Thượng đỉnh APEC không giải quyết được tranh chấp biển Đông

BALI, Indonesia (AP) – Các  nhà lãnh đạo vùng Á Châu-Thái Bình Dương hôm Thứ Ba hứa hẹn sẽ hợp tác để tạo sự ổn định nhằm giúp cho việc phục hồi kinh tế hiện đang bị tình trạng khan hiếm nguyên liệu đe dọa, nhưng không đạt tiến triển nào về cuộc tranh chấp ở Biển Đông.APEC 2013 đã không đạt được tiến bộ nào về tranh chấp Biển Đông. (Hình: Getty Images)


Giới lãnh đạo của 21 quốc gia thuộc nhóm Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) chấm dứt cuộc họp thường niên bằng sự khẳng định sẽ bảo vệ an ninh lương thực, năng lượng và nước trước các mối đe dọa của thay đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Bản thông cáo chung cho hay khu vực Á Châu-Thái Bình Dương đang trở thành động cơ chính của sự phát triển kinh tế toàn cầu, giới lãnh đạo nơi này sẽ tiếp các thích nghi với những thay đổi và đẩy mạnh sự phát triển của khu vực.

Bản thông cáo này cũng hứa hẹn có sự hợp tác để cải thiện hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống và hải cảng để tạo sự dễ dàng cho vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Cũng trong ngày Thứ Ba, các nhà lãnh đạo của khoảng một chục quốc gia liên hệ trong cuộc thương thảo tự do mậu dịch do Mỹ lãnh đạo, gọi là Trans-Pacific Partnership, cũng đưa ra bản thông cáo cho hay họ đang trên đường tiến đến thỏa thuận  trước cuối năm nay.

Mục tiêu chính của cuộc họp APEC là tạo sự đồng thuận về vấn đề tự do mậu dịch, nhưng trong các lời phát biểu cũng như trong các buổi họp, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng được thấy rõ ràng. Ngoài ra cuộc đối đầu giữa Nhật và Trung Quốc về một quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc cũng tiếp tục gây căng thẳng, nhất là sau khi Bắc Kinh được chọn làm nơi tổ chức APEC vào năm tới.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay sẵn sàng thảo luận nhưng nhất quyết bác bỏ bàn thảo về chủ quyền quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Diaoyu. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.