Tịch thu $6 ngàn tỷ công phiếu giả của Mỹ ở Ý

 


ROME, Ý – Một đơn vị chống Mafia ở Ý vừa bắt được 8 người trên khắp nước hôm Thứ Sáu, có liên hệ đến các công khố phiếu trị giá đến $6 ngàn tỉ. LA Times trích thuật nguồn tin cho hay đây là một phần của cuộc lừa đảo để mua plutonium ở Nigeria.Một tờ công khố phiếu Mỹ giả mạo trị giá $1 tỉ, trong tổng số 6,000 tờ cơ quan công quyền Thụy Sĩ tịch thu được, theo yêu cầu của công tố viện Ý. Hôm Thứ Sáu, đơn vị chống Mafia bắt giữ 8 người trên khắp nước Ý. (Hình: AP/Carabinieri)


Cơ quan công lực Ý trong cuộc điều tra lừa đảo quốc tế, tịch thu được ở Thụy Sĩ 6,000 công khố phiếu, mỗi cái trị giá $1 tỉ. Các công khố phiếu có in giả năm phát hành là 1934. Công tố viện thành phố Potenza ở miền Nam nước Ý cho biết, năm 2007 chúng được chuyển từ Hồng Kông sang Zurich, Thụy Sĩ, nơi chúng được chuyển vào một quỹ tín thác.


Tuy nhiên, các chứng từ cho thấy nổi bật một số vấn đề.


Chính quyến Mỹ, mặc dù đang gặp khó khăn ngân sách nhưng không hề công bố bán công khố phiếu trị giá $1 tỉ. Nói đúng ra, Ngân Khố Hoa Kỳ đã ngưng bán công khố phiếu bằng chứng từ, thay vì vậy, chỉ chuyển khoản bằng điện tử.


Brian Leary, phát ngôn viên của sở mật vụ US Secret Service cho hay: “Ðây là một chứng từ trên đó có in hình của Tổng Thống Wilson, tuy nhiên nó hoàn toàn không có giá trị.”


Giới chức thẩm quyền Mỹ giúp cảnh sát Ý xác định sự giả mạo của các công khố phiếu. Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Rome nói: “Những công khố phiếu giả này là một phần của kế hoạch nhằm lường gạt các ngân hàng ở Thụy Sĩ.”


Giới thẩm quyền cho biết thêm, những lối lừa đảo tương tự không phải là hiếm hoi. Với những chứng từ này họ có thể dùng làm thế chấp để vay tiền của ngân hàng hay những hình thức chuyển khoản khác. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.