Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm


BEIRUT (AP) –
Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm, rồi đưa lên YouTube lời lên án chế độ cầm quyền hôm Thứ Năm. Trong video này, ông Abdo Husameddine thúc giục đồng sự cũng nên theo ông thực hiện điều mà ông gọi là rời bỏ “con tàu đang bị chìm từ từ”.

Thứ trưởng dầu khí Syria, Abdo Husameddine, vừa đào nhiệm, phản đối chế độ cai trị hà khắc và kêu gọi những người khác nên làm như ông. (Hình: AP/Aljizahnews via APTN)


Ông tự nhận mình là một kỹ sư, làm phụ tá cho bộ trưởng dầu khí. Vốn là một đảng viên đảng Baath đang cầm quyền và từng nắm đủ các chức vụ trong chính phủ suốt 33 năm nhưng nay ông từ bỏ tất cả. Ông Husameddine được xem là giới chức dân sự cao cấp nhất rời bỏ chế độ, từ khi có cuộc nổi dậy chống lại chính sách cai trị tàn ác của Tổng Thống Bashar Assad.


Ông nói: “Tôi không ao ước suốt đời phục vụ cho những tội ác của chế độ. Ðây là lý do tại sao tôi chọn gia nhập hàng ngũ cách mạng của những người có nhân cách, những tiếng nói chân chính.”


Không rõ đoạn video đưa lên YouTube được thâu ở đâu và bao giờ, ngay chính ông Husameddine cũng không tiết lộ địa điểm hiện tại. Về phần chính quyền Damascus cũng không có lời bình luận nào về việc đào nhiệm của ông.


Chế độ ông Assad đang gặp phải sự bỏ ngũ liên tục của quân nhân bên phía quân đội, để gia nhập vào tổ chức chống đối gọi tên là Ðạo Quân Syria Tự Do, mà nay quân số lên đến vài ngàn. Tuy nhiên giới chức dân sự phần lớn vẫn còn giữ thái độ trung thành với chính phủ. Ðiều này khiến việc đào nhiệm của ông Husameddine trở nên khá hiếm hoi. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Nhà sư Ấn Độ thiền định dưới gốc cây trong rừng, bị con báo vồ chết

Một nhà sư Phật Giáo ở Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi bị một con báo vồ chết, lúc đang thiền định dưới gốc cây trong rừng.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.