Thượng đỉnh APEC không giải quyết được tranh chấp biển Đông

BALI, Indonesia (AP) – Các  nhà lãnh đạo vùng Á Châu-Thái Bình Dương hôm Thứ Ba hứa hẹn sẽ hợp tác để tạo sự ổn định nhằm giúp cho việc phục hồi kinh tế hiện đang bị tình trạng khan hiếm nguyên liệu đe dọa, nhưng không đạt tiến triển nào về cuộc tranh chấp ở Biển Đông.APEC 2013 đã không đạt được tiến bộ nào về tranh chấp Biển Đông. (Hình: Getty Images)


Giới lãnh đạo của 21 quốc gia thuộc nhóm Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) chấm dứt cuộc họp thường niên bằng sự khẳng định sẽ bảo vệ an ninh lương thực, năng lượng và nước trước các mối đe dọa của thay đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Bản thông cáo chung cho hay khu vực Á Châu-Thái Bình Dương đang trở thành động cơ chính của sự phát triển kinh tế toàn cầu, giới lãnh đạo nơi này sẽ tiếp các thích nghi với những thay đổi và đẩy mạnh sự phát triển của khu vực.

Bản thông cáo này cũng hứa hẹn có sự hợp tác để cải thiện hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống và hải cảng để tạo sự dễ dàng cho vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Cũng trong ngày Thứ Ba, các nhà lãnh đạo của khoảng một chục quốc gia liên hệ trong cuộc thương thảo tự do mậu dịch do Mỹ lãnh đạo, gọi là Trans-Pacific Partnership, cũng đưa ra bản thông cáo cho hay họ đang trên đường tiến đến thỏa thuận  trước cuối năm nay.

Mục tiêu chính của cuộc họp APEC là tạo sự đồng thuận về vấn đề tự do mậu dịch, nhưng trong các lời phát biểu cũng như trong các buổi họp, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng được thấy rõ ràng. Ngoài ra cuộc đối đầu giữa Nhật và Trung Quốc về một quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc cũng tiếp tục gây căng thẳng, nhất là sau khi Bắc Kinh được chọn làm nơi tổ chức APEC vào năm tới.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay sẵn sàng thảo luận nhưng nhất quyết bác bỏ bàn thảo về chủ quyền quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Diaoyu. (V.Giang)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.