syria.


Trong khi đó, các hoạt động đàn áp của quân đội Syria nhắm vào dân chúng ở thành phố Homs vẫn không giảm bớt. Giới tranh đấu ở thành phố này cho hay có ba gia đình bị dân quân thân chính phủ thảm sát ngay tại nhà, một hình thức cảnh cáo những người khác đang có hành động chống chính phủ. Giới tranh đấu cho hay có 67 người thiệt mạng tại Homs trong ngày Thứ Tư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.