Thổ Nhĩ Kỳ đề phòng Syria vẫn tấn công Homs


AMMAN (Reuters) –
Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục đánh vào thành phố Homs hôm Thứ Tư, giết chết hàng chục người dân nơi đây, theo báo cáo của thành phần chống chính phủ Damascus. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đang chuẩn bị có biện pháp mới nhắm vào Tổng Thống Bashar al-Assad.

Thủ Tướng Tayyip Erdogan cho biết đang tìm một giải pháp đối phó với khủng hoảng ở Syria. (Hình: Adem Altan/AFP/Getty Images)


Thủ Tướng Tayyip Erdogan, người hôm Thứ Ba nói rằng ông đang chuẩn bị một biện pháp mới nhằm liên kết các quốc gia Tây Phương, Ả Rập và các nước khác vốn đã kêu gọi Assad, từng là một đồng minh thân cận với Ankara, hãy từ chức. Ông Erdogan dự trù sẽ nói chuyện với tổng thống Nga, quốc gia đang gây sự giận dữ trên thế giới sau khi phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhắm vào ông Assad.


Tuy nhiên ngoại trưởng Nga, khi đến Damascus hôm Thứ Ba, cho thấy rõ rằng Nga vẫn chống lại các cuộc hòa đàm có điều kiện tiên quyết đòi hỏi ông Assad phải ra đi.


Một tờ báo thân cận với chính phủ Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ dự trù sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham dự của các quốc gia Ả Rập và Tây Phương tại Istanbul, một phần trong nỗ lực rộng lớn của quốc tế. Là một thành viên NATO và là quốc gia Hồi Giáo có thế lực trong vùng, Ankara hiện đang chứa chấp các cấp chỉ huy quân đội Syria bỏ ngũ và đã đề cập đến việc thành lập các khu an toàn cho dân tị nạn Syria.


Trong khi đó, các hoạt động đàn áp của quân đội Syria nhắm vào dân chúng ở thành phố Homs vẫn không giảm bớt. Giới tranh đấu ở thành phố này cho hay có ba gia đình bị dân quân thân chính phủ thảm sát ngay tại nhà, một hình thức cảnh cáo những người khác đang có hành động chống chính phủ. Giới tranh đấu cho hay có 67 người thiệt mạng tại Homs trong ngày Thứ Tư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi