Tổng Thống Karzai đòi chuyển giao nhà tù Bagram

KABUL, Afghanistan (NYT)Tổng Thống Hamid Karzai của Afghanistan hôm Thứ Hai ra lệnh cho giới chức chính phủ phải dành quyền kiểm soát nhà tù trong căn cứ Bagram và cáo buộc phía Mỹ là vi phạm thỏa thuận chuyển giao quyền điều khiển nhà tù này cho phía Afghanistan, theo một bản thông cáo của văn phòng ông Karzai vào ngày Thứ Hai.Hoa Kỳ chuyển giao nhà tù Bagram cho quân Afghanistan vào Tháng Chín, 2012. Tổng thống Afghanistan hôm Thứ Hai cáo buộc là Hoa Kỳ vẫn chưa giao hết quyền lực tại đây. (Hình: Shah Marai/Getty Images)


Ông Karzai nói rằng thời hạn chuyển tiếp là hai tháng như thỏa thuận với Tổng Thống Barack Obama trước đây nay đã chấm dứt. Ông Karzai họp với hai giới chức cao cấp hàng đầu trong chính quyền Afghanistan hôm Chủ Nhật và sang đến ngày Thứ Hai đưa ra bản thông cáo nói trên.


Bản thông cáo cũng nói rằng quân đội Mỹ tiếp tục giam giữ những người vừa bị bắt ở nhà tù Parwan trong căn cứ Bagram, một vi phạm khác với thỏa thuận đã có trước đây.


Các giới chức Mỹ nói rằng thỏa thuận đã có chỉ đồng ý có thêm thương thảo về trường hợp của các tù nhân mới bị quân đội Mỹ bắt trên chiến trường sau này, tuy nhiên các cuộc thương thảo đã bị bế tắc thời gian gần đây.


Hiện chưa rõ là sẽ thật sự có thay đổi gì về quyền kiểm soát nhà tù Parwan hay không, nơi có khoảng 3,000 tù nhân. Nhà tù này nằm giữa một căn cứ lớn do quân đội Mỹ kiểm soát. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.