Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm


BEIRUT (AP) –
Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm, rồi đưa lên YouTube lời lên án chế độ cầm quyền hôm Thứ Năm. Trong video này, ông Abdo Husameddine thúc giục đồng sự cũng nên theo ông thực hiện điều mà ông gọi là rời bỏ “con tàu đang bị chìm từ từ”.

Thứ trưởng dầu khí Syria, Abdo Husameddine, vừa đào nhiệm, phản đối chế độ cai trị hà khắc và kêu gọi những người khác nên làm như ông. (Hình: AP/Aljizahnews via APTN)


Ông tự nhận mình là một kỹ sư, làm phụ tá cho bộ trưởng dầu khí. Vốn là một đảng viên đảng Baath đang cầm quyền và từng nắm đủ các chức vụ trong chính phủ suốt 33 năm nhưng nay ông từ bỏ tất cả. Ông Husameddine được xem là giới chức dân sự cao cấp nhất rời bỏ chế độ, từ khi có cuộc nổi dậy chống lại chính sách cai trị tàn ác của Tổng Thống Bashar Assad.


Ông nói: “Tôi không ao ước suốt đời phục vụ cho những tội ác của chế độ. Ðây là lý do tại sao tôi chọn gia nhập hàng ngũ cách mạng của những người có nhân cách, những tiếng nói chân chính.”


Không rõ đoạn video đưa lên YouTube được thâu ở đâu và bao giờ, ngay chính ông Husameddine cũng không tiết lộ địa điểm hiện tại. Về phần chính quyền Damascus cũng không có lời bình luận nào về việc đào nhiệm của ông.


Chế độ ông Assad đang gặp phải sự bỏ ngũ liên tục của quân nhân bên phía quân đội, để gia nhập vào tổ chức chống đối gọi tên là Ðạo Quân Syria Tự Do, mà nay quân số lên đến vài ngàn. Tuy nhiên giới chức dân sự phần lớn vẫn còn giữ thái độ trung thành với chính phủ. Ðiều này khiến việc đào nhiệm của ông Husameddine trở nên khá hiếm hoi. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.