Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm


BEIRUT (AP) –
Thứ trưởng dầu khí Syria đào nhiệm, rồi đưa lên YouTube lời lên án chế độ cầm quyền hôm Thứ Năm. Trong video này, ông Abdo Husameddine thúc giục đồng sự cũng nên theo ông thực hiện điều mà ông gọi là rời bỏ “con tàu đang bị chìm từ từ”.

Thứ trưởng dầu khí Syria, Abdo Husameddine, vừa đào nhiệm, phản đối chế độ cai trị hà khắc và kêu gọi những người khác nên làm như ông. (Hình: AP/Aljizahnews via APTN)


Ông tự nhận mình là một kỹ sư, làm phụ tá cho bộ trưởng dầu khí. Vốn là một đảng viên đảng Baath đang cầm quyền và từng nắm đủ các chức vụ trong chính phủ suốt 33 năm nhưng nay ông từ bỏ tất cả. Ông Husameddine được xem là giới chức dân sự cao cấp nhất rời bỏ chế độ, từ khi có cuộc nổi dậy chống lại chính sách cai trị tàn ác của Tổng Thống Bashar Assad.


Ông nói: “Tôi không ao ước suốt đời phục vụ cho những tội ác của chế độ. Ðây là lý do tại sao tôi chọn gia nhập hàng ngũ cách mạng của những người có nhân cách, những tiếng nói chân chính.”


Không rõ đoạn video đưa lên YouTube được thâu ở đâu và bao giờ, ngay chính ông Husameddine cũng không tiết lộ địa điểm hiện tại. Về phần chính quyền Damascus cũng không có lời bình luận nào về việc đào nhiệm của ông.


Chế độ ông Assad đang gặp phải sự bỏ ngũ liên tục của quân nhân bên phía quân đội, để gia nhập vào tổ chức chống đối gọi tên là Ðạo Quân Syria Tự Do, mà nay quân số lên đến vài ngàn. Tuy nhiên giới chức dân sự phần lớn vẫn còn giữ thái độ trung thành với chính phủ. Ðiều này khiến việc đào nhiệm của ông Husameddine trở nên khá hiếm hoi. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh