Tịch thu $6 ngàn tỷ công phiếu giả của Mỹ ở Ý

 


ROME, Ý – Một đơn vị chống Mafia ở Ý vừa bắt được 8 người trên khắp nước hôm Thứ Sáu, có liên hệ đến các công khố phiếu trị giá đến $6 ngàn tỉ. LA Times trích thuật nguồn tin cho hay đây là một phần của cuộc lừa đảo để mua plutonium ở Nigeria.Một tờ công khố phiếu Mỹ giả mạo trị giá $1 tỉ, trong tổng số 6,000 tờ cơ quan công quyền Thụy Sĩ tịch thu được, theo yêu cầu của công tố viện Ý. Hôm Thứ Sáu, đơn vị chống Mafia bắt giữ 8 người trên khắp nước Ý. (Hình: AP/Carabinieri)


Cơ quan công lực Ý trong cuộc điều tra lừa đảo quốc tế, tịch thu được ở Thụy Sĩ 6,000 công khố phiếu, mỗi cái trị giá $1 tỉ. Các công khố phiếu có in giả năm phát hành là 1934. Công tố viện thành phố Potenza ở miền Nam nước Ý cho biết, năm 2007 chúng được chuyển từ Hồng Kông sang Zurich, Thụy Sĩ, nơi chúng được chuyển vào một quỹ tín thác.


Tuy nhiên, các chứng từ cho thấy nổi bật một số vấn đề.


Chính quyến Mỹ, mặc dù đang gặp khó khăn ngân sách nhưng không hề công bố bán công khố phiếu trị giá $1 tỉ. Nói đúng ra, Ngân Khố Hoa Kỳ đã ngưng bán công khố phiếu bằng chứng từ, thay vì vậy, chỉ chuyển khoản bằng điện tử.


Brian Leary, phát ngôn viên của sở mật vụ US Secret Service cho hay: “Ðây là một chứng từ trên đó có in hình của Tổng Thống Wilson, tuy nhiên nó hoàn toàn không có giá trị.”


Giới chức thẩm quyền Mỹ giúp cảnh sát Ý xác định sự giả mạo của các công khố phiếu. Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Rome nói: “Những công khố phiếu giả này là một phần của kế hoạch nhằm lường gạt các ngân hàng ở Thụy Sĩ.”


Giới thẩm quyền cho biết thêm, những lối lừa đảo tương tự không phải là hiếm hoi. Với những chứng từ này họ có thể dùng làm thế chấp để vay tiền của ngân hàng hay những hình thức chuyển khoản khác. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.