Thượng đỉnh APEC không giải quyết được tranh chấp biển Đông

BALI, Indonesia (AP) – Các  nhà lãnh đạo vùng Á Châu-Thái Bình Dương hôm Thứ Ba hứa hẹn sẽ hợp tác để tạo sự ổn định nhằm giúp cho việc phục hồi kinh tế hiện đang bị tình trạng khan hiếm nguyên liệu đe dọa, nhưng không đạt tiến triển nào về cuộc tranh chấp ở Biển Đông.APEC 2013 đã không đạt được tiến bộ nào về tranh chấp Biển Đông. (Hình: Getty Images)


Giới lãnh đạo của 21 quốc gia thuộc nhóm Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) chấm dứt cuộc họp thường niên bằng sự khẳng định sẽ bảo vệ an ninh lương thực, năng lượng và nước trước các mối đe dọa của thay đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Bản thông cáo chung cho hay khu vực Á Châu-Thái Bình Dương đang trở thành động cơ chính của sự phát triển kinh tế toàn cầu, giới lãnh đạo nơi này sẽ tiếp các thích nghi với những thay đổi và đẩy mạnh sự phát triển của khu vực.

Bản thông cáo này cũng hứa hẹn có sự hợp tác để cải thiện hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống và hải cảng để tạo sự dễ dàng cho vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Cũng trong ngày Thứ Ba, các nhà lãnh đạo của khoảng một chục quốc gia liên hệ trong cuộc thương thảo tự do mậu dịch do Mỹ lãnh đạo, gọi là Trans-Pacific Partnership, cũng đưa ra bản thông cáo cho hay họ đang trên đường tiến đến thỏa thuận  trước cuối năm nay.

Mục tiêu chính của cuộc họp APEC là tạo sự đồng thuận về vấn đề tự do mậu dịch, nhưng trong các lời phát biểu cũng như trong các buổi họp, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng được thấy rõ ràng. Ngoài ra cuộc đối đầu giữa Nhật và Trung Quốc về một quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc cũng tiếp tục gây căng thẳng, nhất là sau khi Bắc Kinh được chọn làm nơi tổ chức APEC vào năm tới.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay sẵn sàng thảo luận nhưng nhất quyết bác bỏ bàn thảo về chủ quyền quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Diaoyu. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người