Thượng đỉnh APEC không giải quyết được tranh chấp biển Đông

BALI, Indonesia (AP) – Các  nhà lãnh đạo vùng Á Châu-Thái Bình Dương hôm Thứ Ba hứa hẹn sẽ hợp tác để tạo sự ổn định nhằm giúp cho việc phục hồi kinh tế hiện đang bị tình trạng khan hiếm nguyên liệu đe dọa, nhưng không đạt tiến triển nào về cuộc tranh chấp ở Biển Đông.APEC 2013 đã không đạt được tiến bộ nào về tranh chấp Biển Đông. (Hình: Getty Images)


Giới lãnh đạo của 21 quốc gia thuộc nhóm Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) chấm dứt cuộc họp thường niên bằng sự khẳng định sẽ bảo vệ an ninh lương thực, năng lượng và nước trước các mối đe dọa của thay đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Bản thông cáo chung cho hay khu vực Á Châu-Thái Bình Dương đang trở thành động cơ chính của sự phát triển kinh tế toàn cầu, giới lãnh đạo nơi này sẽ tiếp các thích nghi với những thay đổi và đẩy mạnh sự phát triển của khu vực.

Bản thông cáo này cũng hứa hẹn có sự hợp tác để cải thiện hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống và hải cảng để tạo sự dễ dàng cho vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Cũng trong ngày Thứ Ba, các nhà lãnh đạo của khoảng một chục quốc gia liên hệ trong cuộc thương thảo tự do mậu dịch do Mỹ lãnh đạo, gọi là Trans-Pacific Partnership, cũng đưa ra bản thông cáo cho hay họ đang trên đường tiến đến thỏa thuận  trước cuối năm nay.

Mục tiêu chính của cuộc họp APEC là tạo sự đồng thuận về vấn đề tự do mậu dịch, nhưng trong các lời phát biểu cũng như trong các buổi họp, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng được thấy rõ ràng. Ngoài ra cuộc đối đầu giữa Nhật và Trung Quốc về một quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc cũng tiếp tục gây căng thẳng, nhất là sau khi Bắc Kinh được chọn làm nơi tổ chức APEC vào năm tới.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay sẵn sàng thảo luận nhưng nhất quyết bác bỏ bàn thảo về chủ quyền quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Diaoyu. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.